Các giai đoạn hình thành rỉ sét và cách khắc phục

Các giai đoạn hình thành rỉ sét và cách khắc phục
4.9/5 - (12 bình chọn)

Rỉ sét là một phản ứng hóa học xảy ra khi sắt và các hợp kim của sắt tiếp xúc với oxy và nước. Nếu không được kiểm tra, rỉ sét có thể dẫn đến các vấn đề làm xuống cấp nghiêm trọng cả chất lượng và thẩm mỹ sản phẩm.

Rỉ sét hình thành trên bề mặt kim loại
Rỉ sét hình thành trên bề mặt kim loại

Các giai đoạn hình thành rỉ sét

Ngay cả khi không có nước, không khí vẫn chứa đủ nguyên tử hydro và oxy để liên kết với sắt và bắt đầu quá trình oxy hóa dần dần và liên tục. Tổng quan về các giai đoạn hình thành gỉ sét này có thể giúp bạn đánh giá tình hình của mình và sớm giải quyết các vấn đề, trước khi chúng trở thành vấn đề tốn kém.

Giai đoạn 0

Lớp phủ bề mặt không bị tổn hại và không có dấu vết rỉ sét. Loại bỏ các tác nhân ăn mòn và chất gây ô nhiễm khi chúng tích tụ và duy trì bề mặt sạch sẽ.

Giai đoạn 1

Các cặn bẩn màu đỏ, đen hoặc trắng trở nên dễ nhận thấy vì bề mặt trở nên lốm đốm và kém đồng nhất. Trên bề mặt sơn, bề mặt nổi bọt hoặc bong bóng đã vỡ. Đây là giai đoạn mà lớp màng bảo vệ bắt đầu hỏng.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn bắt đầu suy thoái kim loại. Khi cặn bắt đầu hình thành, nó có thể không đồng đều và bắt đầu làm rỗ bề mặt.

Giai đoạn 3

Trạng thái rỉ sét tiếp tục hình thành và đóng cặn, điều này có thể dẫn đến các lớp bột hoặc mảng rỉ rơi xuống sàn nhà và bất kỳ thiết bị hoặc sản phẩm nào bên dưới. Các biện pháp khắc phục xử lý bề mặt rỉ sét cần phải thực hiện ngay lập tức.

Cách khắc phục rỉ sét bằng phương pháp phun cát làm sạch

Phun cát làm sạch rỉ sét
Phun cát làm sạch rỉ sét

Để thực hiện kỹ thuật phun cát làm sạch, người ta sử dụng các loại máy phun cát làm sạch bề mặt kim loại chuyên dụng. Nguyên lý hoạt động của máy phun cát là sử dụng khí nén để tạo nên dòng hạt mài, thông qua súng phun cát, tác động trực tiếp lên bề mặt vật phẩm.

Phương pháp phun cát làm sạch bề mặt mang lại hiệu quả làm sạch vượt trội so với các phương pháp làm sạch truyền thống như: làm sạch bằng bàn chải sắt, sử dụng đĩa mài, sử dụng hóa chất…

  • Nâng cao độ bám dính của các lớp mạ, sơn hoặc các lớp khác sau đó
  • Tạo độ nhám hoặc đánh bóng cho bề mặt sản phẩm
  • Thời gian làm sạch nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí, làm sạch mọi ngóc ngách của sản phẩm, dễ vận hành
  • Dễ dàng kiểm soát độ sạch và độ nhám bề mặt theo các yêu cầu kỹ thuật bằng cách sử dụng các loại hạt mài có kích cỡ phù hợp

>> Video: Phun cát làm sạch rỉ sét trong phòng phun bi

YouTube video

Nguồn: http://growellvietnam.com.vn

Bài viết tham khảo:

Cách phun cát làm sạch giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn

Mua hạt bi inox làm sạch chất lượng cao ở đâu?

3 sự cố thường gặp trong Tủ phun cát và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone