3 câu hỏi phổ biến nhất trong Phun cát làm sạch

5/5 - (4 bình chọn)

Phun cát làm sạch là kỹ thuật không thể thiếu trong các quy trình xử lý và chuẩn bị bề mặt kim loại trước khi sơn phủ. Phun cát đem lại hiệu quả vượt trội và tiết kiệm thời gian gấp nhiều lần so với các phương pháp làm sạch bề mặt truyền thống. Dưới đây là 3 câu hỏi phổ biến nhất trong phun cát làm sạch.

Sử dụng Cối phun cát hay Tủ phun cát?

Tủ phun cát và Cối phun cát
Tủ phun cát và Cối phun cát

Đối với các bề mặt kích thước lớn như thuyền, vỏ xe thì cối phun cát là thiết bị làm sạch hiệu quả. Cối phun cát cho phép người thao tác di chuyển dễ dàng nhờ bánh xe cơ động. Dưới tác dụng của khí nén, hạt mài kỹ thuật va chạm với bề mặt ở tốc độ cao, từ đó có thể làm sạch bề mặt hiệu quả. Cối phun cát có nhiều dung tích khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sản lượng cần làm sạch. Thông thường, cối phun cát 200L cho phép làm sạch liên tục trong vòng 45 phút mới cần thêm cát.

Đối với các đồ vật nhỏ hơn, như bánh xe, vành hoặc các bộ phận bằng nhôm, người ta sử dụng tủ phun cát. Bằng cách sử dụng tủ phun cát, thời gian phun được giảm đáng kể, không phát sinh bụi ra môi trường và tái sử dụng hạt tuần hoàn. Đây là thiết bị phun cát được nhiều đơn vị lựa chọn – là loại máy không thể thiếu trong các ngành chế tạo linh kiện điện tử hoặc khuôn đúc nhỏ. Tủ phun cát ngày nay cũng được thiết kế dạng tự động giúp đẩy nhanh hiệu quả và tiến trình làm sạch.

Lựa chọn cát kỹ thuật như thế nào?

Lựa chọn cát kỹ thuật sẽ có tác động lớn đến hiệu suất của bất kỳ quy trình phun cát nào và lợi nhuận tổng thể của dự án.

Cát kỹ thuật làm sạch bề mặt
Cát kỹ thuật làm sạch bề mặt

Kích thước hạt

Kích thước cát kỹ thuật lý tưởng là loại có cát lớn nhất có kích thước bằng với chiều dày của lớp phủ bề mặt cần loại bỏ. Trường hợp kích thước hạt mài nhỏ hơn lớp phủ bề mặt, tốc độ va đập của các hạt giảm xuống và cần cát phun nhiều hơn để loại bỏ lớp phủ. Vật liệu phun có kích thước lớn hơn cũng lấp đầy bình phun cát và có thể dẫn đến thời gian phun ngắn hơn và năng suất thấp hơn vì người vận hành sẽ yêu cần dừng phun và thêm cát thường xuyên hơn so với việc sử dụng hạt mài phun cát có kích thước tối ưu.

Độ cứng của hạt

Độ cứng của hạt mài phun cát quyết định độ bền và do đó quyết định khả năng tái chế của vật liệu mài mòn. Các hạt mài mòn mạnh hơn sẽ chuyển hóa nhiều áp lực hơn thành năng lượng khi nó tác động vào bề mặt sản phẩm cần phun tạo ra hiệu quả nhanh hơn trong việc loại bỏ lớp phủ. Hạt mài yếu hơn hoặc mềm hơn phân hủy nhanh khi tiếp xúc với bề mặt làm giảm hiệu quả và cũng tạo ra nhiều bụi phát sinh trong quá trình phun cát.

Hình dạng hạt

Hình dạng cát kỹ thuật sẽ xác định tốc độ làm sạch bề mặt của bạn và cũng quyết định độ nhám bề mặt. Một hạt nhỏ góc cạnh sẽ loại bỏ các lớp phủ và tạo độ nhám cao hơn so với hạt có hình dạng tròn. Các hạt mài tròn thường được sử dụng để làm sạch, làm mịn bề mặt hoặc tăng cứng chi tiết máy

Phun cát sử dụng thiết bị bảo hộ gì?

Mũ trùm đầu và bình lọc khí thở
Mũ trùm đầu và bình lọc khí thở

Bộ quần áo phun cát

Khi trang bị quần áo bảo hộ phun cát, người vận hành được bao phủ và bảo vệ toàn diện trước các vật liệu phun. Bởi các biện pháp an toàn của người vận hành này là nhiều hơn vì giờ đây chất mài mòn không thể chạm vào da của họ và gây hại cho cơ thể họ.

Để cung cấp mức độ bảo vệ thích hợp trong mọi ứng dụng phun cát, bạn nên sử dụng quần áo, bộ đồ cho người vận hành và thiết bị được khuyến nghị đặc biệt cho quá trình phun cát.

Mọi người trong khu vực nên trang bị tất cả các thiết bị an toàn cần thiết, không chỉ người điều hành mà cả những người làm việc trong môi trường phun cát

Mặt nạ trùm đầu phun cát

Mũ phun cát có đầu nối với ống dẫn khí thở, cung cấp khí sạch cho người vận hành, là một trong số các thiết bị bảo hộ phun cát cần thiết và quan trọng nhất trong quá trình phun cát.

Mặt nạ trùm đầu phải vừa vặn. Bởi những chiếc mũ bảo hiểm quá lớn sẽ không tạo ra rào cản hiệu quả và sẽ để lại các hạt bụi bên trong gây hại cho người vận hành.

Găng tay phun cát

Người vận hành nên sử dụng găng tay làm từ da, cao su tổng hợp hoặc vật liệu cao su được chế tạo đặc biệt cho hoạt động phun cát để ngăn chặn các hạt mài tiếp xúc với da.

Găng tay phun cát có chiều dài dài tạo ra rào cản ngăn bụi xâm nhập vào các khe hở trong quần áo.

Theo: Growell Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone