Phun bi hay phun cát hiệu quả hơn?

5/5 - (6 bình chọn)

“Phun bi” hay “phun cát” đều là hai thuật ngữ về một phương pháp làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng “cát” hoặc “bi” để phun lên bề mặt cần làm sạch với vận tốc rất lớn bằng máy phun cát làm sạch bề mặt kim loại chuyên dụng. Vậy phun cát hay phun bi hiệu quả hơn?

Phun cát là gì?

Phun cát là phương pháp làm sạch từ rất lâu đời đã được con người sử dụng để thay thế các phương pháp làm sạch truyền thống. Mặc dù hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và công sức lao động, tại sao phun cát lại bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới?

Cát tự nhiên - Cát vàng
Cát tự nhiên – Cát vàng

Phun cát sử dụng cát sông, cát vàng, cát xây dựng để phun lên bề mặt sản phẩm cần làm sạch. Các loại cát này rất dễ vỡ sau khi va đập với bề mặt kim loại. Từ đó, chúng tạo nên một lượng bụi vô cùng lớn trong quá trình phun. Không những cản trở và làm giảm tầm nhìn của người vận hành, trong bụi còn chứa rất nhiều silic khiến cho con người khi hít phải dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, khó thở, nghiêm trọng hơn là bệnh phổi silic.

Mặc dù các loại cát sử dụng có chi phí rất rẻ nhưng khả năng tái sử dụng lại rất thấp. Chỉ trong 1 – 2 lần phun, cát sẽ biến thành bụi. Làm sạch hiệu quả hơn so với phương pháp làm sạch thủ công nhưng tốc độ làm sạch tương đối thấp, bề mặt sau khi phun chỉ đạt tiêu chuẩn SA 1.0 – 1.5 ( Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt Thụy Điển)

Chính vì vậy, phun cát ngày nay đã không còn được ưa chuộng.

Phun bi là gì?

Phun bi (hay phun hạt mài) tương tự như phun cát, nhưng cát phun được thay thế bằng các loại hạt mài chuyên dụng: hạt bi thép, hạt thép đa cạnh, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh làm sạch. Các loại hạt mài này đều trải qua quá trình nung, tôi luyện nên có độ cứng và những đặc tính đặc trưng, trở nên bền hơn và hiệu quả hơn khi va chạm vào bề mặt kim loại.

Phun bi - Hạt mài phun cát - Cát kỹ thuật
Hạt mài phun cát – Cát kỹ thuật

Tuy giá thành cao hơn so với cát tự nhiên, hạt mài mang lại khả năng tái sử dụng tuyệt vời, từ đó tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cho chủ đầu tư. Lượng bụi phát sinh trong quá trình phun cũng thấp hơn rất nhiều so với phun cát tự nhiên nên an toàn với môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Bên cạnh đó, tốc độ làm sạch của phương pháp phun bi vô cùng lý tưởng, từ 80 – 100m2/8h/người. Bề mặt sau khi phun có thể đạt tiêu chuẩn SA 2.5 – 3.0, vượt trội hơn rất nhiều so với phun cát.

Phun bi cho phép bạn kiểm soát độ nhám của bề mặt bằng cách sử dụng các loại hạt mài có kích thước khác nhau. Độ nhám bề mặt là yếu tố quan trọng vì nó quyết định độ bám dính của lớp sơn phủ, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ sơn. Hạt mài có nhiều size khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Hạt càng to, bề mặt càng nhám, tốc độ làm sạch càng nhanh và ngược lại.

Kết luận

Tóm lại, phun bi cung cấp một quy trình làm sạch hoàn thiện hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn rất nhiều lần so với phun cát tự nhiên. Ngày nay, phun bi càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, từ xây dựng, cơ khí cho đến giao thông,… Phun cát chỉ được áp dụng khi phun các công trình cố định nhưng được cải tiến bằng cách sử dụng hạt garnet hoặc PS ball để giảm thiểu lượng bụi phát sinh ra ngoài môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone