5 vấn đề thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng máy phun cát

Máy phun cát
4.9/5 - (17 bình chọn)

Máy phun cát sẽ xuất hiện nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình sử dụng. Để giúp máy phun cát của bạn đạt được hiệu suất tối ưu khi vận hành, các chuyên gia kỹ thuật của Growell Việt Nam sẽ chỉ cho bạn 5 vấn đề phổ biến khi sử dụng máy phun cát và cách khắc phục dưới đây.

Máy phun cát Growell
Máy phun cát Growell

1. Buồng phun chứa nhiều bụi và làm giảm tầm nhìn

Một trong các nguyên nhân phổ biến làm buồng phun chứa nhiều bụi là do filter quá bẩn. Chính vì vậy, việc thay thế filter là rất cần thiết vì nếu filter bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tách bụi tuần hoàn hạt trong quá trình bắn. Kiểm tra định kỳ, thay thế filter 3 tháng một lần nếu bạn sử dụng máy phun cát 8 tiếng một ngày. Filter cũng có thể được thay thế sớm hoặc muộn hơn tùy vào mức độ sử dụng máy.

2. Lượng cát tiêu hao một cách bất thường

Lượng cát yêu cầu trong quá trình phun là từ 10 – 15 kg. Nếu mức độ tiêu hao cát lớn hơn lượng cát yêu cầu thì cần kiểm tra cửa cyclone. Cửa cyclone mở, không đóng kín hoặc hỏng gioăng sẽ làm khí đi qua khe hở, cuốn cả hạt cát và bụi đi vào thùng chứa bụi. Điều này làm tiêu hao lượng cát một cách bất thường. Bên cạnh đó, áp suất vòi phun quá cao so với kích thước hạt dẫn đến các hạt bị vỡ thành các hạt nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu hao lượng cát.

3. Mức độ làm sạch giảm

Mức độ làm sạch của máy phun cát bị giảm có thể do các nguyên nhân như:

  1. Lượng cát cung cấp để làm sạch quá ít.
  2. Tổn thất áp. Nguyên nhân dẫn đến tổn thất áp là do cài đặt thời gian giũ bụi liên tục hoặc mở van lấy khí chưa đủ, rò rỉ đường khí cấp vào. Cần đặt lại thời gian giũ bụi và kiểm tra các van cấp khí, các vị trí bị rò rỉ.
  3. Kích thước đầu bép và súng không phù hợp với kích thước hạt phun. Giải pháp là thay thế đầu bép cho phù hợp với hạt.

4. Tắc ống cát

Tắc ống cát có thể do sàng lọc cát phía trong cyclone bị hỏng, hoặc kích thước lỗ sàng quá rộng làm cả hạt cát có kích thước to đi qua. Vì vậy phải thay thế sàng nếu cần thiết. Van dẫn cát mở nhỏ cũng có thể làm tắc ống cát. Điều chỉnh gió vào van dẫn cát, quan sát lượng cát được hút qua ống hút. Lượng cát hút lên phải đều và cung cấp đủ cho đầu súng phun. Lỗ cấp khí đúng mức thì lượng cát lên đầu dúng sẽ đều, không bị tắc ống cát.

5. Không có hạt hoặc khí cấp ra đầu súng phun khi ấn cò đạp chân

Máy phun cát

Kiểm tra bàn đạp chân, thay thế cò đạp chân trong trường hợp bị hỏng. Vấn đề này cũng có thể do cửa khoang phun cát không đóng, hoặc vón cục ở đường cấp khí, hở mạch điện, hỏng van từ. Kiểm tra áp suất khí đầu vào không được quá thấp, áp suất tối thiểu phải là 3 Bar.

Trên đây là 5 vấn đề phổ biến nhất trong quá trình vận hành máy phun cát. Trong thực tế, máy phun cát có thể gặp rất nhiều vấn đề và các lỗi kỹ thuật khác. Để được tư vấn, hỗ trợ, sửa chữa và lắp đặt máy phun cát chất lượng tốt nhất, quý khách hãy liên hệ công ty Growell Việt Nam – địa chỉ chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy phun cát, buồng phun, tủ phun cát… với mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Hotline 24/24: 0934.605.959 – 090.172.1919 hoặc tham khảo thêm các sản phẩm làm sạch công nghiệp của chúng tôi tại đây

Bài viết tham khảo:

Máy phun cát là gì?

Nguyên lý hoạt động của máy phun cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!