Giảm thiểu phơi nhiễm Silica trong Phun cát làm sạch

Giảm thiểu phơi nhiễm Silica trong Phun cát làm sạch
5/5 - (7 bình chọn)

Vào những năm 1960, cộng đồng khoa học bắt đầu nhận ra rằng việc hít phải silica là nguyên nhân gây ra một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm cả ung thư phổi. Dựa trên những phát hiện này, OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp) đã tạo ra một quy tắc nhằm bảo vệ người lao động khỏi mối nguy hại này.

Ảnh chụp X-quang phổi bình thường (trái) và phổi bị nhiễm silica (phải)

Hai biện pháp kiểm soát hàng đầu mà OSHA đề xuất để giảm phơi nhiễm silica là:

  • Sử dụng loại cát phun ít độc hại hơn.
  • Sử dụng các thiết bị phun cát giảm thiểu lượng bụi.

Sử dụng cát phun ít độc hại hơn

Những công nhân tiếp xúc với quá trình phun cát bằng silica có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic rất cao. Do đó, NIOSH (Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp) đã khuyến nghị từ năm 1974 rằng cát silic (hoặc các chất khác chứa hơn 1% silica tinh thể) bị cấm sử dụng làm vật liệu phun. Một loạt các hạt mài (oxit nhôm, hạt thủy tinh, hạt bi thép, hạt thép) được sử dụng làm cát phun thay thế.

Ngoài các mối nguy hại cho sức khỏe của vật liệu phun, các hạt bị nứt vỡ từ bề mặt vật liệu nền hoặc lớp sơn phủ (chứa chì) cũng có thể tạo ra rủi ro sức khỏe cho công nhân.

Giám sát không khí

Giám sát không khí nên được thực hiện để đo lường mức độ tiếp xúc của công nhân với silica tinh thể trong không khí và để cung cấp cơ sở cho việc lựa chọn kiểm soát kỹ thuật. Giám sát không khí nên được thực hiện khi cần thiết để đo lường hiệu quả của việc kiểm soát đó.

Sử dụng các thiết bị phun cát giảm thiểu lượng bụi

Máy bắn cát công nghiệp

Tủ phun cát
Tủ phun cát

Bất cứ khi nào có thể, phun cát nên được thực hiện trong các máy bắn cát công nghiệp. Thiết bị này cho phép người vận hành đứng bên ngoài tủ và điều khiển dòng cát phun bên trong bằng tay thông qua găng tay được gắn liền trên thân tủ. Ngoài ra, tủ phun cát còn được thiết kế với nhiều dạng đặc biệt như bàn xoay, lồng xoay giúp làm sạch hoàn toàn tự động, giảm thiểu sức lao động vào đảm bảo an toàn môi trường, sức khỏe người vận hành.

Phòng phun bi

Phòng phun bi - Phòng phun cát làm sạch
Phòng phun bi – Phòng phun cát làm sạch

Đối với các vật thể có kích thước quá lớn để thực hiện phun trong tủ, một buồng phun bi cho phép làm sạch các sản phẩm có kích thước đa dạng. Phòng phun bi cần có đủ thông gió để giảm nồng độ bụi và cung cấp tầm nhìn tốt cho người vận hành, ngăn bụi bay vào và tích tụ trong phòng, giảm nồng độ bụi để PPE bảo vệ đầy đủ và ngăn chặn sự thoát ra của chất gây ô nhiễm vào khu vực làm việc liền kề hoặc môi trường. Người vận hành làm việc bên trong phòng phun bi phải được bảo vệ bằng mũ trùm đầu và mặt nạ phun cát hoặc bằng mũ bảo hiểm nổ áp suất dương.

Máy phun bi tự động

Máy phun bi tự động
Máy phun bi tự động

Máy phun bi tự động là thiết bị làm sạch bằng cánh văng bi với công suất tản bi lớn giúp làm sạch bề mặt đồng đều và nhanh chóng. Đây là hệ thống làm sạch hoàn toàn tự động, người vận hành thực hiện điều chỉnh quy trình phun bằng các nút trong hệ thống điều khiển máy. Với nhiều dạng như băng tải, treo, thùng đảo, máy phun bi là giải pháp làm sạch đa dạng được áp dụng vào nhiều ngành công nghiệp. Hệ thống thu hồi bụi và tuần hoàn hạt công suất lớn giúp hạn chế tối đa sự tiếp xúc của con người với silic độc hại.

Bài viết tham khảo:

Phun bi hay phun cát hiệu quả hơn?

Dự án Máy bắn bi làm sạch vật đúc Growell tại Hà Nội

Máy phun mờ kính – Máy phun cát tạo mờ trên kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone