4 lưu ý bên trong phòng phun bi làm sạch bề mặt kim loại

Phòng phun bi làm sạch bề mặt
4.7/5 - (7 bình chọn)

Phòng phun bi làm sạch bề mặt được coi là thiết bị cách mạng trong ngành công nghiệp làm sạch. Bởi hiệu quả và năng suất nó mang lại cao hơn rất nhiều so với việc phun bi, phun cát ngoài trời.  Để phòng phun hoạt động tốt, đảm bảo công suất cũng như sự an toàn cho người sử dụng, chúng ta cần có những lưu ý nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này.

Bụi trong phòng phun bi làm sạch bề mặt

Việc sử dụng các loại hạt mài để phun làm sạch bề mặt đều phát sinh bụi. Do vậy, người công nhân cần hết sức lưu ý khi bắt đầu công việc. Bằng cách dùng các thiết bị bảo hộ như mũ chùm đầu, khẩu trang, kính mắt,… để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Phòng phun bi làm sạch bề mặt kim loại
Đám mây bụi trong phòng phun bi
 • Khi phun hạt thép sẽ bị vỡ cùng các chất rỉ sét sẽ tạo thành bụi.
 • Kích thước hạt bụi khá nhỏ khoảng 5 micron hoặc nhỏ hơn, thường gọi là bụi mịn.
 • Bụi làm chai cứng các chi tiết làm bằng cao su hay nhựa.
 • Chúng phá hủy các chi tiết quay.
 • Các hạt bụi này phát tán trong không khí làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc.
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp và lá phổi của con người.
 • Gây ra kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi,…
 • Nếu hít phải bụi mịn trong thời gian dài, có thể gây ra tắc nghẽn phổi mãn tính.

Việc dọn dẹp phòng phun bi sau khi kết thúc làm việc góp phần làm giảm đi một lượng bụi nhất định. Chúng ta nên thường xuyên lau chùi, khử khuẩn các đồ dùng, các trang thiết bị bảo hộ, máy móc,… để luôn đảm bảo vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh COVID-19 một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Tiếng ồn trong phòng phun bi làm sạch bề mặt

Trong quá trình phun cát sẽ gây ra những tiếng ồn lớn. Người lao động phải tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn này mỗi ngày. Lâu dần sẽ gây ra hiện tượng bị ù tai và có thể bị mất thính lực. Bởi vậy đồ bảo hộ cho người phun cát là vô cùng cần thiết.

Nguồn điện, công tắc điện trong phòng phun bi làm sạch bề mặt

Phòng phun bi làm sạch bề mặt
Thiết kế phòng phun bi với tủ điều khiển hiện đại

Trong quá trình phun hạt mài va chạm vào các sản phẩm bằng thép gây phát sinh tĩnh điện. Đồng thời, hạt bi thép di chuyển bên trong ống cao su cũng gây ra tĩnh điện. Cộng thêm thời tiết hanh khô dễ gây ra cháy, nổ cao nếu không sử dụng hệ thống hút bụi làm thông thoáng phòng.

Do vậy, cần thường xuyên kiểm tra nguồn điện và công tắc điện trong phòng phun bi làm sạch bề mặt để đảm bảo tính an toàn cao nhất.

 • Nguồn điện có chức năng cung cấp điện. Có tác dụng tạo ra và duy trì sự chênh lệch hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện.
 • Công tắc là thiết bị an toàn được thiết kế để ngừng công việc làm sạch, nhất là khi có sự cố xảy ra.
 • Đảm bảo tốt hai chức năng này sẽ tăng tính an toàn cho người sử dụng.

Ánh sáng trong phòng phun bi làm sạch bề mặt

Phòng phun bi làm sạch bề mặt
Các cụm đèn led được lắp đặt trong phòng phun bi

Trong phòng phun bi làm sạch bề mặt, ánh sáng không đủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người làm việc. Lâu dần có thể ảnh hưởng đến giác mạc khi liên tục phải căng mắt ra nhìn bề mặt sản phẩm đã sạch hay chưa. Việc không thấy rõ các chướng ngại vật trên sàn rất dễ gây va đập và vấp ngã.

Để đảm bảo an toàn, cần lắp đặt các cụm đèn led hoặc đèn chiếu sáng xách tay ở những nơi bị che lấp tầm nhìn. Điều này không chỉ giúp nhìn rõ hơn mà còn tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp. Bởi khi không nhìn rõ bề mặt sản phẩm, họ có xu hướng phun bi cao hơn tiêu chuẩn để tránh phải phun lại nhiều lần. Do vậy, mức tiêu hao các loại cát kỹ thuật sẽ tốn hơn so với đinh mức.

Phòng phun bi làm sạch bề mặt của Growell được thiết kế và sản xuất trên dây chuyền hiện đại, làm sạch nhanh chóng, đạt năng suất cao, tiết kiệm điện năng và ít bụi. Được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn.

>>> Phòng phun cát – Phun bi làm sạch Growell Việt Nam

YouTube video

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Theo: Growell Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone