Thiết bị phun cát làm sạch bề mặt chuẩn SA 2.5

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả thiết bị phun cát?
4.9/5 - (12 bình chọn)

Phun cát là phương pháp tuyệt vời để loại bỏ rỉ sét hoặc lớp sơn cũ khỏi bề mặt sản phẩm. Bằng cách sử dụng các loại cát kỹ thuật và khí nén, thiết bị phun cát nhanh chóng làm bề mặt sạch như mới. Trước khi bắt đầu, bạn cần phải chắc chắn rằng đã chọn đúng cát kỹ thuật và biết cách sử dụng máy phun cát an toàn. Qua bài viết dưới đây, Growell Việt Nam sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị phun cát một cách an toàn và hiệu quả.

Thiết bị phun cát được ra đời như thế nào?

Để có thể làm sạch bề mặt sản phẩm và các chi tiết máy một cách nhanh chóng, người ta nghĩ đến những thiết bị có tính ma sát để trà hoặc cọ sản phẩm. Tuy nhiên những phương pháp này không đem lại hiệu quả như mong muốn. Ngược lại còn mất rất nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó thì tính thẩm mỹ và nhu cầu về thẩm mỹ của con người càng nâng cao, đòi hỏi những sản phẩm không những có chất lượng tốt mà còn đẹp cả về hình thức. Cộng thêm việc khoa học kỹ thuật phát triển phục vụ mọi nhu cầu của con người. Từ đó các thiết bị phun cát được ra đời từ đây.

Các thiết bị phun cát này giúp con người làm sạch các sản phẩm kim loại, khuôn đúc, những loại hàng hóa có nhiều góc cạnh, có nhiều đường nét chi tiết một cách dễ dàng, cho năng suất và hiệu quả cao.

Chọn đúng cát kỹ thật cho thiết bị phun cát

Lựa chọn cát kim loại để làm sạch các bề mặt kim loại

Cát cho thiết bị phun cát
Cát cho thiết bị phun cát – Hạt thép đa cạnh – Hạt bi thép

Cát kim loại bao gồm hạt bi thép, hạt thép hoặc silic. Các loại hạt này nên được sử dụng để làm sạch các sản phẩm kim loại dày do khả năng tác động lực mạnh lên bề mặt khiến các bề mặt mỏng bị cong, vênh, biến dạng. Tuy nhiên, ngày nay cát silic không được sử dụng phổ biến do tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe như  bệnh bụi phổi silic – một bệnh phổi do hít phải bụi silica. Thay vào đó, người ta sử dụng hạt bi thép hoặc hạt thép với những ưu điểm nổi bật như làm sạch nhanh chóng, làm nhám hoặc làm mịn bề mặt theo yêu cầu và giá thành thấp.

Lựa chọn hạt thủy tinh để làm mịn hoặc bóng bề mặt

Hạt thủy tinh là một vật liệu cứng hơn được sử dụng để loại bỏ rỉ sét từ kim loại mà không làm nhám bề mặt vật phẩm.

  • Hạt thủy tinh là một lựa chọn tuyệt vời để đánh bóng kim loại, như gang, thép không gỉ và nhôm.
  • Các hạt thủy tinh có thể được tái sử dụng nếu chúng được thu hồi hoặc sử dụng tủ phun cát.
Hạt oxit nhôm - Hạt thủy tinh
Hạt oxit nhôm – Hạt thủy tinh

Lựa chọn bột oxit nhôm để khắc bia mộ hoặc làm tranh kính

Bột oxit nhôm là loại hạt đặc trưng bởi độ cứng và rất sắc nên thích hợp để phun khắc bia mộ và làm tranh kính. Hạt oxit nhôm nâu F60 và F80 là hai loại hạt thích hợp để việc khắc bia mộ trở nên dễ dàng và thuận tiện.

Lựa chọn đúng thiết bị phun cát

Sử dụng tủ phun cát mini cho các vật phẩm nhỏ

Tủ phun cát mini là loại mày phun cát có găng tay và vòi phun được tích hợp. Phía trên của tủ phun có cửa sổ để dễ dàng quan sát khi thao tác. Tủ phun cát là sự lựa chọn hoàn hảo cho các vật phẩm với kích thước nhỏ như khuôn đúc, …

 >> Video phun cát làm sạch bề mặt bằng tủ phun cát Growell

YouTube video

Sử dụng cối phun cát cho các vật phẩm lớn

Nếu bạn đang làm việc ngoài trời hoặc cần làm sạch bề mặt sản phẩm quá khổ, hãy sử dụng cối bắn cát áp lực cao. Loại thiết bị phun cát này có thể được di chuyển hoặc duy trì ở bất kỳ vị trí nào để việc phun cát trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của máy này là dễ làm hao hụt lượng bi khi phun và ô nhiễm môi trường bởi không tích hợp hệ thống thu hồi hạt mài. Chính vì vậy, người ta thường lắp đặt thêm hệ thống nhà phun bi, phun cát để khắc phục các nhược điểm trên.

Cối phun cát - Tủ phun cát bàn xoay
Tủ phun cát bàn xoay – Cối phun cát

Sử dụng máy phun bi tự động để làm sạch sản lượng lớn

Loại máy này còn được biết với tên gọi may phun bi. Máy phun bi tự động có kiểu mẫu đa dạng, mỗi dạng lại thích hợp với những sản phẩm riêng. Trong xưởng đúc, người ta thường sử dụng máy phun bi thùng đảo hoặc máy phun bi dạng treo. Đối với các đơn vị kết cấu thép hoặc tôn tấm thì có thể sử dụng máy phun bi dạng băng tải. Tùy vào đặc điểm của sản phẩm, các đơn vị cung cấp máy phun bi có thể biến đổi và thiết kế những model máy riêng như máy phun bi làm sạch vỏ thùng phuy, vỏ bình gas,… Loại máy này có ưu điểm làm sạch với khối lượng lớn, hoàn toàn tự động, phân li bi bụi hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cao là nhược điểm lớn nhất của máy.

Máy phun bi tự động
Máy phun bi tự động

An toàn khi sử dụng thiết bị phun cát

Đeo kính bảo vệ mắt và tai, găng tay và mặt nạ phun cát

 Vì bạn đang làm việc với các vật liệu mài mòn nhỏ, rất dễ để các hạt đi lạc thổi ngược lại bạn. Nên ta cần mang đồ bảo vệ che mắt, miệng và mũi để tránh hít phải hoặc tổn thương mắt.

  • Chất mài mòn đi ra khỏi ống ở tốc độ cao. Tránh hướng vòi vào bất cứ ai hoặc bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Mặc quần áo bảo hộ phun cát để giảm lượng da tiếp xúc
  • Nhiều loại thiết bị phun cát hoạt động gây ra tiếng ồn lớn nên cần đeo nút tai hoặc nút bịt tai để tránh mất thính giác.
  • Tủ phun cát có găng tay tích hợp, nhưng bạn vẫn nên đeo kính bảo vệ mắt và tai cũng như mặt nạ phun cát.

Quây bạt xung quanh khu vực làm việc để thu hồi lại cát kỹ thuật

Việc đầu tư hệ thống thu hồi sẽ là điều khó khăn đối với các đơn vị sản xuất nhỏ. Tuy nhiên, việc không thu hồi lại cát sẽ gây tổn thất chi phí rất lớn. Để tạm thời khắc phục nhược điểm này, hãy quây bạt xung quanh và chắc chắn rằng bạt bao phủ toàn bộ khu vực bạn phun cát. Điều này bắt được sự mài mòn của bạn để nó không lan quá xa và vì vậy bạn có thể tái sử dụng vật liệu.

  • Không gian hạn chế sẽ phát triển dày với bụi nếu khu vực này không được thông gió đúng cách.
  • Sử dụng tủ phun cát, máy phun bi tự động hoặc hệ thống nhà phun để đảm bảo hiệu quả làm sạch tốt nhất và không gây ô nhiễm môi trường.

Growell Việt Nam hi vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn những kiến thức cơ bản và hiểu rõ hơn về cách sử dụng hiệu quả thiết bị phun cát làm sạch. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sạch, Growell VN cung cấp các giải pháp làm sạch hiện đại nhất, phù hợp với từng nhu cầu làm sạch và định mức đầu tư của bạn.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT

Theo: Growell Việt Nam

Phone