Phun cát kim loại – Công nghệ xử lý bề mặt hiệu quả

Phun cát kim loại - Công nghệ xử lý bề mặt hiệu quả
5/5 - (1 bình chọn)

Phun cát kim loại là phương pháp được ứng dụng nhiều trong gia công, chế tạo các sản phẩm hiện nay. Ngoài ứng dụng làm sạch, phun cát kim loại còn tạo ra độ nhám thích hợp để tăng tuổi thọ và độ bền của lớp sơn phủ..

Ứng dụng của phun cát kim loại

Phun cát kim loại
Phun cát kim loại

Vệ sinh bề mặt

Việc sử dụng phương pháp phun cát kim loại để vệ sinh bề mặt hàng hóa đặc biệt là các sản phẩm kim loại, đây là điều đầu tiên được nhiều người nhắc đến. Nhờ vào khả năng tạo nên những dòng cát tốc độ cao mà máy phun cát tạo nên khả năng vệ sinh bề mặt tối ưu. Đây là công dụng đầu tiên mà những chiếc máy phun cát có thể sử dụng, chúng có thể sử dụng để vệ sinh nhiều bề mặt, khả năng vệ sinh tối ưu, tạo nên bề mặt đẹp hơn và sạch hơn.

Tạo nhám bề mặt – Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ

Máy phun cát kim loại tạo ra dòng cát phun đạt tốc độ cao, các hạt cát va chạm với bề mặt công trình tạo nên khả năng mài mòn tốt. Cũng bởi vậy mà máy phun cát mini còn có công dụng tạo nhám cho bề mặt công trình. Bề mặt sẽ có nhiều độ nhám khác nhau tùy thuộc vào loại cát sử dụng, khả năng phun cát của máy. Tùy thuộc vào yêu cầu tạo ra độ nhám mà những người thợ sẽ chọn lựa kích thước các hạt cát cũng như chế độ phun cát phù hợp. Các công trình đảm bảo độ nhám sẽ được sơn phủ, đảm bảo lớp sơn bám chắc chắn và bền hơn.

Chạm khắc

Bên cạnh công dụng vệ sinh, tạo nhám bề mặt thì một công dụng ít được nhắc đến đó chính là điêu khắc trên các nguyên liệu gỗ, kính. Công dụng trên ít được nhắc tới bởi yêu cầu kỹ thuật cao những như cần đến những chiếc máy đảm bảo tiêu chuẩn. Các ứng dụng tạo vân, làm mờ trên bề mặt kính cũng tương tự khả năng điêu khắc trên kính. Nhờ tạo ra luồng cát có độ ma sát cao, mà máy phun cát mini còn mài mòn bề mặt, tạo thành khả năng điêu khắc. Máy giúp tạo nên các vật phẩm được điêu khắc tinh xảo với các hoa văn nổi bật.

Các loại hạt mài phổ biến trong phun cát kim loại

Hạt mài phun cát kim loại
Hạt mài phun cát kim loại

Hạt bi thép

Một trong những loại hạt mài phổ biến nhất là bi thép làm sạch. Hạt bi thép đôi khi bị nhẫm lẫn với hạt thép nhưng thực chất, chúng là hai dạng hạt mài hoàn toàn khác nhau.

Bi thép làm sạch có dạng hình cầu và nó làm mịn bề mặt kim loại sau phun hơn so với khi sử dụng hạt thép đa cạnh. Bi thép làm sạch có nhiều kích cỡ và độ cứng khác nhau. Chúng thích hợp khi được sử dụng trong hệ thống máy phun bi cánh văng để đảm bảo tốc độ làm sạch và không làm hư hỏng các cánh vách trong buồng phun.

Các quy trình sử dụng thép bắn phải có khả năng chịu được mức cặn sắt trên phôi. Khi thép bị hỏng, nó sẽ để lại ô nhiễm sắt trên các bộ phận được phun. Do độ bền và tỷ lệ tiêu hao thấp, bi thép làm sạch là một lựa chọn phổ biến vì hiệu quả làm sạch và tiết kiệm chi phí

Hạt thép đa cạnh

Hạt thép đa cạnh là hạt mài đặc trưng bởi hình dạng đa cạnh và độ bền cao cùng với khả năng làm sạch, tẩy cặn trong thời gian ngắn. So với hạt bi thép, hạt thép đa cạnh giúp tăng tốc độ làm sạch nhanh hơn khoảng 20%.

Khi được sử dụng trong hệ thống máy phun bi cánh văng, thép đa cạnh thường được trộn với hạt thép tròn để vừa tăng tốc độ làm sạch mà vẫn đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của cánh phun bi.

Hạt bi inox

Hạt bi inox là loại hạt mài chứa hàm lượng Cr và Ni cao. Chính vì thế, chúng mang lại độ bền tuyệt vời trong quá trình phun làm sạch. Phun hạt inox cũng giúp bề mặt sau phun có độ sáng bóng và tính thẩm mỹ cao hơn.

Hạt bi inox là lựa chọn của các ứng dụng làm sạch yêu cầu kỹ thuật cao, không bị nhiễm sắt bề mặt. Hạt bi inox được ứng dụng để làm sạch các vật liệu như nhôm, kẽm, thép không gỉ, đồng trong ngành hàng không, ô tô, xe máy……Kích thước hạt inox đa dạng phù hợp để làm sạch, tẩy ba via, tăng cứng và hoàn thiện bề mặt tất cả các loại phôi đúc, phôi đột dập, phôi cán định hình, các kết cấu hàn, loại bỏ khả năng làm gỉ, làm đổi màu kim loại.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone