3 vấn đề thường gặp trong quá trình phun cát và cách xử lý

3 vấn đề thường gặp trong quá trình phun cát và cách xử lý
5/5 - (5 bình chọn)

Bắn cát là quá trình xử lý bề mặt kim loại bằng cách phun các loại hạt mài lên trên bề mặt. Phun cát mang lại hiệu quả làm sạch cao với tốc độ nhanh, đáp ứng nhiều ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, phun cát cũng xảy ra các vấn đề không mong muốn trong quá trình thực hiện. Dưới đây là 3 vấn đề thường gặp và cách xử lý.

3 vấn đề thường gặp trong quá trình phun cát

Bụi phát sinh trong quá trình phun cát

Bụi phát sinh trong quá trình phun cát
Bụi phát sinh trong quá trình phun cát

Bụi là nhược điểm lớn nhất của phương pháp phun cát làm sạch bề mặt kim loại. Nó là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, không gian làm việc và sức khỏe của người thao tác. Để hạn chế vấn đề này, người ta thiết kế ra các bộ thu hồi bụi, phân li bi bụi. Không những thân thiện với môi trường mà còn giúp tái sử dụng tuần hoàn hạt. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các máy phun cát có tích hợp hai hệ thống này hoặc sử dụng phòng phun cát đối với các sản phẩm có kích thước quá khổ.

Cong vênh kim loại

Bề mặt có tiết diện mỏng có thể bị cong vênh sau khi phun cát
Bề mặt có tiết diện mỏng có thể bị cong vênh sau khi phun cát

Quá trình phun cát kéo dài có thể dễ dàng làm cong vênh kim loại. Điều này là do khi các hạt cát được phun lên bề mặt kim loại với áp lực mạnh, chúng tạo ra ma sát, từ đó tạo ra nhiệt. Kim loại có xu hướng dãn nở khi gặp nhiệt độ cao. Kim loại cong vênh gần như không thể phát hiện trong quá trình phun, trừ khi bị nứt và tạo ra âm thanh lớn. Chính vì vậy, hầu như ta chỉ phát hiện kim loại cong vênh sau khi quá trình phun cát hoàn tất. Để tránh làm cong vênh kim loại,  ta nên tránh phun cát trên cùng một bề mặt quá lâu. Thay vào đó, ta nên để nó nguội lại rồi tiến hành phun cát nếu như bề mặt chưa đạt được độ sạch như mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng áp lực phun và loại hạt mài phù hợp. Độ cứng của hạt mài không nên cao hơn độ cứng của kim loại cần xử lý. Áp lực phun cát cũng nên bắt đầu từ áp lực nhỏ rồi tăng dần cho đến khi đạt được hiệu quả mong muốn và quan trọng hơn là không làm biến dạng bề mặt.

Tắc cát – Cát bị bết trong quá trình phun

Đối với các loại máy phun cát khí nén, khí nén thường chứa độ ẩm. Độ ẩm trong môi trường càng cao, độ ẩm trong bình chứa cát càng nhiều. Độ ẩm này khi trộn với cát trong bể sẽ làm cho cát bị bết lại. Cát bết có thể nhanh chóng làm tắc vòi phun. Để khắc phục vấn đề này, cần phải ngắt kết nối và làm sạch triệt để đường khí. Ta cũng có thể sử dụng bộ lọc khí tách nước để làm sạch khí trước khi khí được cấp vào máy phun cát.

Bài viết tham khảo:

Cách phun cát làm sạch giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn

Dự án máy phun cát bàn xoay IRON MAN 1200 tại Bình Dương

Phun hạt thủy tinh: Công nghệ xử lý bề mặt an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone