Ưu và nhược điểm của công nghệ phun cát ướt

Ưu và nhược điểm của công nghệ phun cát ướt
5/5 - (4 bình chọn)

Với nguyên lý hoạt động dùng đẩy nước và cát tạo ra luồng hạt mài để làm sạch bề mặt, công nghệ phun cát ướt cũng sử dụng máy nén khí và máy bơm nước cao áp. So với phun cát khô, tính năng lớn nhất của công nghệ phun cát ướt là kiểm soát tốt nồng độ bụi, cải thiện môi trường làm việc. Vậy công nghệ phun cát ướt có những ưu và nhược điểm gì?

Công nghệ phun cát ướt làm sạch bề mặt kim loại
Công nghệ phun cát ướt làm sạch bề mặt kim loại

Ưu điểm của công nghệ phun cát ướt

Công nghệ phun cát ướt là một phương pháp làm sạch bề mặt hiệu quả, kinh tế, an toàn và thân thiện với môi trường. Dưới đây là những ưu điểm của phun cát nước làm sạch

  • Phun nước cho phép bạn làm sạch và chuẩn bị nhiều trước khi sơn mà không sử dụng hóa chất, không làm ô nhiễm nguồn nước và không phát tán bụi ra ngoài không khí.
  • Không giống như làm sạch bằng hóa chất, phun cát ướt không để lại dư lượng, điều đó có nghĩa là không cần rửa lại.
  • Máy bắn cát ướt cho phép người dùng điều chỉnh áp suất và chuyển đổi giữa các vòi phun khác nhau theo từng công việc. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng giảm áp lực để làm sạch bụi, mạng nhện và các chất gây ô nhiễm. Nhưng bạn cũng có thể tăng áp lực để loại bỏ các lớp phủ, rỉ sét và tạo nhám bề mặt để tăng độ bám dính của sơn.

Bên cạnh những ưu điểm, phun cát ướt làm sạch bề mặt kim loại cũng tồn tại các nhược điểm.

Nhược điểm của công nghệ phun cát ướt

  • Đòi hỏi người thao tác cần có tay nghề. Vì nếu thao tác không đúng hoặc xử lý không đúng, thiết bị phun cát nước có thể gây hư hỏng cục bộ và xói mòn bề mặt quá mức.
  • Bề mặt sau khi được làm sạch có thể dễ dàng bị hoen gỉ trở lại nếu không được làm khô.
  • Nước chảy ra ngoài nhà xưởng nên đòi hỏi không gian phun rộng rãi và có hệ thống cấp thoát nước hợp lý.
  • Hạt mài sử dụng trong phun cát ướt không thể tái sử dụng do bị bết và rỉ hạt. Chính vì vậy, loại hạt mài sử dụng bị hạn chế. Thông thường, phun cát ướt sử dụng cát sông để làm sạch nên cần nhiều thời gian hơn để bề mặt đạt được độ sạch hay độ nhám như mong muốn.

Tóm lại, công nghệ phun cát ướt thích hợp hơn với việc xử lý bề mặt kim loại ngoài công trường như làm sạch vỏ tàu, bồn bể công nghiệp hay cầu đường,… Đối với những ứng dụng yêu cầu độ sạch và độ nhám cao, việc sử dụng phun cát khô sẽ hợp lý hơn vì chúng không bị hạn chế loại hạt mài phun cát.

Nguồn: http://growellvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone