Cách phun cát làm sạch giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn

5/5 - (4 bình chọn)

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) được thành lập vào năm 1971, đảm bảo các điều kiện an toàn cho người làm việc. Nhiều tiêu chuẩn mà OSHA thực thi liên quan đến bệnh phổi silic – một trong những mối nguy hiểm với người thao tác phun cát làm sạch.

Bệnh bụi phổi silic là gì?

Phổi của người bình thường (trái) và Phổi của người bị nhiễm silic (phải)

Vào những năm 1960, cộng đồng khoa học bắt đầu nhận ra rằng việc hít phải silica tinh thể là nguyên nhân gây ra một loạt các tình trạng sức khỏe.

Các loại cát tự nhiên (cát vàng, cát sông) có chứa silica tinh thể gây ra mối đe dọa cho cả người thao tác và những xung quanh trong môi trường làm việc. Trong quá trình phun cát, các tinh thể silica vỡ ra thành các đầu nhọn, và khi hít phải có thể gây sẹo và xơ cứng phổi, đồng thời tăng nguy cơ ung thư phổi.

Do đó, OSHA đã giảm mạnh giới hạn phơi nhiễm cho phép của silica tinh thể hô hấp vào 23/06/2016

Làm thế nào bạn để hạn chế phơi nhiễm silica trong phun cát làm sạch?

OSHA khuyến nghị ba điều sau đây, vừa để hạn chế tiếp xúc với silica vừa để đảm bảo an toàn chung cho công nhân phun cát

Sử dụng vật liệu phun cát ít độc hại

Các loại cát kỹ thuật được khuyến khích sử dụng trong phun cát đễ giảm hàm lượng silic tinh thể trong không khí bao gồm: hạt bi thép, oxit nhôm, hạt thủy tinh hay hay inox làm sạch.

Mặc dù các loại cát kỹ thuật trên có hàm lượng silic trong mức cho phép (<1%) , nhưng điều đó không có nghĩa là hít phải nó không ảnh hưởng.

OSHA tuyên bố rằng người sử dụng lao động phải bảo vệ người lao động khỏi những mối nguy hiểm này (nguồn). Đó là nơi phương pháp kiểm soát tiếp theo xuất hiện.

Sử dụng phương pháp phun cát ướt hoặc các thiết bị phun cát hiện đại

OSHA khuyến nghị sử dụng phương pháp phun cát ướt để hạn chế lượng bụi phát sinh ra ngoài môi trường. Với phương pháp cát ướt, nước sẽ bao bọc lớp hạt mài và lớp phủ được loại bỏ, giúp ngăn chúng xâm nhập vào không khí.

Nếu sử dụng phương pháp phun cát khô, thiết bị phun cát phải có hệ thống thu hồi bụi và lọc bụi hiệu quả. Lúc đó, toàn bộ bụi phát sinh sẽ được thu hồi trong hệ thống xử lý bụi, đảm bảo an toàn cho người vận hành và môi trường làm việc.

Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE)

Đồ bảo hộ phun cát
Đồ bảo hộ phun cát

Mặc dù phun cát ướt làm giảm lượng bụi đáng kể, nhưng bất kỳ hoạt động xử lý bề mặt bằng công nghệ phun cát  nào cũng sẽ tạo ra một ít bụi. PPE là bước cuối cùng quan trọng để nâng cao sự thoải mái và an toàn của người thao tác.

Người thao tác cần trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết như mặt nạ trùm đầu, bình lọc khí thở, găng tay phun cát và quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành.

Bài viết tham khảo:

Lựa chọn máy phun cát: Tự động hay thủ công?

Máy phun bi dạng đảo phôi làm sạch vật đúc

Hạt mài kim loại chuyên dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone