3 Yếu tố quan trọng để lựa chọn Hạt thép – Hạt đa cạnh

5/5 - (4 bình chọn)

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn hạt thép đa cạnh nào để phù hợp với sản phẩm của mình? Hôm nay, Growell sẽ giới thiệu cho bạn 3 yếu tố cần quan tâm để giúp bạn lựa chọn hạt thép đa cạnh phù hợp nhé!

Hạt thép Growell

Kích cỡ hạt thép đa cạnh

Độ bám dính của lớp gỉ sét và cát khuôn đúc

Trong khi đặc tính của hạt bi thép cho ta hiệu ứng “búa đập” thì các hạt thép đa cạnh cho ta hiệu ứng “đục”. Khi chọn hạt đa cạnh, cũng giống như chọn hạt tròn, nên xem xét đến mức độ bám dính của lớp cáu cặn được tạo ra sau khi cán thép, lớp gỉ bề mặt kim loại hay cát đúc. Nói chung, hạt thép đa cạnh lớn hơn nên được dùng cho những vật có lớp gỉ, cáu bẩn hoặc cát dày, bám chắc và ngược lại, hạt thép đa cạnh kích thước nhỏ nên dùng cho những vật có lớp bám dính không chắc hoặc mỏng hơn. Để có cùng hiệu quả xử lý bề mặt, có thể thay thế hạt bi thép bằng hạt thép đa cạnh với kích cỡ nhỏ hơn một cỡ, tuy nhiên việc sử dụng hạt thép đa cạnh có thể làm tiêu hao nhiều phụ tùng hơn, và bề mặt sản phẩm thu được sẽ có độ nhám cao hơn.

Độ nhám mong muốn

Tương tự như hạt thép tròn, độ nhám bề mặt được xử lý bằng cách phun hạt thép gãy được xác định thông qua kích cỡ hạt và sự khác nhau về độ cứng giữa hạt đa cạnh và bề mặt vật phẩm cần được xử lý. Do đó, có thể kết hợp tính toán độ nhám bề mặt mong muốn và độ cứng của vật phẩm để xác định kích cỡ hạt cần sử dụng. Khi khắc trên thép cán (millroll), việc chọn kích cỡ hạt là rất quan trọng, do tầm quan trọng của độ nhám bề mặt.

Các yếu tố khác

Ngoài hai yếu tố có tính chất quyết định đã trình bày ở trên, cần xem xét thêm các yếu tố khác như: kích cỡ, chất liệu, hình dạng của vật phẩm cần được xử lý và điều kiện phun bi. Để đạt được độ nhám mong muốn cần chú ý thêm tới kích thước đồng đều của các hạt.

Độ cứng

Độ cứng càng cao, hiệu quả nhám càng lớn

Cứng hơn so vơi hạt thép tròn, cấu trúc vi mô của hạt thép đa cạnh nằm trong khoảng từ loại TGE 770-950 HV1.0 tới loại TGD 570-700 HV1.0 và loại TGC 400-520 HV0.5. Dải độ cứng như vậy có thể phục vụ cho các mục đích khác nhau, theo thứ tự lần lượt từ làm sạch, tróc gỉ cho tới khắc, và nên chọn độ cứng thích hợp với mục đích sử dụng.

Độ cứng càng cao, khả năng bị nghiền vỡ càng cao

Hiệu quả làm sạch và khả năng bị nghiền vỡ của hạt đa cạnh cũng gần như tương ứng nhau. Một yếu tố khác ảnh hưởng tới khả năng bị nghiền vỡ là “những vết nứt tồn tại” trong hạt thép. Những hạt đa cạnh có những vết nứt đó sẽ bị loại trong quá trình sản xuất.

Hỗn hợp hoạt động

Giữ một “hỗn hợp hoạt động” phù hợp bằng việc bỏ bớt các hạt nhỏ kém hiệu quả cùng với bụi thép, và bổ sung thêm các hạt mới là một việc phải làm để hoạt động phun bi có hiệu quả và kinh tế. Hướng dẫn loại bỏ và bổ sung hạt thép đa cạnh cũng tương tự như với hạt tròn. Khi khắc trên thép cán, phải duy trì “hỗn hợp hoạt động” đặc biệt được điều tiết bởi sự giám sát trong quá trình sàng lọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone