3 vấn đề thường gặp trong quá trình phun cát làm sạch

4.7/5 - (12 bình chọn)

Phun cát là phương pháp làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả với năng suất cao. So với các phương pháp thủ công khác, phun cát giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều lần, cung cấp độ sạch như mong muốn và giảm chi phí nhân công. Tuy nhiên, trong quá trình phun cát, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề không như mong muốn. Dưới đây là 3 vấn đề chủ yếu phát sinh trong khi thực hiện phun cát làm sạch kim loại. 

Bụi phát sinh trong quá trình phun cát

Bụi phát sinh trong quá trình phun cát
Lượng bụi quá nhiều trong khi phun cát

Bụi là nhược điểm lớn nhất của phương pháp phun cát làm sạch bề mặt kim loại. Nó là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, không gian làm việc và sức khỏe của người thao tác. Để hạn chế vấn đề này, người ta thiết kế ra các bộ thu hồi bụi, phân li bi bụi. Không những thân thiện với môi trường mà còn giúp tái sử dụng tuần hoàn hạt. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các máy phun cát có tích hợp hai hệ thống này hoặc sử dụng phòng phun cát đối với các sản phẩm có kích thước quá khổ. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng các thiết bị bảo hộ như quần áo phun cát, mũ trùm đầu, găng tay phun cát và bình lọc khí thở để đảm bảo an toàn lao động.

Cong vênh kim loại

Quá trình phun cát kéo dài có thể dễ dàng làm cong vênh kim loại. Điều này là do khi các hạt cát được phun lên bề mặt kim loại với áp lực mạnh, chúng tạo ra ma sát, từ đó tạo ra nhiệt. Kim loại có xu hướng dãn nở khi gặp nhiệt độ cao. Kim loại cong vênh gần như không thể phát hiện trong quá trình phun, trừ khi bị nứt và tạo ra âm thanh lớn. Chính vì vậy, hầu như ta chỉ phát hiện kim loại cong vênh sau khi quá trình phun cát hoàn tất. Để tránh làm cong vênh kim loại,  ta nên tránh phun cát trên cùng một bề mặt quá lâu . Thay vào đó, ta nên để nó nguội lại rồi tiến hành phun cát nếu như bề mặt chưa đạt được độ sạch như mong muốn.

Tắc cát – Cát bị bết trong quá trình phun

Đối với các loại máy phun cát khí nén, khí nén thường chứa độ ẩm. Độ ẩm trong môi trường càng cao, độ ẩm trong bình chứa cát càng nhiều. Độ ẩm này khi trộn với cát trong bể sẽ làm cho cát bị bết lại. Cát bết có thể nhanh chóng làm tắc vòi phun. Để khắc phục vấn đề này, cần phải ngắt kết nối và làm sạch triệt để đường khí. Ta cũng có thể sử dụng bộ lọc khí tách nước để làm sạch khí trước khi khí được cấp vào máy phun cát.

Bài viết tham khảo:

Cách giảm sự hao mòn của Cát phun kỹ thuật trong quá trình phun

Hướng dẫn sử dụng cối phun bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone