Lựa chọn Máy phun cát: Tự động hay Thủ công?

5/5 - (1 bình chọn)

Phun cát xử lý bề mặt kim loại là quy trình luôn được chú trọng trong mỗi doanh nghiệp sản xuất chế tạo. Vậy nên lựa chọn loại máy phun cát tự động hay máy phun cát thủ công? Điểm khác nhau giữa hai dạng máy phun cát này là gì? Hãy cùng với Growell Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Máy phun cát tự động

Máy phun cát tự động dạng khí nén

Máy phun cát tự động dạng khí nén
Máy phun cát tự động dạng khí nén

Nguyên lý chung của dạng máy này vẫn là sử dụng khí nén áp lực cao để phun hạt mài lên trên bề mặt kim loại. Máy phun cát tự động dạng khí nén được tích hợp hệ thống bàn xoay, lồng xoay hoặc dạng băng tải con lăn. Người sử dụng chỉ cần chọn chế độ, ấn nút và việc xử lý bề mặt kim loại được thực thi tức thì.

Máy bắn cát tự động dạng khí nén giúp làm sạch bề mặt nhanh chóng, giảm thời gian chết cho doanh nghiệp và giảm sức lao động của con người. Bề mặt được làm sạch đồng đều hơn, nâng cao năng suất lao động và giá trị sản phẩm. Hệ thống phân li bi bụi và xử lý bụi giúp đảm bảo an toàn cho môi trường thao tác, đồng thời tái sử dụng hạt mài để tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu.

Chúng thích hợp để xử lý sản lượng sản phẩm từ trung bình, kích thước nhỏ hoặc không quá lớn. Hoặc các sản phẩm có tiết diện mỏng, thích hợp để phun dạng khí nén để không làm cong vênh bề mặt.

Máy phun cát tự động dạng khí nén được khuyến cáo sử dụng với các loại hạt mài như hạt thép đa cạnh, oxit nhôm hoặc hạt thủy tinh làm sạch.

Máy phun cát tự động dạng cánh văng turbine

Máy phun cát tự động dạng cánh văng turbine
Máy phun cát tự động dạng cánh văng turbine

Máy phun cát dạng cánh văng được trang bị các đầu phun bi turbine điện. Mỗi đầu phun bao gồm 8 cánh phun bi có nhiệm vụ văng hạt mài lên trên bề mặt kim loại để đạt được mục đích làm sạch, tạo nhám hay tăng cứng bề mặt. So với máy phun cát tự động dạng khí, máy phun cát cánh văng turbine có khả năng làm sạch nhanh hơn bởi lực tác động lên bề mặt mạnh hơn. Khả năng xử lý bụi tốt và làm sạch sản phẩm có kích thước lớn cũng là một trong những ưu điểm của máy.

Loại thiết bị phun cát này thích hợp với hạt bi thép hoặc bi inox làm sạch vì độ bền của chúng. Nếu sử dụng các loại hạt khác, lực phun mạnh có thể làm hạt mài nhanh chóng hao mòn hoặc không đạt được độ sạch như mong muốn.

Máy phun cát thủ công

Máy phun cát thủ công - Cối phun cát - Tủ phun cát
Máy phun cát thủ công – Cối phun cát – Tủ phun cát

Máy phun cát thủ công sử dụng khí nén để phun hạt mài lên bề mặt kim loại. Thiết bị phun cát này bao gồm các loại cối phun cát hoặc tủ phun cát thủ công.

  • Máy phun cát mini: Đây là thiết bị phun cát có tính di động cao. Bánh xe trong cối phun cát giúp nó thuận tiện để thao tác trên mọi địa hình. Người phun cầm béc phun cát để phun lên các vị trí bề mặt cần làm sạch. Cối phun cát có thể xử lý bề mặt chi tiết kích thước lớn hoặc thao tác làm sạch ngoài công trường. Không thể thu hồi hạt tự động và xử lý bụi là nhược điểm lớn nhất của máy.
  • Máy phun cát công nghiệp: Đây là thiết bị phun cát thủ công với khả năng xử lý các chi tiết có kích thước nhỏ. Người phun thực hiện thao tác phun thông qua găng tay được gắn trên thân tủ. Đây là loại máy phun cát được tích hợp khả năng thu hồi bụi và tái sử dụng hạt tự động, là một trong những model được ưa chuộng trong các xưởng cơ khí chế tạo nhỏ và vừa.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bài viết tham khảo:

Nhà phun cát và Hệ thống thu hồi tái sử dụng hạt mài

4 Lợi ích của Dịch vụ bắn cát làm sạch bề mặt kim loại

Hạt thép G40 – Hạt thép đa cạnh chuyên dụng làm sạch bề mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone