5 yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn Cát cho máy bắn cát

Rate this post

Cát cho máy bắn cát là loại vật liệu không thể thiếu. Nó quyết định hiệu quả của quá trình làm sạch và mang lại các hiệu ứng bề mặt như mong muốn. Lựa chọn đúng loại cát phun là điều rất quan trọng. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ 5 yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn cát cho máy bắn cát.

Các loại cát cho máy bắn cát

Cát cho máy bắn cát
Hạt thép – Hạt oxit nhôm nâu – Hạt thủy tinh làm sạch

Bột oxit nhôm

Bột oxit nhôm là loại cát cho máy bắn cát được nung chảy nguyên chất có cả màu nâu và trắng. Loại hạt mài đặc biệt này thể hiện độ bền và độ cứng đặc biệt, có khả năng làm làm sạch mỏi loại bề mặt. Thành phần, mật độ và các thuộc tính vật lý của nó làm cho nó trở thành một loại hạt mài được nhiều chuyên gia kỹ thuật lựa chọn cho ứng dụng phun cát của mình.

Bột nhôm oxit lý tưởng cho các ứng dụng sau:

  • Phun cát làm sạch, tạo nhám, làm sáng bề mặt, chuẩn bị bề mặt trước khi sơn, mạ, anode
  • Được sử dụng làm vật liệu chịu lửa hoặc chất phụ gia trong công nghiệp
  • Khắc chữ, tạo mờ trên kính, trang trí bia đá, hoành phi.

Hạt mài thủy tinh

Hạt mài thủy tinh bao gồm các hạt nhỏ, hình cầu và đồng nhất được sản xuất từ ​​vật liệu trơ về mặt hóa học. Những hạt linh hoạt và có thể tái chế này mang lại độ mịn, sáng, làm cho chúng trở nên hoàn hảo để tăng thêm tính thẩm mỹ cho bề mặt. Chúng có khả năng làm sạch, làm mịn và hoàn thiện mà không làm ảnh hưởng đáng kể đến vật liệu nền.

Hạt thủy tinh thường được sử dụng cho:

  • Các ứng dụng yêu cầu hoàn thiện mềm mại, tươi sáng
  • Làm sạch mối hàn trên bề mặt inox,…
  • Trang trí, tạo mờ trên kính

Hạt bi thép và hạt thép

Hạt bi théphạt thép là hai loại hạt mài kim loại khác nhau về hình dạng. Các hạt bi thép có dạng hình cầu, cho phép hoàn thiện bề mặt mịn hơn, đồng đều hơn. Ngược lại, các hạt mạt thép có hình dạng đa cạnh, mang lại hiệu quả làm sạch bề mặt nhanh hơn khoảng 20% so với bi thép tròn. Cả hại loại hạt này đều rất bền và có khả năng tái sử dụng nhiều lần.

Thép bắn và phương tiện mài thép được sử dụng cho:

  • Chuẩn bị kết cấu bề mặt cho lớp sơn phủ, mạ hoặc anode
  • Làm sạch, loại bỏ sơn, tẩy rỉ, khôi phục bề mặt
  • Tăng cứng kéo dài tuổi thọ kim loại.

5 yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn cát cho máy bắn cát

Các loại máy bắn cát phổ biến - Cát cho máy bắn cát
Các loại máy bắn cát phổ biến

Khi chọn cát cho máy bắn cát, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến bề mặt và tốc độ làm sạch kim loại. 5 yếu tố cần phải xem xét khi lựa chọn cát phun bao gồm:

Kích thước

Các hạt có kích thước lớn hơn có thể tạo ra độ nhám sâu hơn so với việc sử dụng các hạt kích thước nhỏ. Các hạt nhỏ cung cấp tốc độ làm sạch nhanh hơn và độ che phủ tốt hơn, dẫn đến bề mặt đồng nhất hơn. Theo nguyên tắc này, bạn có thể lựa chọn kích thước hạt phù hợp để tạo ra độ nhám bề mặt như mong muốn.

Tỉ trọng

Vì các hạt có mật độ cao truyền nhiều động năng hơn cho bề mặt kim loại nên chúng thường có khả năng làm sạch nhanh hơn và triệt để hơn so với việc sử dụng các hạt có mật độ thấp. Các hạt mật độ cao cũng ít biến dạng hơn và có khả năng tồn tại lâu hơn.

Độ cứng

Nói chung, các hạt cứng hơn sẽ khắc sâu hơn lên bề mặt và cũng sẽ loại bỏ rỉ sét hay lớp sơn cũ một cách nhanh chóng. Hạt mài cứng có hiệu quả cao để loại bỏ lớp phủ dày, rỉ sét và ăn mòn. Mặt khác, các loại hạt mài mềm hơn mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ vật liệu nhưng để lại cho một bề mặt mịn sau khi phun. Hạt mài mềm rất lý tưởng để loại bỏ lớp phủ mỏng, làm sạch mối hàn, thích hợp cho các ứng dụng làm mịn, đánh bóng kim loại.

Hình dạng

Hình dạng của hạt sẽ ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ lớp phủ hoặc chất gây ô nhiễm. Các hình dạng hạt mài được chia thành hai dạng chủ yếu là dạng đa cạnh hoặc dạng tròn. Các hạt có hình dạng góc cạnh tạo bề mặt nhám, tốc độ làm sạch rỉ sét ăn mòn nhanh hơn so với các hạt tròn. Ngược lại, các hạt tròn hơn tạo ra bề mặt đồng đều hơn, nhìn rõ hơn và phù hợp với việc đánh bóng, làm mịn, làm sạch bề mặt bị ô nhiễm nhẹ hoặc để tăng cứng, kéo dài tuổi thọ bề mặt.

Vận tốc

Ngoài các đặc tính của hạt, một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là vận tốc của vật liệu phun cát khi nó tác động lên bề mặt nền. Bằng cách tăng vận tốc, hạt mài sẽ có nhiều khả năng tạo bề mặt nhám hơn. Khi bạn đã chọn một loại cát cho máy bắn cát với các đặc tính vật lý thích hợp, biên dạng độ sâu có thể được tinh chỉnh bằng cách điều chỉnh phun phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone