Nguy hiểm của phun cát làm sạch và cách phòng tránh

Nguy hiểm của phun cát làm sạch và cách phòng tránh
4.7/5 - (7 bình chọn)

Phun cát làm sạch được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ đóng tàu, công nghiệp ô tô cho đến công nghiệp đúc,… Nhờ phun cát làm sạch, doanh nghiệp có thể làm sạch và chuẩn bị bề mặt một cách hiệu quả trước khi sơn mạ.

Phun cát làm sạch

Phun cát làm sạch là gì?

Phun cát là một kỹ thuật sử dụng khí nén hoặc cánh turbine để phun dòng hạt mài lên bề mặt vật phẩm với tốc độ cao. Mục tiêu của phun cát là làm sạch bề mặt vật thể một cách nhanh chóng, loại bỏ rỉ sét, chuẩn bị một vật thể trước khi sơn phủ. Một số loại cát kỹ thuật phổ biến nhất bao gồm hạt bi thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh làm sạch.

Một số mối nguy hiểm của phun cát làm sạch

Mặc dù phun cát giúp làm sạch bề mặt nhanh và ít tốn công hơn so với các phương pháp thủ công khác. Tuy nhiên, phun cát thường tạo ra một lượng bụi lớn. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã liệt kê các mối nguy hiểm liên quan đến bắn cát

Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

 • Chất gây ô nhiễm không khí: Tiếp xúc với các hạt độc hại trong không khí là mối nguy hại chính cho sức khỏe. Ví dụ về các chất gây ô nhiễm có thể được sử dụng làm vật liệu phun bao gồm cát silic – có thể gây khó thở và làm tăng nguy cơ ung thư phổi; các kim loại độc hại như asen, chì và niken.
 • Tiếng ồn lớn: Phun cát làm cho người vận hành tiếp xúc với mức độ tiếng ồn có thể dẫn đến mất thính giác nếu họ không đeo thiết bị bảo vệ thính giác. Giới tiếng ồn cho phép của OSHA là dưới 90 dB.
 • Tốc độ phun cao: Người vận hành sử dụng thiết bị phun cát có nguy cơ bị tấn công bởi dòng hạt mài được phun với tốc độ cao. Các hạt mài có thể bắn vào da hoặc mắt, dẫn đến bỏng hoặc bị thương nghiêm trọng.
 • Rung: Việc sử dụng kéo dài các thiết bị phun cát làm cho người vận hành bị rung tay và cánh tay có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hội chứng rung. Hội chứng rung bao gồm các triệu chứng như ngứa ran, tê và đau.
 • Trượt: Người vận hành thiết bị nổ mìn mài mòn tiếp xúc với bề mặt trơn trượt do các hạt nổ. Điều này có thể dẫn đến trượt và ngã.

Các thiết bị bảo hộ phun cát làm sạch

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến phun cát bằng cách sử dụng đúng thiết bị an toàn. Tại Growell Việt Nam, chúng tôi cung cấp các thiết bị và phụ kiện bảo hộ lao động chất lượng cao, đáng tin cậy để bảo vệ bạn khỏi các mối nguy tiềm ẩn. Đây là thiết bị bạn sẽ muốn thêm vào danh sách kiểm tra nổ mìn của bạn:

Thiết bị phun cát làm sạch
Thiết bị phun cát làm sạch
 • Mũ phun cát: Mũ phun cát bảo vệ người vận hành khỏi các hạt độc hại trong không khí. Mũ được tích hợp kính để bảo vệ mặt nhưng vẫn dễ dàng quan sát khi vận hành.
 • Găng tay: Chọn găng tay bảo hộ làm bằng chất liệu bền, như vải hoặc da, bảo vệ toàn bộ cánh tay. Ngoài ra, hãy xem xét lựa chọn găng tay được thiết kế để giảm tác động của rung động.
 • Bộ quần áo phun cát: Cần trang bị bộ quần áo phun cát giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi tác động của dòng hạt mài và bụi bẩn từ môi trường
 • Bảo vệ thính giác: Người vận hành có thể mang bông bịt tai hoặc nút bịt tai để bảo vệ thính giác của mình.
 • Sử dụng các thiết bị phun cát hiện đại: Ngày nay, việc sử các loại máy phun cát, máy phun bi tự động tích hợp hệ thống phân li bi bụi và giảm tiếng ồn đang ngày càng trở nên phổ biến vì hiệu suất làm việc cao cũng như thân thiện với môi trường và người vận hành.

>> Bạn có thể tham khảo các loại máy phun bi tự động tại đây.

Ngoài việc trang bị các đồ bảo hộ thích hợp, OSHA khuyến nghị những điều sau đây để giúp đảm bảo phun cát an toàn:

 • Cô lập khu vực phun cát với các khu vực khác để giảm tiếp xúc với các mối nguy hiểm.
 • Theo dõi không khí để đo mức độ phơi nhiễm của nhân viên với các chất gây ô nhiễm và giúp bạn chọn thiết bị an toàn phù hợp.
 • Đảm bảo người vận hành được đào tạo bài bản về phun cát và an toàn trong khi làm việc
 • Sử dụng các thiết bị chất lượng cao để ngăn những nguy hiểm như cháy nổ, điện giật,…
 • Sử dụng vòi phun có tay cầm cách ly rung để ngăn ngừa hội chứng rung.
 • Giữ sàn nhà sạch sẽ để giảm nguy cơ trượt và vấp ngã.

Địa chỉ gia công phun cát làm sạch tối ưu, uy tín

Nếu việc tìm kiếm một địa chỉ gia công phun cát làm sạch tốt trở nên khó khăn với quý khách hàng thì Growell VN sẽ là địa chỉ quý khách hàng có thể tin tưởng. Công ty hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp, thiết kế máy phun bimáy phun cát và gia công phun cát làm sạch. Nhờ đội ngũ chuyên viên, tư vấn chuyên nghiệp, am hiểu sâu về các kỹ thuật, công trình mà Growell VN luôn tự hào đem đến các doanh nghiệp những gói dịch vụ tối ưu nhất.

Nếu bạn có nhu cầu về Phun cát làm sạch,

 Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Zalo: Mr Sơn 093 460 5959

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!