Máy bắn cát – Cách lựa chọn máy bắn cát phù hợp

Máy bắn cát - Cách lựa chọn máy bắn cát phù hợp
4.9/5 - (17 bình chọn)

Cụm từ Máy bắn cát đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu trong thời gian gần đây. Có thể nói, loại thiết bị xử lý bề mặt này ngày càng khẳng định được tầm quan trọng trong ngành gia công cơ khí. Qua bài viết này, GROWELL Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn cách lựa chọn máy bắn cát phù hợp và các thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ về dòng máy đặc biệt này.

Máy bắn cát làm sạch bề GROWELL
Máy bắn cát làm sạch bề GROWELL

Sự khác biệt giữa Máy bắn cát khí nén và Máy bắn cát bánh quay ly tâm

Máy bắn cát khí nén

Súng phun của máy bắn cát khí nén có 2 đầu vào. Một đầu của cát và một đầu của khí nén. Khí nén sẽ tạo ra áp suất thấp và hút cát kỹ thuật vào súng. Thông qua vòi phun với áp lực cực lớn, cát được đẩy ra ngoài. Những loại cát phù hợp với máy phun cát khí nén là hạt oxit nhôm (Aluminum Oxide) và hạt thủy tinh (Glass Beads). Nguyên nhân là do chúng có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng trong quá trình hút.

Máy bắn cát bánh quay ly tâm

Trong khi đó, máy bắn cát cánh quay ly tâm lại sử dụng hạt thép trọng lượng lớn hơn như hạt thép tròn (Steel Shot) và hạt thép đa cạnh (Steel Grit). Cơ chế hoạt động của nó là gì? Thiết bị này có cánh quạt quay tròn được dẫn động bởi motor. Những hạt cát đi vào quạt sẽ dần dần được tăng tốc sau đó bị văng ra ngoài với áp lực siêu mạnh.

Các lưu ý khi lựa chọn cát cho máy bắn cát

Đây là một trong những bước ảnh hưởng đến kết quả làm sạch bề mặt cũng như sự an toàn của người gia công. Chính vì cậy, ta cần tiến hành một cách nghiêm túc và cẩn thận để lựa chọn loại cát phù hợp nhất.

GROWELL Việt Nam gợi ý cho bạn một số tiêu chí trước khi lựa chọn cát cho máy bắn cát dưới đây:

  • Cát phun cát phù hợp với bề mặt cần xử lý hay không?
  • Độ cứng của cát phun (liên quan đến vật liệu sản xuất cát phun).
  • Bụi tạo thành có mức độ độc hại như thế nào?
  • Khả năng thu hồi của cát phun.
 Tập hợp các loại cát kỹ thuật phân theo chất liệu bao gồm: cát nhôm, cát thủy tinh, hạt nhựa, hạt thép tròn, hạt thép đa cạnh.  Dựa theo mục đích thì chúng ta có cát làm sạch bề mặt kim loại và cát đánh bóng, tăng cường cơ tính hay tạo độ nhám.
Các loại cát cho máy bắn cát
Các loại cát cho máy bắn cát

Hạt oxit nhôm

Hạt oxit nhôm hay còn gọi là Aluminum Oxide được sản xuất từ bô xít nhôm nung chảy. Nó có màu trắng và rất nhỏ (có nhiều loại kích thước hạt, thường từ 0,3 đến 1mm). Loại cát kỹ thuật này sở hữu hệ số giãn nở nhiệt là 0,063, đồng thời nhiệt độ nóng chảy khá cao.

Đặc điểm của hạt ôxit nhôm là rất sắc và cứng, thành phần hóa học ổn định, khả năng chống nóng và chống ăn mòn cao. Nó cắt rất nhanh, làm bề mặt mờ nên thường được ứng dụng trong các thiết bị phun kính. Ngoài ra nó còn phục vụ đắc lực cho việc đánh bóng bề mặt chi tiết trước khi thực hiện tráng men, sơn nhúng mạ.

Hạt thủy tinh

Hạt thủy tinh được sử dụng phổ biến cho việc phun cát làm sạch bề mặt dùng khí nén. Độ bền của hạt thủy tinh giúp nó chống lại mọi tác động, có thể tái sử dụng liên tục và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hạt thủy tinh được dùng làm sạch khuôn, khắc và trang trí trong công nghiệp kính, loại bỏ gỉ sắt và các sản phẩm ăn mòn mà không ảnh hưởng đến vật liệu nền, làm sạch và chuẩn bị các bề mặt, tăng cường độ bền và độ nhám.

Hạt bi thép

Hạt bi thép hay còn gọi là hạt thép tròn được sản xuất từ nguyên liệu thép thông qua quá trình đúc rót được kiểm soát chặt chẽ. Các phụ gia khác nhau được thêm vào trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng.

Công dụng chính của hạt thép tròn chính là làm sạch bề mặt kim loại. Hạt bi thép được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp làm sạch vỏ bình gas, tàu thủy, tôn tấm,…

Hạt thép đa cạnh

Hạt thép đa cạnh được sản xuất thông qua nhiều bi thép và được nhiệt luyện nhằm tạo ra 3 loại độ cứng tương ứng (GH, GL, GP) để phục vụ cho các mục đích làm sạch khác nhau.

Hạt thép đa cạnh được ứng dụng rộng rãi để làm sạch và tạo nhám các sản phẩm cơ khí, phụ tùng ô tô, xe máy, tạo nhám bề mặt khuôn đúc, phun nhám, tạo mờ trên kính.

Qua những chia sẻ trên đây của GROWELL Việt Nam, các bạn đã có thêm những kiến thức quan trọng để chọn mua máy bắn cát, lựa chọn cát kỹ thuật. Trong quá trình sử dụng, người gia công cần mặc đồ bảo hộ lao động theo đúng quy định để bảo vệ thân thể và sức khỏe của mình.

Mua máy bắn cát chất lượng cao ở đâu?

GROWELL là đơn vị chuyên thiết kế và cung cấp máy bắn cát với nhiều mẫu mã, đa dạng về chủng loại. GROWELL Việt Nam chắc chắn sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng đang có nhu cầu về máy bắn cát, máy phun bi, cối phun cát và các loại cát kỹ thuật.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT

Bài viết tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!