Kỹ thuật phun bi xử lý bề mặt kim loại hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)

Khi nói đến các hoạt động hoàn thiện và xử lý bề mặt làm sạch, công nghệ xử lý bề mặt bằng kỹ thuật phun bi là một lựa chọn hiệu quả cao. Kỹ thuật phun bi sử dụng các loại hạt mài tốc độ cao một cách có kiểm soát giúp làm sạch rỉ sét và loại bỏ lớp sơn cũ ra khỏi bề mặt. Ngày nay, công nghệ phun cát đã trở thành một phương pháp xử lý bề mặt kim loại hiệu quả, không thể thiếu trong các xưởng cơ khí chế tạo.

Kỹ thuật phun bi dạng cánh văng và khí nén
Kỹ thuật phun bi dạng cánh văng và khí nén

Kỹ thuật phun bi là gì?

Kỹ thuật phun bi là phương pháp sử dụng hai phương pháp khác nhau để đẩy hạt mài. Tiêu chí để chọn kỹ thuật phù hợp sẽ dựa trên lĩnh vực ứng dụng, chẳng hạn như tình trạng bề mặt, thông số kỹ thuật hoàn thiện cuối cùng, sản lượng cần làm sạch và kích thước của sản phẩm.

Các kỹ thuật phun bi phổ biến

Dưới đây là hai kỹ thuật phun cát được sử dụng phổ biến

Kỹ thuật phun bi khí nén

Kỹ thuật phun bi bằng khí nén
Kỹ thuật phun bi bằng khí nén

Công nghệ phun bi này là sự lựa chọn phù hợp cho những ứng dụng sản xuất với sản lượng thấp đến trung bình. Với phương pháp này, khí nén được sử dụng để tăng tốc các loại hạt mài. Công nghệ phun bi khí nén khá linh hoạt với các loại thiết bị máy phù hợp với từng loại sản phẩm và nhu cầu cần làm sạch riêng. Các máy bắn cát phổ biến bao gồm cối phun cát, tủ phun cát và phòng phun cát.

Kỹ thuật phun bi bằng cánh văng turbine

Kỹ thuật phun bi bằng cánh văng turbine
Kỹ thuật phun bi bằng cánh văng turbine

Kỹ thuật phun bi bằng cánh văng là một lựa chọn hiệu quả cho các ứng dụng sản xuất lớn. Các loại hạt mài được đẩy theo một hướng cụ thể với tốc độ và số lượng được kiểm soát bằng cách sử dụng tuabin ly tâm. Loại máy phun bi này có thể sử dụng một hoặc nhiều đầu phun turbine để nâng cao công suất và giảm thời gian làm sạch. Hệ thống phun bi cánh văng được thiết kế hoàn toàn tự động với chu trình phun khép kín. Hạt mài được tái sử dụng tuần hoàn, không phát sinh bụi ra ngoài môi trường. Đây là công nghệ phun bi mà mọi doanh nghiệp đều hướng đến để hoàn thiện quy trình xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn phủ hoặc mạ sản phẩm.

Ứng dụng của kỹ thuật phun bi

Ứng dụng của kỹ thuật phun cát phun bi
Ứng dụng của kỹ thuật phun cát phun bi
  • Loại bỏ lớp oxi hóa, lớp cát trên bề mặt chi tiết sau khi đúc, rèn hoặc nhiệt luyện;
  • Loại bỏ vết gỉ, vết hàn, lớp sơn cũ hoặc vật chất dạng dầu khô trên bề mặt chi tiết;
  • Làm thô bề mặt chi tiết để nâng cao dộ bám dính của lớp sơn hoặc các lớp khác;
  • Loại bỏ bavia, vết mài của chi tiết;
  • Phun cát tạo mờ, trang trí trên bề mặt kính, khắc đá, bia mộm hoành phi, câu đối
  • Tăng cường cơ tính bề mặt, tăng độ bền mỏi, cải thiện tuổi thọ các chi tiết như trục, lò xo,…
  • Tạo độ nhám bề mặt chuẩn bị cho quy trình sơn, mạ, anode.

Growell Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các loại thiết bị bắn cát, cát cho máy phun cát chất lượng cao. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề cùng kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực làm sạch bề mặt, chúng tôi cam kết đem lại cho khách hàng những giải pháp làm sạch hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone