Phun cát làm sạch kim loại – 6 Ứng dụng nổi bật nhất

Phun cát làm sạch kim loại - 6 Ứng dụng nổi bật nhất
4.7/5 - (11 bình chọn)

Tùy thuộc vào bề mặt cần xử lý, phun cát làm sạch kim loại sẽ đem lại các hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào loại hạt mài sử dụng như bi thép, oxit nhôm, hay hạt thủy tinh làm sạch. Nếu thiết bị phun cát của bạn không được tích hợp hệ thống xử lý bụi, hãy đảm bảo rằng bạn luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ phun cát để tránh các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Dưới đây là 6 ứng dụng phổ biến của phun cát làm sạch.

1. Loại bỏ sơn và ăn mòn

Phun cát làm sạch kim loại
Bắn cát làm sạch sơn

Đây là nhiệm vụ chính của quá trình phun cát. Người ta thường biết rằng các vết sơn và vết ăn mòn rất khó loại bỏ nếu bạn chỉ dựa vào các kỹ thuật làm sạch thông thường.

Máy phun cát làm sạch kim loại là giải pháp làm sạch đáng tin cậy có thể loại bỏ lớp sơn cứng đầu và rỉ sét cùng với các chất gây ô nhiễm khác từ ô tô, nhà cửa, máy móc và các bề mặt khác. Liên quan đến việc tẩy sơn xe ô tô, quy trình này đủ nhẹ để loại bỏ sơn mà không gây hại cho kim loại bên dưới.

2. Làm sạch các dụng cụ nhỏ

Phun cát làm sạch kim loại
Bắn cát làm sạch sản phẩm kích thước nhỏ

Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng việc làm sạch bằng thổi cát không chỉ giới hạn trong các loại thiết bị máy móc hay sản phẩm kích thước lớn. Quá trình hiệu quả này cũng có thể được dựa vào để làm sạch các dụng cụ nhỏ hơn như các chi tiết máy, khuôn đúc nhỏ, bánh răng, lò xo,…

Trong khi đó, bạn có thể thổi cát máy móc bị tắc nghẽn bởi dầu, bụi bẩn và dầu mỡ để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, quá trình làm sạch sẽ ngăn ngừa sự cố và hao mòn của máy.

3. Làm mịn và đánh bóng các thiết bị

Trong khi làm sạch là chức năng chính của quá trình phun cát làm sạch kim loại, quá trình này cũng giúp sản phẩm của bạn có được bề mặt sáng bóng. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy các bộ phận cơ khí nhỏ được làm từ kim loại và nhựa có gờ gồ ghề hoặc các bất thường khác khiến bạn không thể lắp ráp được.

Phun cát không chỉ đánh bóng bề mặt mà còn loại bỏ các gờ, bavia và vật liệu thừa để đảm bảo lắp ráp hiệu quả. Hơn nữa, nó làm mịn các cạnh để đạt được hình dạng mong muốn của bề mặt.

4. Tạo nghệ thuật bề mặt

Phun cát làm sạch kim loại
Phun cát tạo hoa văn trên kính

Tuy nhiên, một ứng dụng đáng ngạc nhiên khác của phun cát là tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế ấn tượng. Các nghệ nhân sử dụng kỹ thuật phun cát để chạm khắc các hoa văn trên các bề mặt như gỗ, kim loại, thủy tinh.

5. Làm sạch bề mặt bê tông

Hơn cả mục đích công nghiệp và cơ khí, quy trình phun cát là một phương pháp khả thi để làm sạch đường phố, lối đi, vỉa hè và các bề mặt bê tông khác. Với những khu vực này thường bị bỏ quên, thường xuyên làm sạch và bảo dưỡng chúng sẽ kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn.

Không lãng phí nước, bạn có thể làm sạch bê tông và vỉa hè sạch một cách hiệu quả và nhanh chóng bằng phương pháp phun cát sử dụng hạt mài ở tốc độ cao.

6. Chuẩn bị bề mặt cho quy trình sơn phủ

Sau khi làm sạch bằng phun cát, bề mặt của bạn bây giờ đã được chuẩn bị cho hoạt động sơn, mạ hoặc các ứng dụng anode bề mặt. Việc chuẩn bị bề mặt không đạt tiêu chuẩn cuối cùng sẽ dẫn đến hệ thống sơn bị lỗi. Việc đạt được mức độ sạch nhất định và độ nhám cần thiết sẽ giúp tăng tuổi thọ và thẩm mỹ của lớp phủ.

Không chỉ kim loại, các bề mặt như gỗ cũng có thể áp dụng phun cát để làm sạch trước khi sơn.

Theo: Growell Việt Nam

Bài viết liên quan:

Dịch vụ Phun cát tạo nhám tại Hà Nội

Thổi cát lốc máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone