Nguyên lý hoạt động – Cấu tạo của Máy phun bi thép

Nguyên lý hoạt động - Cấu tạo của Máy phun bi thép
5/5 - (4 bình chọn)

Máy phun bi thép là thiết bị được sử dụng để loại bỏ tạp chất và cáu cặn trên các bề mặt kim loại khác nhau, tăng độ nhám bề mặt và tăng cường bề mặt kim loại với năng suất cao. Và vì ưu điểm của nó là hiệu quả cao, bảo vệ môi trường và tái chế hạt mài, máy phun bi đã trở thành một thiết bị xử lý bề mặt mà mọi doanh nghiệp cơ khí chế tạo đều hướng tới.

Máy phun bi thép Growell
Máy phun bi thép Growell

Nguyên lý hoạt động của máy phun bi thép

Máy hoạt động tự động, người sử dụng cho chi tiết vào buồng phun, chọn chế độ, ấn nút và việc xử lý bề mặt kim loại sẽ được thực thi tức thì. Máy hoạt động sẽ đẩy hạt bi thép vào vật phẩm như khung càng ô tô xe máy, dầm thép hay các chi tiết đúc với một lực ma sát lớn giúp đánh bật lớp thép han rỉ trên bề mặt chi tiết và tạo độ nhám tiêu chuẩn. Các tạp chất, hoặc lớp han rỉ bám trên bề mặt vật phẩm sẽ được băng tải vít xoắn vận chuyển tới hệ thống gầu tải. Tại đây, hạt bi thép tiếp tục được vận chuyển tới hệ thống phân li bi bụi. Những hạt bi tốt được giữ lại để tái sử dụng tuần hoàn, bụi được hút vào bộ thu hồi bụi và rơi xuống thùng chứa bụi. Toàn bộ quy trình phun bi được diễn ra hoàn toàn tự động. Đây là giải pháp làm sạch hiện đại mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến để giảm thiểu chi phí nhân công, tăng năng suất làm sạch mà vẫn đảm bảo an toàn môi trường làm việc.

Cấu tạo của máy phun bi thép

Đầu phun bi trong Máy phun bi thép
Đầu phun bi trong Máy phun bi thép

Máy phun bi thép gồm nhiều dạng. Mỗi dạng máy phun bi sẽ có cấu tạo khác nhau để phù hợp với loại sản phẩm cần được làm sạch. Tuy nhiên, dạng máy nào cũng sẽ bao gồm các bộ phận quan trọng bao gồm:

 • Buồng phun bi
 • Đầu phun bi
 • Gầu tải
 • Hệ thống phân li bi bụi
 • Hệ thống lọc bụi
 • Hệ thống điều khiển

Một trong những bộ phận quan trọng nhất cần phải lưu ý khi lựa chọn máy phun bi thép chính là đầu phun bi – được ví như trái tim của một máy phun bi tự động. Nguyên liệu cấu tạo nên đầu phun sẽ quyết định độ bền và tuổi thọ máy cũng như chi phí phải thay thế, sửa chữa của doanh nghiệp.

Mỗi đầu phun được trang bị 8 cánh phun loại có khe để có thể thay thế dễ dàng, được làm bằng thép hợp kim cao cấp chịu mài mòn cao. Các đầu phun bi đượng chế tạo từ các tấm thép carbon dày 6mm. Toàn bộ đầu phun được bảo vệ bên trong một bộ 8 tấm chắn bi, bao gồm 5 tấm chắn trước dày 12 mm và 3 tấm chắn trên và dưới dày 22 mm. Tất cả các tấm chắn bi cũng được sản xuất từ thép hợp kim cao cấp có độ bền cao để bảo vệ tối đa đầu phun.

Ứng dụng của máy phun bi thép

Làm sạch vật đúc trong máy phun bi thép dạng thùng đảo
Làm sạch vật đúc trong máy phun bi thùng đảo
 • Loại bỏ và làm sạch lớp sơn cũ, gỉ sắt, bám dính;
 • Tạo cho bề mặt hình dạng cần thiết và tính chất bề mặt cần thiết (độ nhám cần thiết cho bám dính sơn);
 • Chuẩn bị bề mặt đạt yêu cầu cho lớp sơn chống gỉ, sơn phủ;
 • Tăng bền cho lớp bề mặt, làm giảm ứng xuất dư từ những nguyên công trước;
 • Là biện pháp gia công tin cậy và kinh tế đối với bề mặt bất kỳ và thậm chí có hình dạng phức tạp
 • Là biện pháp gia công thân thiện môi trường với hệ thống thu hút bụi tự động, đảm bảo quy định an toàn môi trường Việt Nam

> Video: Phun bi làm sạch cốp pha nhôm bằng Máy bắn bi thép

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!