Biện pháp phòng ngừa trong Phun cát làm sạch

5/5 - (2 bình chọn)

Bên cạnh những hiệu quả tối ưu, phun cát làm sạch cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Bắn cát tạo ra lượng bụi lớn và gây nguy hiểm đến sức khỏe và môi trường nếu không được thực hiện đúng cách. Vậy biện pháp phòng ngừa khi phun cát làm sạch là gì?

Biện pháp phòng ngừa trong phun cát làm sạch

OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp) tin rằng bằng cách sử dụng các biện pháp phòng ngừa, nguy cơ tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí độc hại và các mối nguy hiểm an toàn và sức khỏe khác liên quan đến phun cát có thể được giảm thiểu. Những biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Sử dụng hệ thống thu hồi bụi được trang bị bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA) hoặc phương pháp ướt khi loại bỏ bụi tích lũy.
 • Tiến hành phun cát ở một địa điểm xác định càng xa khu dân cư càng tốt
 • Làm sạch các mảnh vụn sơn, bụi và hạt mài đã sử dụng ngay sau khi quy trình phun cát làm sạch kết thúc
 • Tránh phun cát trong điều kiện gió lớn
 • Đánh dấu các khu vực làm việc bị nhiễm bụi và cảnh báo nhân viên về mối nguy hiểm  để đánh dấu ranh giới của các khu vực làm việc bị nhiễm bụi nổ và cảnh báo cho nhân viên về mối nguy hiểm và bất kỳ PPE cần thiết nào.

Vệ sinh cá nhân

OSHA khuyến nghị công nhân vận hành thực hành vệ sinh cá nhân đúng cách. Những khuyến nghị này là một biện pháp kiểm soát quan trọng để bảo vệ nhân viên khỏi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm nguy hiểm được tạo ra trong quá trình phun cát. Một số chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như chì, rất nguy hiểm khi hít phải hoặc nuốt phải. Những chất khác, chẳng hạn như berili, có thể nguy hiểm thông qua đường hô hấp và tiếp xúc với da. Biện pháp vệ sinh cá nhân tốt để hạn chế tiếp xúc với bụi phun bao gồm:

 • Cấm ăn, uống, sử dụng các sản phẩm thuốc lá hoặc sử dụng mỹ phẩm trong các khu vực phun cát
 • Rửa tay và mặt trước khi ăn, uống, hút thuốc
 • Thay quần áo sạch trước khi rời khỏi nơi làm việc

Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE)

Đồ bảo hộ phun cát làm sạch
Đồ bảo hộ phun cát làm sạch

Bảo vệ hô hấp

OSHA yêu cầu các biện pháp kiểm soát, như thay thế, cách ly và thông gió, là phương pháp chính để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây ô nhiễm trong không khí Tuy nhiên, khi các biện pháp kiểm soát như vậy không thể giữ mức phơi nhiễm dưới mức cho phép, người vận hành phải sử dụng mặt nạ được chứng nhận NIOSH phù hợp với loại và nồng độ của các chất gây ô nhiễm trong không khí trong quá trình phun cát. Trong mọi trường hợp, nên đeo mặt nạ phòng độc trước khi vào khu vực làm việc bị ô nhiễm và chỉ được gỡ bỏ sau khi rời đi.

Người vận hành phun cát phải đeo mặt nạ loại CE được chứng nhận bởi NIOSH khi:

 • Làm việc trong không gian kín hoặc hạn chế
 • Sử dụng loại cát phun có chứa hơn một phần trăm silica tinh thể.

Mặt nạ phun cát phải dựa trên mức phơi nhiễm dự đoán cao nhất được xác định bằng đánh giá các mối nguy hiểm mà nhân viên sẽ phải đối mặt. Bảo vệ hô hấp đối với kim loại nặng và bụi silic tối thiểu cần có mặt nạ làm sạch không khí với bộ lọc HEPA.

Bảo vệ hô hấp cũng phải được cung cấp cho các nhân viên khác làm việc trong các khu vực có nồng độ vật liệu mài mòn và bụi bẩn; và đối với các phơi nhiễm bụi ngắn, không liên tục hoặc thỉnh thoảng như dọn dẹp, đổ chất thải bụi hoặc dỡ các lô hàng mài mòn.

PPE khác

Ngoài bảo vệ hô hấp, PPE bổ sung là cần thiết cho các nhà khai thác nổ mài mòn cho các hoạt động cụ thể. PPE bổ sung này có thể bao gồm:

 • Bảo vệ mắt và mặt (nếu thiết kế mặt nạ phòng độc không cung cấp bảo vệ này
 • Mũ bảo hộ (nếu thiết kế mặt nạ phòng độc không cung cấp sự bảo vệ này và có khả năng bị chấn thương đầu)
 • Vải nặng hoặc găng tay da và tạp dề (hoặc bảo vệ tương đương) để bảo vệ khỏi tác động của hạt mài
 • Giày hoặc ủng bảo hộ
 • Bảo vệ thính giác để giảm mức độ tiếng ồn

>> Tham khảo các phụ kiện máy phun cát

Bài viết tham khảo:

Giới thiệu hệ thống phòng phun bi Growell Việt Nam

Máy bắn bi thép làm sạch bề mặt công nghệ Thái Lan

An toàn khi sử dụng phương pháp phun cát làm sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone