TOP 5 Cách tẩy sơn xịt trên sắt hiệu quả nhất

TOP 5 Cách tẩy sơn xịt trên sắt hiệu quả nhất
5/5 - (3 bình chọn)

Cách tẩy sơn xịt trên sắt luôn là điều khiến nhiều người quan tâm. Lớp sơn phủ cũ lâu ngày đã bị bong tróc hay bạn muốn thay màu sơn mới cho đồ vật của mình nhưng không biết làm thế nào để tẩy sơn xịt trên sắt hiệu quả. Hãy cùng với Growell Việt Nam tìm hiểu 5 cách tẩy sơn xịt trên sắt không thể bỏ qua ngay sau đây.

1. Cách tẩy sơn xịt trên sắt bằng phương pháp bắn cát

Cách tẩy sơn xịt trên sắt bằng máy bắn cát
Cách tẩy sơn xịt trên sắt bằng máy bắn cát

Bắn cát làm sạch bề mặt kim loại là cách tẩy sơn xịt trên sắt được ưu tiên hàng đầu. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Bề mặt được làm sạch trắng và có độ nhám thích hợp để chuẩn bị cho lớp phủ mới. Mọi loại sơn như sơn nước, sơn tĩnh điện, sơn xịt,… đều có thể làm sạch dễ dàng với phun cát.

Chuẩn bị: Máy phun cát khô, cát dùng cho máy phun cát thích hợp.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đổ cát kỹ thuật vào máy phun cát đã chuẩn bị.
 • Bước 2: Kết nối máy bắn cát với máy nén khí để tiến hành phun cát.
 • Bước 3: Khởi động máy. Điều chỉnh áp suất phun phù hợp. Tiến hành phun cát ở khoảng cách 40 – 50 cm so với bề mặt cần xử lý. Lớp sơn phủ sẽ được loại bỏ nhanh chóng, chỉ trong khoảng 10 – 20 phút tùy diện tích bề mặt.
 • Bước 4: Tắt máy. Thu gom hạt để tái sử dụng cho các lần phun cát tiếp theo.

Nếu bạn chỉ cần xử lý bề mặt ít vật dụng, bạn có thể đến các cơ sở phun cát tẩy sơn để thuê làm sạch với chi phí rất rẻ.

2. Cách tẩy sơn xịt trên sắt bằng xăng

Không nhiều người biết xăng xe cũng là một trong những cách tẩy sơn xịt trên sắt hiệu quả. Khi xăng xe tiếp xúc với lớp sơn xịt sẽ nhanh chóng làm bong lớp sơn. Cách thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị: Dung môi hoặc xăng, giấy nhám hoặc bàn chải sắt, vải khô, găng tay

Cách làm:

 • Bước 1: Sử dụng găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với dung môi hoặc xăng. Nhúng vải khô vào dung môi hoặc xăng và lau lên bề mặt cần tẩy sơn xịt
 • Bước 2: Sử dụng giấy nhám hoặc bàn chải sắt để loại bỏ lớp sơn cũ
 • Bước 3: Lau lại bề mặt bằng vải đã nhúng xăng để loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cần tẩy. Tiến hành lặp lại đến khi nào bề mặt đạt độ sạch như mong muốn.

Sau khi làm sạch, bạn có thể tiến hành chà nhám bề mặt lại một lần nữa để tăng độ bám dính cho lớp sơn mới. Bề mặt sẽ được bảo vệ toàn diện hơn và tuổi thọ của sơn cũng kéo dài hơn.

3. Sử dụng chanh, giấm và nước để làm sạch sơn xịt

Cách tẩy sơn xịt trên sắt bằng chanh giấm
Sử dụng chanh giấm để tẩy sơn xịt

Chanh, giấm và nước đều là những nguyên liệu dễ kiếm trong mọi gia đình. Cách tẩy sơn xịt trên sắt này rất dễ thực hiện. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho các bề mặt bị nhiễm sơn nhẹ hoặc lớp sơn mỏng bởi hiệu quả làm sạch không cao.

Chuẩn bị: Chanh, giấm, nước ấm 60 độ, bình xịt nước, khăn lau

Cách làm:

 • Bước 1: Pha chanh, giấm, nước theo tỷ lệ 1:1:1 và đổ hỗn hợp vào bình xịt đã chuẩn bị
 • Bước 2: Xịt hỗn hợp lên trên bề mặt cần tẩy sơn. Bạn cũng có thể ngâm trực tiếp vật dụng cần làm sạch vào hỗn hợp đã trộn và đợi trong vòng 15 – 20 phút.
 • Bước 3: Lau sạch bề mặt bằng khăn lau.

4. Cách tẩy sơn xịt trên sắt bằng nhiệt và nước cao áp

Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp sơn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp gỉ.

Thực hiện nung nóng kim loại ở nhiệt độ cao để làm tan chảy màng sơn bên ngoài. Tuy nhiên, cách làm này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bề mặt kim loại, đặc biệt là làm mất đi độ sáng bóng cho kim loại.

Ngoài ra, sử dụng nước áp lực cao cũng là một cách tẩy sơn xịt trên sắt hiệu quả. Sử dụng các thiết bị phun nước áp lực từ 1700 – 200 bar (2500 – 30000 PSI) và phun trực tiếp lên bề mặt cần làm sạch. Nước áp lực mạnh sẽ nhanh chóng làm bong lớp sơn cũ. Tuy nhiên, bạn cần xử lý ngay về mặt để vật dụng không bị gỉ sét vì tiếp xúc với không khí và độ ẩm cao.

5. Cách tẩy sơn trên sắt, kim loại bằng hóa chất

Cách tẩy sơn xịt trên sắt bằng hóa chất
Tẩy sơn xịt trên sắt bằng hóa chất

Cách tẩy sơn xịt trên sắt tiếp theo là phương pháp sử dụng hóa chất. Phương pháp này thực hiện nhanh, hiệu quả ngay nhưng sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu và có thể làm hại da tay của bạn.

Chuẩn bị: Dung dịch tẩy sơn trên sắt, một mảnh vải thô, một cây chổi phủi, găng tay.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đeo găng tay để bảo vệ da tay của bạn. Sử dụng chổi phủi bụi để loại bỏ lớp bụi bẩn bám bên ngoài vật dụng cần làm sạch.
 • Bước 2: Tiến hành xịt, quét một lớp hóa chất bê bề mặt sắt và đợi trong vòng  15 – 20 phút để lớp sơn xịt phồng rộp lên lên bề mặt kim loại và đợi một thời gian ngắn để các vết sơn cũ phồng rộp lên.
 • Bước 3: Loại bỏ lớp sơn bằng vải thô rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể sử dụng dao cạo có diện tích rộng để cạo sạch lớp sơn cũ.

Mời đọc: Dung dịch tẩy sơn xe máy – Liệu có hiệu quả?

Ngày nay, nhiều hãng tẩy sơn tuyên bố sản phẩm của mình an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hãy thực hiện đúng kĩ thuật tẩy sơn và trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động và sức khoẻ của mình nhé. Growell Việt Nam hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được cách tẩy sơn xịt trên sắt hiệu quả nhất. Chúc bạn sẽ hoàn thiện được sản phẩm của mình đẹp như ý.

Phone