Làm sạch bề mặt chuẩn SA 2.5 với Máy phun hạt mài

5/5 - (8 bình chọn)

Khoảng 80% các sự cố bề mặt xảy ra khi quá trình tiền xử lý bề mặt không được thực hiện đúng cách. Loại bỏ dầu, mỡ và rỉ sét trên bề mặt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng sự bám dính của lớp sơn phủ. Để thay thế các phương pháp làm sạch thủ công mà không hiệu quả, người ta sử dụng Máy phun hạt mài – một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để loại bỏ sơn cũ và rỉ sét khỏi bề mặt kim loại.

Máy phun hạt mài là loại máy sử dụng khí nén áp suất cao hoặc cánh văng tuabine để phun các hạt mài làm sạch lên bề mặt, làm nhám bề mặt nhẵn, tạo hình bề mặt hoặc loại bỏ bề mặt chất gây ô nhiễm bề mặt.

Có những loại máy phun hạt mài nào?

Máy phun hạt mài bằng khí nén

Máy phun hạt mài bằng khí nén

Đây là loại máy phun cát khô áp lực cao để phun các hạt cát kỹ thuật lên bề mặt sản phẩm. Với vận tốc rất nhanh, các hạt cát kỹ thuật va chạm với bề mặt, từ đó đánh sạch rỉ sét và tạo nhám bề mặt theo yêu cầu của người vận hành. Loại máy này có ưu điểm nhỏ gọn, thích hợp với những đơn vị hoạt động trong ngành đúc nhỏ. Bên cạnh đó, máy cũng có hệ thống lọc bụi, thu hồi bi nên tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo môi trường làm việc trong lành. Tuy nhiên, loại máy này chỉ có thể làm sạch với khối lượng sản phẩm và kích thước nhỏ. Nên không đáp ứng đủ các nhu cầu làm sạch của các đơn vị sản xuất lớn.

Máy phun hạt mài bằng turbine điện

Máy phun hạt mài bằng turbine điện

Loại máy này còn được biết với tên gọi may phun bi. Máy phun bi có kiểu mẫu đa dạng, mỗi dạng lại thích hợp với những sản phẩm riêng. Trong xưởng đúc, người ta thường sử dụng máy phun bi thùng đảo hoặc máy phun bi dạng treo. Đối với các đơn vị kết cấu thép hoặc tôn tấm thì có thể sử dụng máy phun bi dạng băng tải. Tùy vào đặc điểm của sản phẩm, các đơn vị cung cấp máy phun bi có thể biến đổi và thiết kế những model máy riêng như máy phun bi làm sạch vỏ thùng phuy, vỏ bình gas,… Loại máy này có ưu điểm làm sạch với khối lượng lớn, hoàn toàn tự động, phân li bi bụi hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cao là nhược điểm lớn nhất của máy.

Tại sao nên sử dụng máy phun hạt mài?

Sản phẩm trước và sau khi phun bằng Máy phun hạt mài
Sản phẩm trước và sau khi phun bằng Máy phun hạt mài

Có khả năng làm sạch với khối lượng sản phẩm lớn

Những phương pháp thủ công như máy chà, búa gõ hay phương pháp hóa học như sử dụng hóa chất tẩy rửa không thể áp dụng với việc làm sạch bề mặt với khối lượng sản phẩm lớn vì mất quá nhiều thời gian và hiệu quả thấp. Tuy nhiên, đối với máy phun cát, điều này có thể được thực hiện dễ dàng do công suất làm sạch lớn, làm sạch nhanh, bề mặt có thể đạt độ nhám hoặc bóng như yêu cầu của người vận hành.

Tiết kiệm chi phí do có khả năng thu hồi tái sử dụng hạt

Để có hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, bạn cần tiết kiệm chính là nguyên vật liệu phun (cát kỹ thuật). Một ưu điểm vượt trội của các máy phun cát làm sạch ngày nay là nó có tích hợp các hệ thống lọc bụi và thu hồi bi tự động để tái sử dụng nhiều lần. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư vật liệu phun.

Làm sạch, tạo nhám theo yêu cầu

Bằng cách sử dụng cát kỹ thuật, mỗi loại và mỗi kích thước hạt sẽ đem lại một bề mặt khác nhau. Bề mặt có thể được làm sạch, đánh bóng, tạo nhám, khắc theo yêu cầu của người vận hành. Đây là điều rất khó để thực hiện khi sử dụng các phương pháp khác.

Với kinh nghiệm 30 năm hoạt động trong ngành chế tạo và sản xuất thiết bị làm sạch công nghiệp, Growell Việt Nam tự tin mang lại cho bạn những giải pháp làm sạch bề mặt hiện đại và hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bài viết tham khảo: 

Cát thủy tinh – Hạt thủy tinh trong công nghệ làm sạch bề mặt

Hệ thống phòng phun cát, buồng phun cát uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Tìm hiểu các loại máy phun bi làm sạch loại tốt nhất thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone