So sánh Phun nước áp lực cao và Phun cát làm sạch bề mặt

5/5 - (8 bình chọn)

Khi nói đến việc làm sạch bề mặt kim loại, việc lựa chọn một phương pháp xử lý bề mặt là điều không dễ dàng. Làm sạch bề mặt là điều cần thiết khi bạn chuẩn bị sơn hoặc cần làm phẳng bề mặt để đáp ứng các yêu cầu về độ nhám. Làm sạch bề mặt là điều cần thiết để bảo vệ chất lượng của lớp phủ cũng như tính toàn vẹn của bề mặt. Sử dụng đúng phương pháp xử lý bề mặt sẽ đảm bảo hiệu quả công việc của bạn.

Hai trong số các phương pháp xử lý bề mặt phổ biến nhất là phun nước áp lực cao và phun cát. Sự khác biệt của chúng là gì, và phương pháp nào có thể phù hợp nhất cho dự án của bạn?

Phun nước áp lực cao

So sánh Phun nước áp lực cao và Phun cát làm sạch bề mặt
Phun nước áp lực cao

Phun nước, hoặc rửa điện, là một phương pháp (như tên gọi của nó) sử dụng nước để thực hiện việc làm sạch bề mặt. Nước có áp suất cao được triển khai trong một dòng tập trung từ vòi của thiết bị để rửa trôi mọi hạt, mảnh vụn hoặc lớp phủ hiện có trên bề mặt. Phun nước thường được coi là một loại giải pháp hoàn thiện bề mặt thân thiện với môi trường. Nó không sử dụng hóa chất nên kỹ thuật của nó không giải phóng bất kỳ hóa chất nào vào không khí khi tiếp xúc với bề mặt.

Mặc dù vậy, việc áp dụng cẩn thận kỹ thuật phun nước áp lực cao là rất quan trọng. Nếu dòng nước tập trung vào một phần của bề mặt quá lâu, nó có thể gây ra sự phân chia. Hầu hết các vòi phun nước đi kèm với các cài đặt vòi khác nhau để có thể điều chỉnh áp lực nước và dòng chảy theo từng dự án (vì vậy nếu bạn cần áp lực nhẹ hơn hoặc luồng có bán kính rộng hơn, bạn có thể điều chỉnh phù hợp).

Phun cát

Phun cát khô làm sạch bề mặt kim loại
Phun cát khô làm sạch bề mặt kim loại

Như tên của nó cũng cho thấy, phun cát sử dụng dòng áp lực của cát làm sạch bề mặt kim loại (không nên sử dụng cát silic, cát vàng) để chuẩn bị bề mặt. Phun cát thường liên quan đến việc làm sạch bề mặt kim loại, mặc dù nó có thể được sử dụng trên nhiều loại vật liệu khác.

Có hai loại khác nhau của phun cát.

Phun cát ướt hoặc phun hơi là dòng nước và hạt mài được trộn lẫn với nhau. Người ta thường sử dụng công nghệ phun cát ướt khi họ muốn giảm thiểu lượng bụi – kết quả từ loại hình phun cát thứ hai: phun cát khô. Phun cát khô kết hợp khí nén áp suất cao và hạt mài kỹ thuật.

Cả hai loại phun cát đều được coi là phương pháp làm sạch bề mặt nhanh hơn so với phun nước áp lực cao. Việc phun cát cũng thường định hình các vật liệu dễ dàng hơn trong thời gian ngắn hơn so với phun nước.

Vì vậy, phun nước áp lực cao và phun cát

  • Sử dụng dòng cao áp để làm sạch bề mặt
  • Có thể được áp dụng cho nhiều bề mặt

Tuy nhiên, phun nước:

  • Thân thiện với môi trường
  • Thường không sử dụng bất kỳ hóa chất
  • Có thể làm rỉ bề mặt vì nước trên bề mặt làm chúng bị rỉ nhanh hơn

Trong khi phun cát:

  • Tạo ra lượng bụi nhưng có thể khắc phục hoàn toàn bằng các thiết bị phun cát hiện đại
  • Có thể ướt hoặc khô
  • Là phương pháp lý tưởng cho việc chuẩn bị bề mặt
  • Hiệu quả làm sạch bề mặt nhanh hơn so với phun nước

Bài viết tham khảo:

Giới thiệu hệ thống phòng phun bi Growell Việt Nam

Máy bắn bi thép làm sạch bề mặt công nghệ Thái Lan

An toàn khi sử dụng phương pháp phun cát làm sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone