Phun cát trên gỗ sao cho đúng cách?

Phun cát trên gỗ sao cho đúng cách? - Growell Việt Nam
4.7/5 - (3 bình chọn)

Để hoàn thiện một sản phẩm bằng gỗ phải qua rất nhiều giai đoạn như: chuẩn bị bề mặt, bả bột hoặc lau màu, sơn lót, phun màu, dặm màu và phun bóng. Trong đó công đoạn chuẩn bị bề mặt là quan trọng nhất, hiện nay giải pháp dùng máy chà sử dụng giấy nhám để xử lý bền mặt như mong muốn trên bề mặt gỗ là phổ biến nhất. Tuy nhiên giải pháp này có nhược điểm sau:

  • Tốn kém vì phải thay giấy nhám liên tục
  • Không làm mịn triệt để ở những chi tiết trạm khắc nhỏ, phức tạp
  • Thời gian làm sạch đánh bóng lâu dẫn đến năng suất thấp, chi phí nhân công lớn
  • Lượng bụi phát sinh trong quá trình chà nhám gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh

Với việc sử dụng phương pháp phun cát trên gỗ, bạn có thể loại bỏ các ba via trên gỗ, làm sạch sơn cũ hoặc đánh bóng để tăng giá trị thẩm mỹ sản phẩm. Tuy nhiên, phun cát trên gỗ là một phương pháp đòi hỏi sự chính xác cao vì chúng có thể làm hỏng bề mặt gỗ của bạn. Dưới đây là một số số lưu ý khi sử dụng phương pháp phun cát trên gỗ.

Sử dụng áp suất thấp để phun cát trên gỗ

Máy phun cát trên gỗ
Máy phun cát trên gỗ

Để loại bỏ sơn, hắc ín, graffiti, bụi bẩn và nhiều thứ khác trên bề mặt gỗ, bạn nên sử dụng máy phun cát với áp lực phun thấp. Bằng cách này, bạn có thể nhẹ nhàng đánh bay sơn và các vết bẩn không mong muốn khác trên gỗ cho đến khi nó sạch mà không lo ngại đến việc làm hỏng bề mặt. Sử dụng áp suất phun thấp nhất và tăng dần cho đến khi đạt được tốc độ làm sạch như mong muốn nhưng vẫn đảm bảo tính toàn diện của bề mặt gỗ.

Ngoài ra, khoảng cách từ vòi phun tới bề mặt cũng nên được xem xét kỹ lượng. Khi ở càng gần bề mặt, lực phun mạnh hơn có thể làm ảnh hưởng đến bề mặt sản phẩm. Khoảng cách lý tưởng để phun cát trên gỗ thường trong khoảng từ 25 – 40 cm. Bạn có thể tiến gần hơn hoặc xa hơn để vừa đạt được khả năng làm sạch, tẩy bavia gỗ mà vẫn duy trì một bề mặt toàn vẹn.

Lựa chọn loại hạt mài phù hợp khi phun cát trên gỗ

Hạt mài cho phun cát trên gỗ
Hạt mài cho phun cát trên gỗ

Hạt thủy tinh

Có thể nói, cát thủy tinh là loại cát kỹ thuật hoàn hảo cho việc đánh bóng bề mặt gỗ. Cát thủy tinh có dạng hình cầu, bề mặt sau khi phun bằng hạt thủy tinh có độ bóng và sáng hoàn hảo. Với độ cứng là 6 Mohs, hạt thủy tinh không làm ảnh hưởng đến bề mặt sản phẩm nền nhưng vẫn đảm bảo khả năng tái sử dụng hiệu quả. Nó còn được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao như phun cát làm sạch khuôn hay tạo mờ trên kính. Bạn có thể sử dụng cát thủy tinh #100 cho ứng dụng phun cát trên gỗ của mình. Tăng kích thước hạt nếu muốn tăng tốc độ làm sạch. Tuy nhiên, hạt có kích thước càng nhỏ thì bề mặt sau khi phun càng mịn và bóng.

Bột oxit nhôm

Oxit nhôm là hạt mài với tốc độ làm sạch nhanh. Với hình dạng đa cạnh, hạt oxit nhôm khắc nhanh vào bề mặt, từ đó dễ dàng loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt gỗ. Bột oxit nhôm thích hợp cho ứng dụng phun cát tạo nhám bề mặt, loại bỏ bavia trên gỗ. Không phun bột oxit nhôm dưới áp suất cao vì chúng có thể làm hỏng sản phẩm gỗ của bạn. Lựa chọn hạt có kích thước nhỏ để ứng dụng phun cát trên gỗ diễn ra hiệu quả và an toàn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Theo: Growell Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone