Phương pháp phun cát được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào?

5/5 - (6 bình chọn)

Ăn mòn kim loại là một quá trình tất yếu của tự nhiên. Con người đã không ngừng cố gắng để đưa ra các giải pháp sáng tạo nhằm ngăn chặn nó và làm giảm thiểu thiệt hại tài sản. Một trong nhiều phương pháp được ứng dụng hiệu quả là phun cát.

Phương pháp phun cát là gì?

Phun cát là quá trình làm sạch rỉ sét bằng cát kỹ thuật ở tốc độ cực cao. Hạt mài bao gồm nhiều loại. Mỗi loại lại có nhiều kích thước để phục vụ cho từng nhu cầu phun cát. Có thể kể tới một vài loại hạt mài phổ biến như hạt bi thép, hạt thép đa cạnh, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh làm sạch.

Tầm quan trọng của phương pháp phun cát

Thiết bị phun cát - Phương pháp phun cát
Thiết bị phun cát

Ngoài khả năng làm sạch bề mặt hiệu quả, phun cát là một quá trình không thể thiếu để chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ. Độ nhám bề mặt là yếu tố quan trọng được các chuyên gia kỹ thuật cân nhắc kỹ lưỡng. Một độ nhám bề mặt tối ưu cho phép lớp sơn bám dính lâu hơn, tính thẩm mỹ cao hơn, từ đó bảo vệ về mặt khỏi các tác động của môi trường. Phun cát cho phép người thao tác kiểm soát độ nhám bề mặt một cách dễ dàng bằng việc sử dụng các loại hạt mài với kích thước khác nhau. Hạt mài càng nhỏ sẽ tạo ra bề mặt càng mịn. Ngược lại, hạt mài kích thước lớn giúp tạo nhám bề mặt tốt hơn và sâu hơn.

Phương pháp phun cát được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào?

Công nghiệp đúc

Phương pháp phun cát làm sạch vật đúc
Phun cát làm sạch vật đúc

Do chịu nhiệt quá mức trong quá trình đúc và rèn, bề mặt kim loại của sản phẩm đúc phát triển các vảy nhiệt theo thời gian. Sự hình thành của chúng làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Để ngăn lại sự phát triển của vảy nhiệt, người ta thực hiện phun cát làm sạch. Phun cát có thể loại bỏ các vảy nhiệt mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào đến lớp nền. Thay vào đó, bề mặt sản phẩm đúc trở nên mịn và đồng nhất. Ngoài ra, phun cát còn có thể được sử dụng để tăng cứng bề mặt khi cần thiết.

Đóng và sửa chữa tàu

Thuyền và tàu là thiết bị đòi hỏi phải bảo trì liên tục vì vỏ kim loại bị rỉ sét thường xuyên bởi nước mặn. Sự ăn mòn không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến hư hỏng thiết bị, gây nguy hiểm khi vận hành. Phun bi phun cát là giải pháp loại bỏ rỉ sét đặc biệt hiệu quả đối với các bề mặt có kích thước quá khổ. Sau khi được làm sạch, người ta mạ kẽm và sẵn sàng tái sử dụng vỏ tàu.

Ngành xây dựng

Kết cấu thép, kèo dầm thép, cốp pha đều dễ dàng được làm sạch bằng phương pháp phun cát. Các công trình xây dựng lâu năm bị hoen rỉ như cầu, đường sắt cũng có thể áp dụng phương pháp phun cát một cách hiệu quả bằng cách sử dụng máy phun cát di động cầm tay.

Ngành hàng không

Phun cát được ứng dụng để làm sạch đường băng ở nhiều quốc gia. Người ta kiểm soát sự hiện diện của các mảnh cao su bị cháy, các hạt bụi, đá nhỏ trên đường băng. Máy phun cát loại di động có thể được sử dụng để loại bỏ chúng khỏi đường ray. Ngoài ra, tăng khả năng chống mỏi của các bộ phận máy bay có thể đạt được thông qua phun cát. Một ứng dụng tuyệt vời khác của kỹ thuật này là loại bỏ lớp sơn trên vỏ máy bay một cách dễ dàng.

Công nghiệp hóa chất và dầu khí

Xi lanh hóa học, đường ống, bể chứa dầu khí là một phần không thể thiếu của ngành hóa chất và dầu khí. Phun cát hoàn toàn phù hợp để làm sạch và sơn lại các thiết bị này.

 

Bài viết tham khảo:

Phun bi hay phun cát hiệu quả hơn?

Dự án Máy bắn bi làm sạch vật đúc Growell tại Hà Nội

Máy phun mờ kính – Máy phun cát tạo mờ trên kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone