Bắn cát – Lợi ích của bắn cát làm sạch bề mặt

4.7/5 - (14 bình chọn)

Bắn cát là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả cao để làm sạch và tăng cơ tính bề mặt. Phun cát được tiến hành bằng cách phun các hạt cát mịn với tốc độ rất cao qua súng phun của máy bắn cát trực tiếp lên bề mặt được làm sạch. Ngày nay, phun cát làm sạch dần trở nên phổ biến trong ngành gia công xử lý bề mặt. Vậy nó có những ưu điểm gì để được ưa chuộng như vậy?

Chân chống xe máy trước và sau khi bắn cát
Chân chống xe máy trước và sau khi phun cát

Tại sao nên Bắn cát làm sạch

Phun cát được biết đến với hiệu quả tối ưu khi làm sạch. Bằng cách loại bỏ rỉ sét, cặn và các tạp chất khác, bắn cát làm cho bề mặt trông như mới. Sử dụng máy thổi cát không chỉ hữu ích khi được ứng dụng làm sạch trên các bề mặt rộng, mà còn có thể được sử dụng khi xử lý các bộ phận kích thước nhỏ như bánh răng.

Ngoài ra, phun cát là một phương pháp làm sạch hiệu quả để chuẩn bị bề mặt trước khi sơn. Phun cát làm mất đi các lớp sơn cũ, rỉ sét và các tạp chất khác. Do đó khôi phục lại bề mặt và sẵn sàng cho lớp sơn mới.

Loại bỏ rỉ sét

Mặc dù phun cát có nhiều công dụng, nhưng nó đặc biệt phù hợp để xử lý rỉ sét. Rỉ sét là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng bề mặt vì nó có thể ăn mòn kim loại và lan nhanh sang các bề mặt kim loại khác. Nếu không được xử lý chính xác, bề mặt sẽ không thể phục hồi và hư hỏng toàn bộ. Điều này đặc biệt nguy hiểm với thiết bị và máy móc vì cuối cùng có thể dẫn đến hỏng hóc thiết bị. Do đó, loại bỏ rỉ sét khỏi bề mặt kim loại là việc rất quan trọng để đảm bảo rằng máy móc và tài sản của bạn có tuổi thọ lâu dài.

Tiết kiệm thời gian

Một trong những lợi thế lớn nhất của phun cát là tốc độ và hiệu quả của nó. Việc làm sạch bề mặt vật phẩm mất hàng giờ bằng tay hoặc các phương pháp kém hiệu quả khác được giảm xuống chỉ còn vài phút. Các bộ phận có chi tiết phức tạp được phun cát làm sạch ngay lập tức.

Bắn cát cũng là cách nhanh nhất để loại bỏ sơn và các lớp phủ khác. Vảy, rỉ thép, sơn cũ và các cặn bẩn khác được loại bỏ trong vài phút để bề mặt kim loại không có chất lạ và ô nhiễm.

Mục đích của phun cát làm sạch

Phun cát là quá trình phun các hạt mài kỹ thuật ở tốc độ cao lên trên bề mặt cần xử lý với mục đích đa dạng:

  • Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn, phủ hoặc mạ bề mặt
  • Loại bỏ cát, sơn và rỉ từ các bề mặt chế tạo.
  • Loại bỏ các bavia, gờ từ vật liệu nhựa, khuôn đúc
  • Thay đổi kết cấu bế mặt, tạo nhám, làm nhẵn hoặc đánh bóng bề mặt
  • Tăng cường độ cứng cho các chi tiết cơ khí để tăng tuổi thọ

Các loại hạt mài được sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích xử lý bề mặt. Cát phun phải được lựa chọn cẩn thận. Điều này là do chúng có kết cấu, hình dạng và mật độ khác nhau, từ đó quyết định đến hiệu ứng bề mặt sau cùng sau khi phun.

Làm thế nào để có được kết quả bắn cát tốt nhất?

Bắn cát xử lý bề mặt kim loại

Để có được một kết quả bề mặt tốt nhất sau khi bắn cát, bạn cần xem xét yếu tố bề mặt kim loại cần xử lý.

Một số bề mặt có thể không chịu được áp suất cao trong quá trình phun cát. Điều này làm cho bề mặt có thể bị cong vênh hoặc biến dạng sau quá trình xử lý. Độ dày của bề mặt cần thao tác là yếu tố cần phải quan tâm. Thông thường, các bề mặt có độ dày hơn 2mm có thể áp dụng phương pháp bắn cát một cách hiệu quả với một áp suất phun thích hợp.

Ngoài ra, hãy thử loại bỏ sơn ở một phần bề mặt bằng cách sử dụng phương pháp phun cát để xác định xem có xảy ra hư hỏng trong quá trình này hay không. Giữ thiết bị gần hơn và xa hơn so với bề mặt và đánh giá kết quả.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn hạt mài cùng kích thước phù hợp sẽ giúp quá trình phun cát diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ bắn cát làm sạch uy tín

Một địa chỉ cung cấp dịch vụ phun cát uy tín mà quý khách hàng có thể tham khảo là Công ty TNHH Growell Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành xử lý bề mặt vật phẩm, chúng tôi được biết đến là đơn vị hàng đầu cung cấp và thiết kế các loại máy phun bi, máy phun cát, dịch vụ bắn cát uy tín – chất lượng – hiệu quả. Quý khách hàng sẽ có được các sản phẩm như ý khi đến với Growell

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ NHANH NHẤT

Bài viết tham khảo:

Thổi cát xe máy – Bắn cát lốc máy

Đảm bảo an toàn trong phun cát làm sạch

Phun cát tạo nhám tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone