Kỹ thuật phun cát – Công nghệ làm sạch bề mặt hiện đại

Kỹ thuật phun cát - Công nghệ làm sạch bề mặt hiện đại
5/5 - (6 bình chọn)

Các ngành công nghiệp hiện nay đang có bước phát triển mạnh mẽ. Sản phẩm được nâng cao toàn diện từ chất lượng cho đến hình thức bên ngoài để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đối với những ngành như đóng tàu, sản xuất máy móc, kỹ thuật phun cát là phương pháp quan trọng phục vụ xử lý bề mặt trước khi sơn. Khả năng ứng dụng và phạm vi làm việc của nó vô cùng đa dạng. Qua bài viết này, Growell Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật phun cát.

Kỹ thuật phun cát
Kỹ thuật phun cát

Tại sao phải chuẩn bị bề mặt bằng kỹ thuật phun cát

Khi sơn phủ lên một bề mặt, muốn đáp ứng giá trị thẩm mỹ và độ bền, chúng ta cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Chất lượng sơn cao cấp, phù hợp với bề mặt.
  • Phương pháp sơn khoa học, tiến hành đúng các thao tác.
  • Công tác xử lý bề mặt phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cao.

Xử lý bề mặt bao gồm 3 bước

  • Trước tiên người thợ kỹ thuật phải loại bỏ tạp chất trên bề mặt vật chủ muốn sơn: điển hình lớp sơn cũ, các vết bụi bẩn hay gỉ sét do hiện tượng oxy hóa.
  • Thứ hai, sửa chữa các khuyết tật bề mặt bằng cách trám trét các lỗ, tạo bề mặt bằng phẳng.
  • Thứ ba là lau khô bề mặt.

Kỹ thuật phun cát là phương pháp sử dụng sức mạnh của khí nén để phun hạt mài lên bề mặt kim loại bằng các loại cát kỹ để đạt được độ sạch và độ nhám theo mong muốn. Từ đó giúp lớp sơn bám dính chắc chắn và đạt thẩm mỹ cao hơn mà không tốn nhiều công sức, thời gian và tiền bạc

Tiêu chuẩn làm sạch bằng kỹ thuật phun cát

Chuẩn bề mặt là một công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Do đó, chúng ta cần phải hiểu rõ các tiêu chuẩn bề mặt khi làm sạch bề mặt kim loại. Các cấp độ làm sạch bề mặt kim loại bằng phương pháp cạo và dùng bàn chải sắt (các phương pháp thủ công) được ký hiệu bắt đầu bằng chữ “St” (St2; St3). Còn làm sạch bằng phương pháp phun cát là “SA” (SA 1; SA 2.5; SA 3). Tuy nhiên trong thực tế thường sử dụng 4 loại cấp độ sau:

  • St3: Cạo, tẩy gì và các chất bẩn bằng bàn chải sắt phải rất cẩn thận. Việc xử lý bề mặt phải loại bỏ lớp gỉ và các vật lạ. Sau khi làm sạch bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch, bề mặt phải có độ bóng sáng của kim loại.
  • SA 2.0: Bề mặt làm sạch bằng phun cát kỹ. Các vết gỉ, cặn bẩn được tẩy sạch để lộ hầu hết bề mặt nền, sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén, hoặc bàn chải làm sạch.
  • SA 2.5: Bề mặt được phun cát kỹ, hiện lên màu kim loại gốc. Các vết gỉ chỉ ở dạng vết hoặc sợi mảnh. Bề mặt sau đó được làm sạch bằng không khí khô nén, hay bàn chải sạch.
  • SA 3.0: Bề mặt được phun cát cực kỹ cho kim loại thuần. Loại bỏ hoàn toàn lớp gỉ, vật lạ. Sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch. Bề mặt sau khi phun cát và làm sạch sẽ cho màu sáng kim loại đồng nhất

Các loại máy phun cát trong kỹ thuật phun cát

Cối phun cát - Tủ phun cát - Máy phun bi thùng đảo trong kỹ thuật phun cát
Cối phun cát – Tủ phun cát – Máy phun bi thùng đảo

Máy phun cát mini

Máy phun cát mini thích hợp để làm sạch bề mặt bên ngoài môi trường như vỏ tàu hay silo, bồn bể. Vì cối phun cát có thể di động dễ dàng nên thích hợp khi làm việc với mọi địa hình. Áp lực làm việc của cối phun cát là từ 4 – 6 bar nên làm sạch nhanh chóng, tiết kiệm thời gian phun và dễ dàng tạo nhám bề mặt.

Nhược điểm của cối phun cát là không có hệ thống hút bụi tự động nên rất bụi, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người vận hành. Chính vì vậy, người ta thiết kế ra phòng phun cát để dễ dàng thu hồi bụi và tái sử dụng tuần hoàn bi. Người thao tác sẽ thực hiện phun cát bằng cối phun trong phòng phun bi làm sạch

Tủ phun cát

Tủ phun cát tuần hoàn thích hợp để làm sạch các sản phẩm có kích thước nhỏ như khuôn. Người thao tác thực hiện phun cát trong tủ qua găng tay cao su. Một ưu điểm lớn của tủ phun là nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích nhà xưởng. Không phát sinh bụi ra ngoài môi trường vì có hệ thống hút bụi, tái sử dụng hạt tuần hoàn. Tủ phun cát có thể thiết kế ở dạng áp lực  hoặc tự hút tùy vào nhu cầu làm sạch của khách hàng.

Máy phun bi làm sạch

Máy phun bi làm sạch là hệ thống làm sạch tự động hóa hoàn toàn. Đây là hệ thống làm sạch công suất cao, bao gồm nhiều dạng: máy phun bi dạng băng tải, dạng thùng đảo, dạng treo,… Mỗi dạng máy phun bi thích hợp để làm sạch trong các ngành sản xuất riêng biệt. Máy phun bi giúp tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, an toàn môi trường, đáp ứng sản lượng làm sạch lớn. Tuy nhiên, giá thành đầu tư máy phun bi tương đối cao.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Phone