Giảm thiểu tối đa lỗi sơn phủ bằng Máy bắn cát tạo nhám

Giảm thiểu tối đa lỗi sơn phủ bằng Máy bắn cát tạo nhám
5/5 - (3 bình chọn)

Hơn 70% lỗi sơn phủ bề mặt đều do quá trình làm sạch bề mặt không hiệu quả. Một bề mặt sạch với độ nhám phù hợp sẽ cung cấp khả năng bám dính và hoạt động của lớp phủ tốt hơn nhiều so với một bề mặt ô nhiễm và độ nhám không đồng đều. Các biện pháp thủ công như chà tay đã không còn hiệu quả khi cần xử lý bề mặt khối lượng lớn. Công nghệ phun cát ngày nay cho phép xử lý bề mặt tối ưu với khả năng kiểm soát độ nhám theo yêu cầu bằng máy bắn cát tạo nhám.

Máy bắn cát tạo nhám
Phòng phun cát làm sạch ống thép

Làm thế nào để hạn chế tối đa lỗi sơn phủ

Độ nhám bề mặt là chìa khóa để quyết định một lớp sơn phủ có bám dính chắc chắn và tuổi thọ có cao hay không. Một yếu tố khác chính là độ sạch bề mặt. Không một lớp sơn phủ nào có thể bám trên bề mặt nếu bề mặt vẫn tồn tại rỉ sét, bụi bẩn hay dầu mỡ.

Quy trình chuẩn bị bề mặt trước khi sơn là yếu tố tiên quyết để giảm thiểu 70% lỗi sơn phủ nên cần phải chú trọng và đầu tư thích hợp.

Phun cát tạo nhám bề mặt

Rỉ sét hình thành thành mảng bám rất khó để làm sạch thủ công hay các hóa chất tẩy rửa. Ngày nay, người ta sử dụng máy bắn cát tạo nhám để làm sạch, tạo nhám bề mặt.

Bằng máy bắn cát tạo nhám chuyên dụng và các hạt mài phù hợp, dưới áp lực khí nén, các hạt cát va chạm với bề mặt ở tốc độ cao, từ đó không chỉ loại bỏ rỉ sét, làm sạch bề mặt mà còn mang lại một bề mặt nhám hay bóng mịn tùy theo nhu cầu. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng cát kỹ thuật có kích thước phù hợp. Thông thường, hạt cát càng to thì độ nhám bề mặt càng sâu và ngược lại. Hạt to cũng cung cấp hiệu quả làm sạch nhanh chóng hơn so với hạt nhỏ.

Đây cũng là phương pháp để chuẩn bị bề mặt trước khi sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm vì cung cấp độ nhám cần thiết cho bề mặt. Độ nhám này giúp lớp sơn bám dính chắc hơn, tăng tuổi thọ sơn và thẩm mỹ sản phẩm, từ đó loại bỏ khả năng hình thành rỉ sét trên bề mặt khi tiếp xúc với không khí.

Làm thế nào để lựa chọn máy bắn cát tạo nhám

Máy bắn cát tạo nhám được thiết kế dựa trên 2 yếu tố cơ bản là kích thước của sản phẩm cần làm sạch và sản lượng cần làm sạch mỗi ngày. Dưới đây là các thiết bị phun cát phổ biến

Máy bắn cát tạo nhám
Máy bắn cát tạo nhám – Cối phun cát – Tủ phun cát – Máy phun bi tự động

Cối phun cát

Cối phun cát là thiết bị có khả năng di chuyển linh hoạt nên nó có thể được sử dụng để làm sạch mọi loại vật phẩm với kích thước khác nhau. Cối phun cát sử dụng khí nén để đẩy hạt mài. Áp lực phun mạnh từ 4 – 6 bar cho phép cối phun cát làm sạch từ 80 – 100m2/8h tùy tay nghề phun của công nhân.

Nhược điểm duy nhất của cối phun cát là không thể thu hồi bụi và tái sử dụng hạt mài. Loại máy này bắt buộc người phun phải thu hồi hạt thủ công và trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ phun cát. Ta có thể thực hiện phun trong phòng hoặc quây bạt để thu hồi hạt hiệu quả.

Tủ phun cát

Tủ phun cát là loại máy bắn cát tạo nhám thích hợp để xử lý bề mặt các chi tiết nhỏ. Người thao tác thực hiện phun qua găng tay gắn trên thân tủ và quan sát qua kính quan sát. Thu hồi bụi, tái sử dụng hạt tuần hoàn là một trong những ưu điểm lớn nhất của tủ phun cát. Điều này làm giảm chi phí dọn dẹp và tiết kiệm hạt mài cho doanh nghiệp

Phòng phun cát

Máy bắn cát tạo nhám
Phòng phun cát

Phòng phun cát cho phép thực hiện thao tác phun bên trong phòng kín với khả năng tái sử dụng hạt thép và thu hồi bụi để đảm bảo không phát sinh bụi ra ngoài môi trường. Kích thước lớn của phòng phun giúp người thao tác có thể phun những sản phẩm như dầm thép, tôn tấm,… Đây cũng là mô hình mà nhiều xưởng sơn tĩnh điện hướng tới để đảm bảo quy chuẩn bề mặt trước khi sơn.

Máy phun bi tự động

Máy phun bi tự động cung cấp khả năng làm sạch khối lượng lớn chi tiết một cách hoàn toàn tự động. Mát hoạt động theo nguyên lý phun bi cánh văng với lực tản bi cực lớn, tẩy rỉ sét trong thời gian ngắn. Các dạng máy phun bi tự động rất đa dạng, phù hợp với nhiều ngành công nghiệp như đúc, đóng tàu, xây dựng, khí hóa lỏng, thùng thùy,…

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone