Tủ phun cát – Giải pháp làm sạch hiện đại

Tủ phun cát - Giải pháp làm sạch hiện đại
4.9/5 - (15 bình chọn)

Tủ phun cát GROWELL là sản phẩm tiên tiến, chất lượng, thân thiện với môi trường. Tủ phun cát có hiệu quả làm sạch cao, dễ dàng vận hành và bảo dưỡng.

Năng suất của tủ phun phụ thuộc vào kích thước của vòi phun, công suất máy nén khí, áp suất làm việc, chủng loại và kích thước của hạt mài và khoảng cách giữa các vòi phun làm sạch bề mặt.

Kết cấu của tủ phun cát tự hút gồm 3 thành phần chính:

 • Khoang phun cát
 • Cyclone (tùy thuộc vào seri tủ phun)
 • Khoang lọc bụi
Tủ phun cát áp lực cao
Tủ phun cát áp lực cao

Nguyên lý hoạt động của tủ phun cát

Khi khí được cấp và cửa an toàn buồng phun được đóng lại, tủ phun cát sẽ hoạt động khi nhấn cò đạp chân. Van điện từ mở cửa cấp khí cho đầu súng phun tạo nên sự chênh áp ở đầu ống dẫn cát. Cát được hút lên đầu súng kết hợp với khí nén tạo thành dòng cát bắn ra khỏi đầu súng với áp lực cao giúp làm sạch bề mặt chi tiết cần phun.

Cát sau khi bắn ra khỏi buồng phun dưới tác dụng của lực hút của motor quạt hút được đi qua sàng lọc cát gom tại đáy phễu khoang phun cát và hút lên cyclone dưới dạng dòng xoáy. Các hạt cát tốt nặng sẽ được thu tại đáy phễu Cyclone và tuần hoàn về đầu súng phun. Các hạt bụi nhẹ sẽ được hút qua khoang lọc bụi. Bụi đến khoang lọc bụi được lọc bằng filter và bám trên bề mặt filter còn khí sạch sau khi đi qua filter thoát ra ngoài môi trường. Sau một thời gian hoạt động, người thao tác ra phía sau máy, dùng cần giũ bụi để tách bụi ra khỏi túi lọc và rơi xuống thùng chứa bụi.

Quá trình này liên tục lặp đi lặp lại trong suốt quá trình làm việc. Sau khi sản phẩm được phun xong, nhả cò đạp chân. Sau đó sử dụng súng khí làm sạch chi tiết và làm sạch buồng phun. Khi buồng phun không còn bụi nữa, tiết hành tắt quạt hút, tắt giũ bụi và mở cửa lấy sản phẩm.

>> Tham khảo Video Tủ phun cát áp lực Growell

Cát cho tủ phun cát

Tùy vào mục đích sử dụng, người ta có thể lựa chọn các loại cát với kích thước khác nhau. Ba loại cát chính thường dùng với tủ phun cát là:

 • Hạt thép đa cạnh: sử dụng để làm sạch và tạo nhám cho các sản phẩm cơ khí, phụ tùng ô tô, xe máy, khuôn đúc,…
 • Bột oxit nhôm: dùng để phun, đánh bóng làm sạch bề mặt trước khi tráng men sơn, nhúng mạ, làm sạch khuôn đúc, khắc kính.
 • Hạt thủy tinh: được sử dụng để làm sạch khuôn, khắc và trang trí trong công nghiệp kính. Bên cạnh đó, hạt thủy tinh có thể tái sử dụng liên tục và mang lại hiệu quả kinh tế cao

An toàn khi sử dụng tủ phun cát

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng tủ phun cát, cần phải tuân thủ các điều sau:

 • Người phun cát phải đeo gang tay bảo vệ trong suốt quá trình phun.
 • Không sử dụng thiết bị hư hỏng trong quá trình vận hành.
 • Vòi phun chỉ hoạt động ở khu vực làm sạch. Không được chỉ vòi phun về phía cửa sổ của tủ.
 • Chỉ sử dụng vật liệu phun ở dạng khô và có kích thước thích hợp.
 • Trước khi bắt đầu hoạt động, phải đảm bảo các yêu cầu như: găng tay và kính bảo vệ không bị hư hỏng; súng phun, đường ống phải được đấu nối chắc chắn.
 • Quạt hút phải hoạt động bình thường.
 • Trong quá trình vận hành, phải đảm bảo tất cả các cửa được đóng chặt.
 • Quạt hút phải được hoạt động trong suốt quá trình phun.
 • Khi phun xong, trước khi mở cửa phải chờ cho bụi trong khoang được hút hết ra khoang chứa bụi. Khi kết phải vệ sinh khoang phun sạch sẽ bằng súng khí.
 • Không mở cửa buồng phun khi đang vận hành và tắt quạt hút khi bụi chưa được hút sạch ra khỏi khoang chứa bụi.

Bảo dưỡng tủ phun cát

Để tủ phun cát hoạt động hiệu quả và đạt hiệu suất cao nhất, cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng tủ phun cát thường xuyên.

Các bộ phận của tủ phun cát cần vệ sinh hằng ngày

 • Thùng chứa bụi: kiểm ta đổ bụi ra khỏi thùng chứa bụi hàng ngày và vệ sinh sạch sẽ thùng chứa bụi
 • Sàng cyclone: tắt quạt hút, mở cửa cyclone, tháo sàng cyclone ra khỏi cyclone và loại bỏ các vật thể trên sàng ra khỏi máy và lắp lại. Lưu ý không được cho máy hoạt động khi chư lằm sang cyclone.
 • Bộ lọc khí: vệ sinh bộ lọc khí bằng cách xả hết cát ra khỏi máy. Tắt quạt hút, bật công tắc giũ bụi chạy tự động. Sau một khoảng thời gian filter giũ liên tục, bụi được xả hết vào trong thùng chứa bụi. Nếu lọc bụi bị bẩn nhiều, phải tháo rồi đem ra ngoài dùng khí nén thổi cho sạch.

Các bộ phận tủ phun cát cần về sinh định kỳ

 • Găng tay: đặc biết quan trọng cho người sử dụng. Nó phải tạo được sự thoải mái trong quá trình vận hành. Cần kiểm tra có kế hoạch và thay thế định kỳ. Găng tay được giữ chặt với thân máy bằng đai thít thép. Việc thay thế rất đươn giản, bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít để mở đai thít thép và thay thế bằng găng tay mới.
 • Bép phun: Kiểm tra kích thước đường kính trong của đầu bép phun định kỳ 5 tháng 1 lần tùy vào mức độ sử dụng máy. Nếu đường lỗ bép mòn quá 2mm thì cần có phương án thay thế, hoặc có thể thay thế sớm hơn khi áp lực cát bắn ra khỏi súng phun giảm đáng kể.
 • Thay thế gioăng, kính quan sát: Bằng mắt thường quan sát nếu kính bị mờ trong quá trình sử dụng thì nên thay thế bằng kính mới để dễ quan sát trong quá trình vận hành máy. Lưu ý trong quá trình vận hành không được đưa súng bắn vào bề mặt kính quan sát. Vì khí cát bắn vào kính sẽ làm mờ gương và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Mua tủ phun cát, phụ kiện tủ phun cát ở đâu?

GROWELL Việt Nam là một trong các đơn vị cung cấp tủ phun cát và phụ kiện tủ phun cát hàng đầu. Chúng tôi có thể thiết kế tủ phun cát tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các loại cát cho tủ phun cát, các loại phụ kiện tủ phun cát giá rẻ, chính hãng. Khi sử dụng tủ phun cát và phụ kiện tủ phun cát của GROWELL, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết bảo hành và bảo dưỡng và dịch vụ sau bán hàng luôn tốt.

Phụ kiện tủ phun cát
Phụ kiện tủ phun cát

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT

Bài viết tham khảo:

Máy bắn cát khô – Đặc điểm nổi bật của dòng máy phun cát làm sạch

Máy bắn cát ướt – Giải pháp làm sạch chống bụi tiên tiến

Máy phun cát công nghiệp

Máy phun cát khắc bia mộ

Có nên tự chế máy phun cát để sử dụng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!