Rủi ro trong phun cát làm sạch và cách phòng tránh

Rủi ro trong phun cát làm sạch và cách phòng tránh
Rủi ro trong phun cát làm sạch và cách phòng tránh
Đánh giá

Phun cát sử dụng các loại hạt mài để mang lại một bề mặt sạch một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, phun cát cũng tồn tại những rủi ro đối với sức khỏe người thao tác.

Hai loại rủi ro khi sử dụng phun cát làm sạch

  • Ảnh hưởng của tiếng ồn
  • Mối nguy hiểm sức khỏe

Ảnh hưởng của tiếng ồn: Làm việc với lực nén lớn đồng nghĩa với việc có mức độ ồn cao trong thời gian dài có thể làm người vận hành giảm thính lực đáng kể. Quá trình phun hạt mài cũng cho âm thanh ở âm vực cao. Để chống lại điều này, cần phải đeo thiết bị bảo vệ thính giác trước mọi ứng dụng vì mọi tiếng ồn lớn hơn 85 dB đều phải được kiểm soát.

Nguy hại cho sức khỏe: Do có mức độ ồn ào và bụi cao, nó tiếp xúc trực tiếp với con người và hình thành các biến chứng về sức khỏe. Ngay cả bề mặt được xử lý có thể chứa các tác nhân độc hại như sơn chì mịn, silica nguy hiểm cho người lao động. Hầu hết những chất nhỏ bé này như tinh thể, than đá, xỉ đồng thường gây ra các bệnh về phổi, ung thư và các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Xỉ có chứa một lượng lớn chất độc ở dạng bụi như cadmium và asen.

Cách phòng tránh rủi ro trong phun cát làm sạch

Đảm bảo an toàn trong phun cát làm sạch là điều tất yếu. Không chỉ giảm thiểu rủi ro về sức khỏe cho người vận hành, đảm bảo an toàn trong phun cát cũng giúp ngăn ngừa tác động đến môi trường làm việc.

Sử dụng máy phun cát có hệ thống thu hồi

Tủ phun cát làm sạch
Tủ phun cát làm sạch

Nhược điểm duy nhất của phun cát là làm phát sinh bụi ra ngoài môi trường. Điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các loại máy phun cát có hệ thống thu hồi bụi. Tủ phun cát, phòng phun cát và các hệ thống máy phun bi tự động giúp đảm bảo bụi không phát sinh ra ngoài môi trường, đảm bảo sức khỏe người vận hành và môi trường làm việc.

Không sử dụng cát phun chứa silica

Theo truyền thống, cát silic được sử dụng làm cát phun. Tuy nhiên, phần lớn các ngành công nghiệp hiện nay không còn sử dụng cát silic vì các mối nguy hại cho sức khỏe liên quan đến bụi silica.

Bụi silic được tạo ra bằng cách sử dụng các loại cát phun có chứa silic tinh thể (ví dụ đá thạch anh, cát sông và cát biển) và khi phun các bề mặt chứa silic tinh thể như bê tông. Những nhân viên hít phải các hạt silica tinh thể có nguy cơ phát triển bệnh bụi phổi silic, xơ cứng và sẹo phổ, dẫn đến tử vong.

Việc sử dụng các loại cát phun không phải là silic, như xỉ than và cát kỹ thuật (như hạt thép, hạt inox, oxit nhôm hay thủy tinh) và hạt mài khoáng sản (như garnet) làm giảm tối đa mức độ silica tinh thể trong không khí.

Thực hiện các biện pháp bảo hộ khi phun cát

Thiết bị bảo hộ phun cát
Thiết bị bảo hộ phun cát

Bảo vệ người vận hành khỏi hít phải bụi và tổn thương da khi phun cát sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Sử dụng găng tay phun cát, nút bịt tai, mặt nạ phun cát kết nối với bình khí thở cung cấp khí sạch để giảm thiểu tối đa nguy hiểm do bụi gây ra. Ngoài ra, việc đảm bảo yếu tố điều kiện của bề mặt cần xử lý khi xem xét lượng bụi cũng là yếu tố quan trọng. Các bề mặt bị rỉ sét nặng sẽ tạo ra một lượng bụi nhiều hơn so với bề mặt bị ô nhiễm nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!