Phun cát và sự nguy hiểm của bệnh phổi silic

4.7/5 - (4 bình chọn)

Phun cát” bị cấm ở nhiều quốc gia do sự nguy hiểm của siliic gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người vận hành. Để giảm thiểu mối nguy hiểm này, người ta thay thế cát tự nhiên bằng các loại hạt mài an toàn với hiệu quả làm sạch cao hơn.

Phun cát và sự nguy hiểm của bệnh phổi silic

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, silic gây ảnh hưởng đến phổi bằng cách làm hỏng lớp lót của túi khí phổi. Một khi điều này xảy ra, nó sẽ dẫn đến sẹo, và trong một số tình huống, dẫn đến một tình trạng gọi là xơ hóa phổi. Tình trạng này xảy ra khi có sẹo nặng và cứng phổi, gây khó thở. Người phun cát và những người xung quanh khu vực làm việc có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic. Bao gồm bất kỳ ai trong khu vực phun cát, người phun cát, người giám sát dự án và nhân viên văn phòng làm việc gần đó trong thời gian tiếp xúc kéo dài.

Bệnh phổi silic trong "phun cát"
Bệnh phổi silic trong “phun cát”

Để ngăn ngừa bệnh bụi phổi silic, nhiều nước châu Âu đã cấm phun cát silica vào đầu năm 1947. Các chuyên gia công nghiệp ở những địa điểm này bắt đầu tìm kiếm những loại cát phun thay thế cho máy phun cát của họ. Họ đã thử nghiệm và bắt đầu sử dụng các sản phẩm như garnet, than đá và các loại xỉ, bi thép, oxit nhôm hay hạt thủy tinh. Mặc dù đã thay thế cát silic bằng các loại cát phun kỹ thuật, nhiều người vẫn sử dụng thuật ngữ “phun cát” để mô tả quá trình tương tự của “phun hạt mài”

Hầu hết các thiết bị phun cát hiện đại đẩy vật liệu phun cát về phía chất nền thông qua một vòi phun sử dụng khí nén. Một thiết bị khác phun hạt mài bằng cách sử dụng cánh văng tuabine, tản bi thép lên trên bề mặt sản phẩm. Trong khi máy phun cát khí nén được sử dụng phổ biến hơn, thì phun hạt mài bằng cánh văng tuabine lại phù hợp với các ứng dụng làm sạch năng suất lớn.

Các thiết bị phun hạt mài

Thiết bị phun hạt mài
Thiết bị phun hạt mài

Máy phun cát mini

Máy phun cát mini thích hợp để làm sạch bề mặt bên ngoài môi trường như vỏ tàu hay silo, bồn bể. Vì cối phun cát có thể di động dễ dàng nên thích hợp khi làm việc với mọi địa hình. Áp lực làm việc của cối phun cát là từ 4 – 6 bar nên làm sạch nhanh chóng, tiết kiệm thời gian phun và dễ dàng tạo nhám bề mặt.

Nhược điểm của cối phun cát là không có hệ thống hút bụi tự động nên rất bụi, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người vận hành. Chính vì vậy, người ta thiết kế ra phòng phun cát để dễ dàng thu hồi bụi và tái sử dụng tuần hoàn bi. Người thao tác sẽ thực hiện phun hạt mài bằng cối phun trong phòng phun bi làm sạch

Tủ phun hạt mài

Tủ phun cát là thiết bị phun hạt mài thích hợp để làm sạch các sản phẩm có kích thước nhỏ như các chi tiết máy móc hay khuôn đúc nhỏ. Người thao tác thực hiện phun cát trong tủ qua găng tay cao su. Một ưu điểm lớn của tủ phun là nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích nhà xưởng. Không phát sinh bụi ra ngoài môi trường vì có hệ thống hút bụi, tái sử dụng hạt tuần hoàn, tủ phun cát có thể thiết kế ở dạng áp lực  hoặc tự hút tùy vào nhu cầu làm sạch của khách hàng.

Máy phun bi tự động

Máy phun bi là hệ thống làm sạch tự động hóa hoàn toàn. Đây là hệ thống làm sạch công suất cao, bao gồm nhiều dạng: máy phun bi dạng băng tải, dạng thùng đảo, dạng treo,… Mỗi dạng máy phun bi thích hợp để làm sạch trong các ngành sản xuất riêng biệt. Máy phun bi giúp tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, an toàn môi trường, đáp ứng sản lượng làm sạch lớn. Tuy nhiên, giá thành đầu tư máy phun bi tương đối cao.

Bài viết tham khảo:

Máy bắn cát thủ công – Giải pháp làm sạch kim loại an toàn hiệu quả

Địa chỉ mua cát oxit nhôm nâu chất lượng cao

Máy bắn bi làm sạch tôn tấm: Giải pháp cho ngành đóng tàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone