Điều chỉnh thông số trong Tủ bắn cát

4.8/5 - (11 bình chọn)

Tủ bắn cát là thiết bị thiết yếu trong nhiều xưởng cơ khí chế tạo với khả năng làm sạch bề mặt kim loại nhanh chóng và hiệu quả. Việc điều chỉnh các thông số trên tủ bắn cát sao cho phù hợp giúp máy hoạt động hiệu quả và giúp người phun tránh được các sự cố trong quá trình vận hành. Vậy điều chỉnh các thông số máy như thế nào là hợp lý? Hãy cùng với Growell Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tủ bắn cát làm sạch Growell
Tủ bắn cát làm sạch Growell

Áp suất khí phun

Áp suất khí phun trong tủ bắn cát cần được điều chỉnh thích hợp để bề mặt sau cùng có chất lượng tốt nhất.

Quan sát trên đồng hồ đo áp để biết thông số áp suất khí sẽ sử dụng cho máy. Khi cần điều chỉnh, người sử dụng vặn núm chỉnh áp và quan sát áp kế cho đến khi kim đồng hồ chỉ dải áp suất cho phép thì dừng lại. Áp suất thích hợp nhất để sử dụng thường trong khoảng từ 5 – 6 bar

Khi xử lý bề mặt những sản phẩm có độ cứng thấp hoặc yêu cầu độ mịn bề mặt cao, ta sử dụng áp suất thấp hơn để làm việc. Ngược lại, đối với những chi tiết khó phun và cần thời gian dài để tẩy rỉ bề mặt, ta sử dụng áp suất cao. Lưu ý rằng áp suất quá cao có thể gây hỏng và biến dạng bề mặt chi tiết của bạn.

Súng và béc phun cát

Súng phun cát và béc phun cát trong tủ bắn cát
Súng phun cát và béc phun cát

Béc phun cát sẽ được vặn từ 4.5 đến 5 gen vào sâu phía trong thân súng. Mức gen từ 3.5 đến 4 gen sẽ làm béc bay ra ngoài thân súng.

Béc phun cát và thân súng phải kín và cố định ở một vị trí.

Điều chỉnh gió vào van dẫn cát

Quan sát lượng cát được hút qua ống. Lượng cát hút lên phải đều và cung cấp đủ cho đầu súng phun. Lỗ cấp khí đúng mức thì lượng cát lên đầu súng sẽ đều và đủ áp lực phun. Nếu lỗ cấp khí quá nhỏ thì lượng cát hút lên trong ống không đều và có hiện tượng bị giật ở đầu súng. Nếu lỗ dẫn khí vào lớn thì lượng cát bắn ra đầu súng sẽ rất ít và không đủ để làm sạch chi tiết.

Áp suất cyclone

Tủ bắn cát

Trong quá trình thu hồi hạt mài trong tủ bắn cát, áp suất cyclone thay đổi để phù hợp với kích thước trọng lượng hạt. Điều chỉnh áp suất cyclone bằng cách vặn van cánh bướm (ở trước lối vào khoang lọc bụi) nằm ngang (Mở), hoặc thẳng đứng (Đóng). Nếu van bướm không mở đủ, các hạt bụi nhỏ sẽ không được hút hết trong buồng phun làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người thao tác. Nếu van cánh bướm mở quá rộng, các hạt bụi và các hạt tốt sẽ hút hết ra thùng chứa bụi, làm tiêu hao lượng cát tốt. Van bướm cần phải mở vừa đủ để cyclone có thể thu được toàn bộ lượng cát tốt, tách được hạt bụi thu hồi ở thùng chứa bụi.

Cửa an toàn

Mục đích chủ yếu của cửa an toàn là mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Cửa an toàn có gắn công tắc hành trình được đặt trong tủ điện. Khi cửa buồng phun mở, công tắc hành trình ngắt điện cấp đến van từ, chặn khí cấp cho đầu súng phun, cát sẽ không bắn ra khỏi súng ngay cả khi nhấn còn đạp chân.

Khi cửa đóng, súng phun sẽ hoạt động bình thường. Chú ý không ấn vào công tắc hành trình khi cửa mở.

Timer đóng ngắt giũ bụi

Thông thường, cài đặt thời gian ngừng giũ bụi là 30s và thời gian giũ là 0.5s.

Bài viết tham khảo:

3 sự cố thường gặp trong tủ phun cát và cách khắc phục

Cẩm nang sử dụng tủ phun cát an toàn

Làm thế nào để tăng tầm nhìn thao tác trong tủ phun cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!