Cách giảm sự hao mòn của Cát phun kỹ thuật trong quá trình phun

Cách giảm sự hao mòn của Cát phun kỹ thuật trong quá trình phun
5/5 - (3 bình chọn)

Ngoài ứng dụng làm sạch, phun cát được biết đến như là một phương pháp tạo nhám và đánh bóng bề mặt hiệu quả. Trong quy trình phun cát, việc lựa chọn cát phun kỹ thuật phù hợp phụ thuộc vào vật liệu của các chi tiết gia công. Làm thế nào để làm giảm sự hao mòn của cát kỹ thuật trong quá trình phun cát? Hãy cùng với Growell Việt Nam tìm hiểu 3 lưu ý dưới đây.

Cát phun kỹ thuật
Cát phun kỹ thuật

1. Góc phun cát phun kỹ thuật

Cát phun kỹ thuật
Góc phun cát là từ 30 – 45 độ

Nhiều người tin rằng việc cầm súng bắn cát ở góc 90 độ so với bề mặt sẽ tối ưu hóa quá trình làm sạch rỉ sét hoặc khử nhiễm bề mặt. Tuy nhiên, điều này thực sự sẽ làm chậm quá trình phun cát và làm cho cát phun mòn nhanh hơn. Súng phun phải được đặt ở góc 30 – 45 độ so với bề mặt sản phẩm, cho phép bề mặt được làm sạch tốt nhất và hạt mài ít bị hao mòn nhất.

2. Khoảng cách trong quá trình phun cát

Cát phun kỹ thuật
Khoảng cách phun cát

Trong quá trình phun cát, thực hiện thao tác phun quá gần bề mặt của các chi tiết gia công không dẫn đến kết quả tốt hơn, mà nó còn làm lãng phí cát phun. Khoảng cách gần sẽ làm giảm diện tích phun, tăng thời gian phun cát. Hơn thế nữa, điều này cũng làm cho cát phun dễ bị vỡ hơn, giảm tuổi thọ của cát.

Ngoài ra, việc thao tác phun đối với các bề mặt mỏng dễ gây nên những biến dạng bề mặt, bất kể khi sử dụng loại cát phun kỹ thuật nào. Vì vậy, việc giữ khoảng cách đối với bề mặt khi phun cát là điều rất quan trọng.

Khoảng cách phun nên được giữ trong khoảng từ  6 đến 8 inch khi thực hiện thao tác phun bằng tủ phun cát. Còn đối với việc sử dụng hệ thống phun cát trực tiếp như cối phun thì khoảng cách nên từ 10 đến 14 inch.

3. Lượng cát phun kỹ thuật

Việc sử dụng một khối lượng cát phun phù hợp sẽ tối ưu hóa tuổi thọ của cát và các hiệu ứng phun cát. Sử dụng một lượng lớn cát phun sẽ không làm rút ngắn thời gian phun cát mà còn gây lãng phí cát. Tuy nhiên, sử dụng quá ít sẽ cũng sẽ làm giảm hiệu quả phun và không thể đạt được một bề mặt sau phun như mong đợi. Vì vậy, cát phun kỹ thuật trong thiết bị lưu trữ nên nằm trong khoảng từ 50% đến 90%.

Growell VN là đơn vị chuyên cung cấp cát phun kỹ thuật bao gồm: hạt bi thép, hạt thép đa cạnh, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh. Đến với Growell, bạn sẽ được các chuyên gia kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn chi tiết về loại và kích thước cát phù hợp.

Hotline Growell

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone