Hướng dẫn cách khắc bia mộ bằng máy phun cát

Hướng dẫn cách khắc bia mộ bằng máy phun cát
5/5 - (2 bình chọn)

Khắc bia mộ đã trở thành công việc dễ dàng vì không cần trải qua những kỹ thuật thủ công tốn thời gian mà hiệu quả thấp như trước. Thợ khắc bia mộ ngày nay sử dụng máy phun cát và cát kỹ thuật để khắc chữ hoặc các chi tiết tinh xảo hơn một cách nhanh chóng và thuận lợi. Máy phun cát khắc bia mộ vận hành dễ dàng, giúp bạn tăng năng suất công việc của mình mà vẫn đảm bảo độ sắc nét của hoa văn. Vậy làm thế nào để khắc bia mộ bằng máy phun cát?

Chuẩn bị trước khi phun cát khắc bia mộ

Hướng dẫn khắc bia mộ bằng máy phun cát
Máy phun cát khắc bia mộ

Trước khi thực hiện phun cát khắc bia mộ, ta cần kết nối máy phun cát và máy nén khí. Phun cát khắc bia mộ không cần áp lực phun quá mạnh và dung tích cát chứa lớn nên ta chỉ cần lựa chọn máy phun cát 25l hoặc 30l. Hai loại cối phun cát này cần máy nén khí từ 3 – 4 kW trở lên để hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Cát phun bia mộ

Nhiều người sử dụng cát sông để phun bia mộ. Tuy nhiên, lượng bụi phát sinh trong quá trình phun ra ngoài môi trường sẽ rất lớn, gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của người phun. Hơn thế nữa, trước khi đổ cát, bạn cần sàng để loại bỏ các hạt sỏi lớn không thể lọt qua béc phun gây tắc cát. Cát sông cũng không thể tái sử dụng nhiều lần nên bạn phải dừng phun để đổ cát liên tục vào trong máy.

Hạt oxit nhôm – Cát phun bia mộ

Hướng dẫn khắc bia mộ bằng máy phun cát
Hạt oxit nhôm nâu – Cát phun khắc bia mộ

Chính vì sự bất cập khi sử dụng cát tự nhiên, người ta sử dụng cát phun bia mộ – hạt oxit nhôm nâu để khắc phục những nhược điểm trên. Hạt oxit nhôm với nhiều góc cạnh sắc nhọn và độ cứng cao giúp việc khắc vào bia đá trở nên nhanh chóng. Kích thước hạt đồng đều nên bề mặt khắc cũng đạt được độ nhám đều hơn, thẩm mỹ cao hơn. Một ưu điểm lớn của oxit nhôm khiến nó trở thành loại cát phun bia mộ phổ biến là khả năng tái sử dụng tuyệt vời. Bạn có thể thu hồi hạt oxit nhôm bằng cách quây bạt xung quanh khu vực khắc bia mộ để tái sử dụng chúng vào những lần phun tiếp theo. 1 bao oxit nhôm 25 kg có thể sử dụng được trong vòng 1 tháng nếu như được thu hồi hiệu quả.

Hướng dẫn cách khắc bia mộ bằng máy phun cát

Bước 1: Thực hiện in các họa tiết và chữ như mong muốn vào decal cắt chữ vi tính và dán lên trên bề mặt bia đá. Sau đó, loại bỏ những chi tiết cần khắc bằng dao rọc giấy hoặc vật sắc nhọn.

Bước 2: Dùng bàn là (bàn ủi) nóng đặt trên một tấm giấy, miết một lượt lên bề mặt bia đá đã dán decal để keo dán bám chắc vào đá.

Bước 3: Đổ cát vào trong cối phun, khởi động máy phun cát, di chuyển súng phun cát tới các chi tiết cần khắc. Bạn có thể thực hiện phun 2 – 3 lần cho đến khi đạt được độ sâu tùy ý.

Bước 4: Mạ màu. Dùng sơn phun lên bề mặt 2 – 3 lượt để lớp phun trải đều trên các chi tiết đã phun và để khô.

Bước 5: Sau khi lớp sơn đã khô, thực hiện bóc toàn bộ lớp decal đã dán lên bề mặt. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hóa hoặc khăn lau thông thường để lau lại bề mặt bia đá cho sáng bóng và sạch sẽ.

Có thể thấy, việc phun khắc bia mộ bằng máy phun cát rất đơn giản và dễ thực hiện nếu được chuẩn bị kỹ càng cùng với một máy phun cát chất lượng cao. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy phun cát làm bia mộ. Bạn nên lựa chọn các đơn vị sản xuất trực tiếp để đảm bảo giá cả cạnh tranh và tư vấn kỹ thuật chuyên sâu.

Nếu bạn đang quan tâm đến máy phun cát bia mộ và cát phun bia mộ,

hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

1 thoughts on “Hướng dẫn cách khắc bia mộ bằng máy phun cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone