So sánh Tủ phun cát tự hút và Tủ phun cát áp lực

4.9/5 - (9 bình chọn)

Tủ phun cát có nhiều kích cỡ và kiểu dáng phù hợp với nhu cầu sản xuất của bạn. Ngoài việc chọn kích thước tủ phun phù hợp, bạn phải xem xét phương pháp làm sạch có đáp ứng yêu cầu của bạn hay không. Hai phương pháp phổ biến nhất của tủ phun cát là áp lực và tự hút. Cả hai phương pháp làm sạch đều có những ưu và nhược điểm riêng. Growell VN hi vọng qua bài viết này, bạn có thể chọn kiểu tủ phù hợp hơn cho mình.

Tủ phun cát Growell

Tủ phun cát tự hút

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn: Tủ phun cát tự hút có chi phí thấp hơn đáng kể so với tủ phun áp lực do việc tốn ít nguyên vật liệu sản xuất hơn. Chính vì vậy, tủ phun tự hút có giá thành thấp hơn so với tủ phun cát áp lực cao

 • Chi phí vận hành thấp hơn: Vì cát kỹ thuật được được hút thay vì được cung cấp bằng áp suất nên ra khỏi vòi phun với áp suất và tốc độ nhẹ hơn. Điều này sẽ dẫn đến ít hao mòn đến vật tư bên trong tủ như béc phun, vòi phun,…
 • Lượng khí yêu cầu thấp hơn: Nếu bạn là đơn vị sử dụng tủ để phun cát với khối lượng nhỏ thì tủ tự hút sẽ sử dụng ít khí nén hơn so với tủ cấp áp suất có kích thước vòi phun tương đương.

Nhược điểm

 • Tốc độ phun chậm hơn: Một tủ tự hút phun cát ở áp suất thấp hơn nên tốc độ giảm. Nhìn chung, tốc độ phun của tủ phun cát tự hút sẽ chậm hơn khoảng 3-4 lần so với tủ phun cát áp lực.
 • Khả năng làm sạch ít hơn: Do áp lực thấp nên tủ tự hút chỉ có thể sử dụng để làm sạch các bề mặt bị oxi hóa nhẹ.
 • Sẽ không hoạt động với tất cả các loại cát kỹ thuật: Các loại cát kỹ thuật bằng kim loại nặng như bi thép thường sẽ không sử dụng được đối với loại tủ này.

Tủ phun cát áp lực

Tủ phun cát

Ưu điểm

 • Tốc độ phun nhanh, hiệu quả cao: Tốc độ phun của tủ phun cát áp lực nhanh gấp 3-4 lần so với tủ tự hút nên tiết kiệm được thời gian phun, tăng hiệu quả sản xuất
 • Khả năng làm sạch tốt hơn: Vì tủ phun áp lực phun cát với lực mạnh hơn nên nó có thể làm sạch các sản phẩm có mức độ ô nhiễm bề mặt nặng hơn
 • Có thể được sử dụng với các loại cát kỹ thuật nặng: Với áp lực cao, loại tủ này có thể phun được với các loại cát kỹ thuật nặng nên việc đáp ứng nhu cầu làm sạch cũng tốt hơn và ứng dụng phun đa dạng hơn.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn: Một tủ áp lực sẽ có giá ban đầu đáng kể hơn so với tủ nổ. Điều này phần lớn là do các yêu cầu thiết kế cần thiết để hỗ trợ cho việc phun cát.
 • Hao mòn linh kiện nhanh hơn: Các vật tư như vòi phun, béc phun, lớp lót tủ sẽ mòn nhanh hơn vì cát kỹ thuật sẽ di chuyển với lực và tốc độ cao hơn so với tủ tự hút.
 • Lượng khí yêu cầu cao hơn: Một tủ phun áp lực sẽ cần lượng khí nhiều hơn đáng kể so với tủ hút. Ví dụ, với béc phun số 5, bạn sẽ cần khoảng 120 CFM để sử dụng béc với tủ phun áp lực trong khi đó với béc phun có kích thước tương tự, bạn chỉ cần khoảng 32 CFM.

Mua tủ phun cát chất lượng cao ở đâu?

Qua bài viết trên, bạn đã biết được những ưu nhược điểm cụ thể của tủ phun tự hút và áp lực. Nếu bạn vẫn phân vân chưa biết lựa chọn loại tủ phun cát nào phù hợp với đặc tính sản phẩm của bạn, hãy đến với Growell VN. Ngoài 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực làm sạch, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, sẵn sàng thiết kế  và tư vấn cho bạn lựa chọn loại máy phun cát hiệu quả nhất.

Bài viết tham khảo:

Cẩm nang lựa chọn cát kỹ thuật

Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại

Máy phun cát khắc bia mộ chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!