Làm sạch bề mặt nhôm bằng Công nghệ phun cát

5/5 - (3 bình chọn)

Nhôm là vật liệu quan trọng trong đời sống được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bề mặt nhôm sau một khoảng thời gian tiếp xúc với không khí và độ ẩm có thể bị rỉ sét. Để làm sạch rỉ sét trên bề mặt hoặc lớp sơn cũ, bạn có thể sử dụng phương pháp phun cát làm sạch bề mặt nhôm.

Phun cát làm sạch bề mặt nhôm
Làm sạch nhôm bằng phương pháp phun cát

Tại sao nên sử dụng phương pháp phun cát làm sạch bề mặt nhôm?

Khi KH-CN còn chưa phát triển, người ta sử dụng phương pháp chà tay để làm sạch bề mặt. Đây là phương pháp không hiệu quả vì tốn quá nhiều thời gian và chi phí nhân công; hiệu quả làm sạch lại rất thấp.

Hóa chất làm sạch là phương pháp được nhiều đơn vị áp dụng. Tuy hiệu quả hơn so với phương pháp làm sạch thủ công, song làm sạch bằng hóa chất lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường và an toàn lao động. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư xử lý hóa chất cũng không hề nhỏ. Bề mặt sau khi làm sạch bằng hóa chất cũng rất khó bám sơn vì không tạo được độ nhám cần thiết. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn được duy trì để làm sạch các bề mặt nhôm có tiết diện quá mỏng, không thể áp dụng các phương pháp làm sạch khác.

Phun cát làm sạch bề mặt nhôm là công nghệ sử dụng máy phun cát công nghiệp để phun hạt mài lên bề mặt nhôm cần làm sạch với vận tốc cao. Hạt mài nhiều góc cạnh sắc nét dễ dàng loại bỏ rỉ sét và lớp sơn cũ trên bề mặt, tạo nhám bề mặt để chuẩn bị cho lớp sơn mới. Độ nhám bề mặt cũng dễ dàng kiểm soát bằng cách lựa chọn các loại hạt có kích thước khác nhau.

Máy phun cát làm sạch bề mặt nhôm

Để không phát sinh bụi trong quá trình phun, người ta sử dụng các loại máy phun cát có hệ thống phân li bi bụi – tái sử dụng hạt tuần hoàn nên rất thân thiện với môi trường. Thời gian làm sạch được giảm đáng kể, bề mặt sau phun cũng đạt thẩm mỹ cao.

Lựa chọn hạt mài cho phun cát làm sạch bề mặt nhôm

Lựa chọn đúng loại hạt mài để không làm ảnh hưởng đến bề mặt vật liệu nền là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các loại hạt mài phổ biến trên thị trường bao gồm:

  • Hạt bi thép
  • Hạt thép đa cạnh
  • Hạt oxit nhôm
  • Hạt thủy tinh

Trong ứng dụng phun cát làm sạch bề mặt nhôm, bạn nên hạn chế sử dụng hạt bi thép và thép đa cạnh vì nó có thể làm cong vênh bề mặt. Tuy nhiên đối với các bề mặt có tiết diện dày thì hạt thép vẫn có thể được áp dụng.

Hạt oxit nhôm và hạt thủy tinh là hai lựa chọn hoàn hảo để làm sạch bề mặt nhôm. Nếu bạn cần chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ, hạt oxit nhôm có thể dễ dàng tạo độ nhám để tăng sự bám dính của sơn. Hạt thủy tinh thích hợp để đánh bóng, tăng thẩm mỹ cho bề mặt.

Liên hệ ngay với Growell để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone