Làm thế nào để đảm bảo an toàn trong Phun cát làm sạch?

Làm thế nào để đảm bảo an toàn trong Phun cát làm sạch?
4.8/5 - (17 bình chọn)

Phun cát làm sạch ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành gia công xử lý bề mặt vì những ưu điểm tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, phun cát cũng có thể cực kỳ nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp cần thiết trong khi phun cát, nó có thể dẫn đến thương tích hoặc thậm chí tử vong. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên an toàn để tránh những thương tích không đáng có.

Phun cát làm sạch bề mặt kim loại
Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Phun cát làm sạch là gì?

Phun cát là một kỹ thuật sử dụng khí nén hoặc cánh turbine để phun dòng hạt mài lên bề mặt vật phẩm với tốc độ cao bằng máy bắn cát chuyên dụng. Mục tiêu của phun cát là làm sạch bề mặt vật thể một cách nhanh chóng, loại bỏ rỉ sét, chuẩn bị một vật thể trước khi sơn phủ. Một số loại cát kỹ thuật phổ biến nhất bao gồm hạt bi thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh làm sạch.

Một số mối nguy hiểm của phun cát làm sạch

Mặc dù phun cát giúp làm sạch bề mặt nhanh và ít tốn công hơn so với các phương pháp thủ công khác. Tuy nhiên, phun cát thường tạo ra một lượng bụi lớn. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã liệt kê các mối nguy hiểm liên quan đến bắn cát

  • Chất gây ô nhiễm không khí: Tiếp xúc với các hạt độc hại trong không khí là mối nguy hại chính cho sức khỏe. Ví dụ về các chất gây ô nhiễm có thể được sử dụng làm vật liệu phun bao gồm cát silic – có thể gây khó thở và làm tăng nguy cơ ung thư phổi; các kim loại độc hại như asen, chì và niken.
  • Tiếng ồn lớn: Phun cát làm cho người vận hành tiếp xúc với mức độ tiếng ồn có thể dẫn đến mất thính giác nếu họ không đeo thiết bị bảo vệ thính giác. Giới tiếng ồn cho phép của OSHA là dưới 90 dB.
  • Tốc độ phun cao: Người vận hành sử dụng thiết bị phun cát có nguy cơ bị tấn công bởi dòng hạt mài được phun với tốc độ cao. Các hạt mài có thể bắn vào da hoặc mắt, dẫn đến bỏng hoặc bị thương nghiêm trọng.
  • Rung: Việc sử dụng kéo dài các thiết bị phun cát làm cho người vận hành bị rung tay và cánh tay có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hội chứng rung. Hội chứng rung bao gồm các triệu chứng như ngứa ran, tê và đau.
  • Trượt: Người vận hành thiết bị nổ mìn mài mòn tiếp xúc với bề mặt trơn trượt do các hạt nổ. Điều này có thể dẫn đến trượt và ngã.

Các thiết bị bảo hộ phun cát làm sạch

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến phun cát bằng cách sử dụng đúng thiết bị an toàn. Tại Growell Việt Nam, chúng tôi cung cấp các thiết bị và phụ kiện bảo hộ lao động chất lượng cao, đáng tin cậy để bảo vệ bạn khỏi các mối nguy tiềm ẩn. Đây là thiết bị bạn sẽ muốn thêm vào danh sách kiểm tra nổ mìn của bạn

  • Mũ phun cát: Mũ phun cát bảo vệ người vận hành khỏi các hạt độc hại trong không khí. Mũ được tích hợp kính để bảo vệ mặt nhưng vẫn dễ dàng quan sát khi vận hành.
  • Găng tay: Chọn găng tay bảo hộ làm bằng chất liệu bền, như vải hoặc da, bảo vệ toàn bộ cánh tay. Ngoài ra, hãy xem xét lựa chọn găng tay được thiết kế để giảm tác động của rung động.
  • Bộ quần áo phun cát: Cần trang bị bộ quần áo phun cát giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi tác động của dòng hạt mài và bụi bẩn từ môi trường
  • Bảo vệ thính giác: Người vận hành có thể mang bông bịt tai hoặc nút bịt tai để bảo vệ thính giác của mình.
  • Sử dụng các thiết bị phun cát hiện đại: Ngày nay, việc sử các loại máy phun cát, máy phun bi tự động tích hợp hệ thống phân li bi bụi và giảm tiếng ồn đang ngày càng trở nên phổ biến vì hiệu suất làm việc cao cũng như thân thiện với môi trường và người vận hành.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn trong Phun cát làm sạch?

Giảm mối nguy hiểm về sức khỏe

Hầu hết mọi người đều biết rằng máy móc rất nguy hiểm và có thể gây thương tích thậm chí tử vong nếu không được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách an toàn thì máy móc mang lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm thời gian, nguồn lực cho con người.

Phun cát làm sạch thường tạo ra một lượng lớn bụi. Hỗn hợp này với bề mặt cần làm sạch có thể chứa các vật liệu độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của người lao động. Ví dụ, cát silic có thể gây ra bệnh bụi phổi silic, các vấn đề về hô hấp khác và ung thư phổi. Đồng và niken có thể chứa một lượng kim loại độc hại như berili hoặc asen là các mối nguy hại đối với sức khỏe.

Cách dễ nhất và quan trọng nhất để bảo vệ bạn khỏi những mối nguy hiểm sức khỏe này là sử dụng đồ bảo hộ. Sử dụng thiết bị bảo hộ có thể giúp bạn tránh khỏi vô số vấn đề sức khỏe trong quá trình phun cát làm sạch. Vì vậy hãy luôn mang đồ bảo hộ ngay cả khi công việc trong tay sẽ chỉ mất vài phút.

Môi trường

Điều quan trọng nữa là bạn tiến hành phun cát làm sạch trong một môi trường biệt lập. Bạn nên tiến hành công việc trong tủ phun cát hoặc có thể lắp đặt phòng phun bi có hệ thống thu hồi cát tự động. Điều này sẽ đảm bảo một môi trường không bị ô nhiễm bởi bụi và tiết kiệm cát phun do có hệ thống thu hồi cát để tái sử dụng. Khi phun cát làm sạch, hãy chắc chắn rằng khu vực đó không có người hoặc các vật dụng khác bên cạnh.

Phun cát làm sạch
Luôn sử dụng thiết bị bảo hộ trong quá trình phun cát

Thông gió

Cuối cùng, điều cực kỳ quan trọng là các khu vực diễn ra hoạt động phun cát phải được thông gió đúng cách. Ví dụ, nếu việc phun cát đang diễn ra trong nhà, hãy đảm bảo rằng khu vực đó có khí thải chung, khí thải cục bộ, không khí thay thế, không khí tuần hoàn. Điều này sẽ đảm bảo rằng các bụi bẩn độc hại sẽ không tồn đọng lại sau khi quá trình phun cát làm sạch.

An toàn phải luôn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phun cát làm sạch. Ngay cả khi các tác hại không xảy ra ngay lập tức, nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, việc phun cát có thể cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo bạn và những người xung quanh luôn an toàn.

Địa chỉ gia công phun cát uy tín

Nếu việc tìm kiếm một địa chỉ gia công phun cát làm sạch tốt trở nên khó khăn với quý khách hàng thì Growell Việt Nam sẽ là địa chỉ quý khách hàng có thể tin tưởng. Công ty hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp, thiết kế thiết bị phun cát và gia công phun cát làm sạch. Nhờ đội ngũ chuyên viên, tư vấn chuyên nghiệp, am hiểu sâu về các kỹ thuật, công trình mà Growell VN luôn tự hào đem đến các doanh nghiệp những gói dịch vụ tối ưu nhất.

 Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Theo: Growell Việt Nam

Bài viết liên quan:

Dịch vụ Phun cát tạo nhám tại Hà Nội

Cát phun rỉ thép chất lượng cao

Máy phun cát khắc bia mộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone