Tại sao việc xác định độ nhám bề mặt là cần thiết?

4.6/5 - (10 bình chọn)

Độ nhám bề mặt đề cập đến độ sâu và đường viền cụ thể của các đường vân trên bề mặt. Tại sao kiểm tra độ nhám bề mặt lại quan trọng? Bề mặt nào cũng có một mức độ nhám nhất định. Không chú ý đến mức độ chính xác của độ nhám bề mặt có thể có tác động đáng kể đến chất lượng tổng thể của sản phẩm. Ví dụ, độ nhám bề mặt có thể tác động đến bề mặt trông như thế nào? Lớp sơn phủ có bám dính chắc chắn vào bề mặt hay không?

Tại sao việc xác định độ nhám bề mặt là cần thiết?

Lợi ích của việc xác định độ nhám bề mặt

Xem xét tầm quan trọng của độ nhám trong trường hợp sản xuất phụ tùng ô tô. Động cơ ô tô có các bộ phận liên tục cọ xát với nhau, hoặc các bộ phận phải khớp với nhau một cách chính xác. Một bề mặt quá gồ ghề – hoặc không đủ thô – có thể khiến các bộ phận bị hao mòn quá sớm hoặc tạo ra không gian không mong muốn ảnh hưởng đến chức năng của động cơ.

Bạn cũng có thể sử dụng phép đo độ nhám để phát hiện các bất thường và khuyết tật trong sản phẩm. Các phép đo độ nhám bề mặt do đó có thể có liên quan tại thời điểm sản xuất và ở giai đoạn kiểm soát chất lượng.

Chỉ số đo độ nhám bề mặt

Độ nhám bề mặt có thể được biểu diễn bằng biến Ra.

  • Ra càng lớn, bề mặt càng nhám
  • Ra thường được sử dụng như một cách để các nhà sản xuất cho thấy các kỹ thuật gia công khác nhau sẽ tác động đến độ nhám bề mặt như thế nào. Những gì Ra nắm bắt là độ nhám trung bình (giá trị trung bình số học của mức độ mà bề mặt lệch trên và dưới những gì được coi là phẳng).

Một cách khác để đo độ nhám bề mặt là Rz, đó là chiều cao tối đa của mặt cắt. Ngoài ra còn có Rq, đó là độ lệch bình phương gốc của một hồ sơ. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể xác định độ nhám một cách chính xác bằng các loại máy đo độ nhám bề mặt.

Điều cần thiết là các phép đo độ nhám được thực hiện nhất quán mỗi lần và đảm bảo độ chính xác. Các phép đo không chính xác có thể dẫn đến các ứng dụng lớp phủ không thành công, đầu ra sản phẩm không nhất quán, giảm chất lượng hiệu suất và độ bền yếu.

Bài viết tham khảo:

Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại

Hệ thống phòng phun bi làm sạch hàng đầu Việt Nam

Thiết bị phun cát làm sạch tiêu chuẩn SA 2.5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone