3 sự cố thường gặp trong Tủ phun cát và cách khắc phục

3 sự cố thường gặp trong Tủ phun cát và cách khắc phục
4.8/5 - (5 bình chọn)

Tủ phun cát là thiết bị bắn cát tiên tiến, chất lượng, thân thiện với môi trường và được sử dụng nhiều trong các xưởng cơ khí chế tạo. Với hiệu quả làm sạch cao, dễ dàng vận hành và bảo dưỡng, tủ phun cát được áp dụng để làm sạch, tạo nhám hay đánh bóng bề mặt. Trong quá trình vận hành tủ bắn cát không thể tránh được các sự cố. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu sự cố thường gặp trong tủ phun cát và cách khắc phục chúng.

Tủ phun cát làm sạch Growell
Tủ phun cát làm sạch Growell

Tham khảo: Tủ phun cát – 7 điều bạn nhất định phải biết trước khi mua

Bụi nhiều trong buồng phun – Sự cố thường gặp trong tủ phun cát nhất

Bụi nhiều trong buồng phun khi thực hiện phun cát xử lý bề mặt là sự cố thường gặp trong tủ phun cát nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này. Điều quan trọng là phải tìm đúng nguyên nhân làm ảnh hưởng đến mức độ bụi trong buồng phun để khắc phục triệt để. Dưới đây là nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố trong bắn cát được hướng dẫn bởi chuyên gia Growell.

Nguyên nhân Các khắc phục
Filter quá bẩn Cần phải vệ sinh filter và kiểm tra thay thế nếu cần thiết
Motor quay ngược làm bụi và cát bị hút ra khỏi buồng phun Đảo hai dây pha ở đầu cấp điện cấp cho motor quạt hút
Sử dụng hạt cát có độ mịn cao Tăng kích thước hạt cát kỹ thuật
Do đóng kín bướm gió lấy khí ở phía trên khoang phun Điều chỉnh mở rộng hướng gió
Các đoạn ống bị gập, cản trở dòng khí lưu thông Kiểm tra thay thế
Các cửa khoang lọc bụi, cyclone, hộp chứa bụi mở làm tụt  áp không thể hút được bụi ra khỏi buồng phun trong tủ phun  cát. Các cửa cần phải đảm bảo đóng kín trước khi tiến hành phun cát

Lượng cát tiêu hao một cách bất thường

Cát kỹ thuật trong tủ phun cát
Cát kỹ thuật trong tủ phun cát

Một trong các sự cố thường gặp trong tủ phun cát tiếp theo là lượng cát tiêu hao một cách bất thường. Thông thường, lượng cát yêu cầu trong quá trình phun là khoảng 10 – 15 kg hạt. Nếu mức độ tiêu hao hạt của bạn đột nhiên tăng, cần kiểm tra các nguyên nhân sau đây và khắc phục chúng.

Nguyên nhân

Cách khắc phục

  Cửa cyclone mở, không đóng kín hoặc hỏng gioăng. Khí sẽ đi qua khe cửa cyclone tại các vị trí này, hạt cát tốt và bụi sẽ bị cuốn lên và đi vào thùng chứa bụi.   Đóng kín cửa trước khi phun cát. Đồng thời kiểm tra gioăng và thay thế nếu cần thiết
  Do bướm gió ở buồng phun cát mở quá to   Điều chỉnh lại van gió
  Kích thước hạt có độ mịn cao   Tăng kích cỡ cát kỹ thuật
  Áp suất vòi phun quá cao so với kích thước hạt, dẫn đến hạt bị phá vỡ thành các hạt nhỏ.   Điều chỉnh áp suất phun cát phù hợp.

Giảm mức độ làm sạch

Tủ bắn cát có công dụng chính là làm sạch bề mặt kim loại. Trong quá trình vận hành, giảm mức độ làm sạch cũng là một trong các sự cố thường gặp trong tủ phun cát nhất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý bề mặt kim loại của bạn.

Nguyên nhân

Cách khắc phục

  Lượng cát cung cấp để làm sạch quá ít   Kiểm tra bổ sung lượng cát yêu cầu
  Tổn thất áp. Nguyên nhân do cài đặt thời gian rũ bụi liên tục hoặc mở van lấy khí chưa đủ, dò rỉ đường khí cấp vào   Đặt lại thời gian rũ bụi và kiểm tra, xử lý các van khí cấp, các vị trí bị rò rỉ
  Tắc đường ống dẫn cát và béc phun, có thể là giấy bóng, băng tan, cao su, tóc, băng dính hoặc một số vật thể lạ lọt qua sàng làm tắc đường ống và béc phun cát.   Kiểm tra để sửa chữa kịp thời.
  Kích thước đầu béc phun và cát kỹ thuật không phù hợp   Thay thế đầu béc phun cát hoặc giảm kích cỡ hạt
  Hạt bị ẩm, vón cục làm tắc nghẽn các bị trí đóng mở van   Không sử dụng cát ẩm. Cát phải được phơi hoặc sấy khô. Sử dụng cát kỹ thuật chất lượng cao.

Dịch vụ sửa chữa tủ phun cát Growell

Growell Việt Nam tự hào là một trong các đơn vị sản xuất tủ phun cát chất lượng cao với kinh nghiệm hơn 25 năm trong lĩnh vực làm sạch. Chúng tôi tự tin có thể khắc phục các sự cố thường gặp trong tủ phun cát một cách triệt để. Đội ngũ kỹ thuật Growell với các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu, chắc chắn đem lại cho bạn dịch vụ sửa chữa tủ phun cát chất lượng cao.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bài viết cùng chủ đề:

Giá Tủ phun cát mới nhất 2023

Làm thế nào để tăng tầm nhìn thao tác trong Tủ phun cát

Làm gì để hệ thống hút bụi trong tủ phun cát hoạt động tốt?

6 nguyên tắc tái sử dụng hạt mài trong Tủ phun cát

Phone