Phun cát làm sạch – Hướng dẫn xử lý an toàn

Phun cát làm sạch - Hướng dẫn xử lý an toàn
4.8/5 - (17 bình chọn)

Phun cát làm sạch ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành gia công xử lý bề mặt vì những ưu điểm tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, phun cát cũng có thể cực kỳ nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp cần thiết trong khi phun cát, nó có thể dẫn đến thương tích hoặc thậm chí tử vong. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên an toàn để tránh những thương tích không đáng có.

Phun cát làm sạch bề mặt kim loại
Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Mối nguy hiểm sức khỏe

Hầu hết mọi người đều biết rằng máy móc rất nguy hiểm và có thể gây thương tích thậm chí tử vong nếu không được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách an toàn thì máy móc mang lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm thời gian, nguồn lực cho con người.

Phun cát làm sạch thường tạo ra một lượng lớn bụi. Hỗn hợp này với bề mặt cần làm sạch có thể chứa các vật liệu độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của người lao động. Ví dụ, cát silic có thể gây ra bệnh bụi phổi silic, các vấn đề về hô hấp khác và ung thư phổi. Đồng và niken có thể chứa một lượng kim loại độc hại như berili hoặc asen là các mối nguy hại đối với sức khỏe.

Cách dễ nhất và quan trọng nhất để bảo vệ bạn khỏi những mối nguy hiểm sức khỏe này là sử dụng đồ bảo hộ. Sử dụng thiết bị bảo hộ có thể giúp bạn tránh khỏi vô số vấn đề sức khỏe trong quá trình phun cát làm sạch. Vì vậy hãy luôn mang đồ bảo hộ ngay cả khi công việc trong tay sẽ chỉ mất vài phút.

Môi trường

Điều quan trọng nữa là bạn tiến hành phun cát làm sạch trong một môi trường biệt lập. Bạn nên tiến hành công việc trong tủ phun cát hoặc có thể lắp đặt phòng phun bi có hệ thống thu hồi cát tự động. Điều này sẽ đảm bảo một môi trường không bị ô nhiễm bởi bụi và tiết kiệm cát phun do có hệ thống thu hồi cát để tái sử dụng. Khi phun cát làm sạch, hãy chắc chắn rằng khu vực đó không có người hoặc các vật dụng khác bên cạnh.

 

Luôn sử dụng thiết bị bảo hộ trong quá trình phun cát

Thông gió

Cuối cùng, điều cực kỳ quan trọng là các khu vực diễn ra hoạt động phun cát phải được thông gió đúng cách. Ví dụ, nếu việc phun cát đang diễn ra trong nhà, hãy đảm bảo rằng khu vực đó có khí thải chung, khí thải cục bộ, không khí thay thế, không khí tuần hoàn. Điều này sẽ đảm bảo rằng các bụi bẩn độc hại sẽ không tồn đọng lại sau khi quá trình phun cát làm sạch.

An toàn phải luôn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phun cát làm sạch. Ngay cả khi các tác hại không xảy ra ngay lập tức, nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, việc phun cát có thể cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo bạn và những người xung quanh luôn an toàn.

Bài viết tham khảo:

Giới thiệu hệ thống phòng phun bi Growell Việt Nam

Phun cát tạo nhám

Máy phun cát khắc bia mộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!