So sánh Phương pháp Phun hạt mài với Làm sạch bằng hóa chất

So sánh Phương pháp Phun hạt mài với Làm sạch bằng hóa chất
4.3/5 - (6 bình chọn)

Khi nói đến việc chuẩn bị và làm sạch bề mặt, có hai kỹ thuật phổ biến được áp dụng: phun hạt mài làm sạchlàm sạch hóa học. Mặc dù cả hai phương pháp này đều được sử dụng cho các dự án lớn và nhỏ trong các ngành công nghiệp khác nhau, nhưng lợi ích của việc phun cát vượt trội hơn so với phương pháp làm sạch bằng hóa chất trong hầu hết các trường hợp. Dưới đây là lợi ích của phun cát làm sạch.

Phun hạt mài làm sạch kết cấu thép trong Phòng phun cát
Phun hạt mài làm sạch kết cấu thép trong Phòng phun cát

Lợi ích phun hạt mài làm sạch

  • Phun hạt mài ít có khả năng làm hỏng bề mặt chất nền

Làm sạch hóa chất có thể làm hỏng vĩnh viễn tính toàn vẹn của bề mặt sản phẩm khi áp dụng không chính xác. Thiệt hại bề mặt do hóa học gây ra cũng có thể khó phát hiện ngay lập tức. Đôi khi, sự ăn mòn xuất hiện rất lâu sau khi làm sạch, dẫn đến phát sinh những chi phí không mong muốn để khắc phục. Mặc dù phun cát có khả năng tạo ra những thay đổi không mong muốn trên bề mặt nếu áp suất phun quá mạnh hoặc thời gian phun tại một vị trí kéo dài. Tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể tránh bằng cách điều chỉnh áp suất phun và thời gian phun hợp lí.

  • An toàn hơn cho người vận hành

Với phun cát làm sạch, người lao động ít có nguy cơ hít phải hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, cũng không có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể làm bỏng và tổn thương da. Với làm sạch bằng hóa chất, dư lượng hóa chất có thể tồn tại trên bề mặt gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  • Thân thiện với môi trường

Phun hạt mài là phương pháp công nghệ cao được thiết kế chuẩn hóa để phù hợp với môi trường và đảm bảo sức khỏe con người. Máy phu cát thường được thiết kế thêm các hệ thống thu hồi, lọc bụi, tái sử dụng hạt tuần hoàn nên an toàn và tiết kiệm rất nhiều chi phí. Mặt khác, việc làm sạch bằng hóa chất không thể tái sử dụng gây lãng phí. Chi phí để đầu tư hệ thống xử lý nước thải tương đối lớn. Bên cạnh đó, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường.

  • Thuận tiện hơn cho việc chuẩn bị bề mặt trước khi sơn

Phun hạt mài làm sạch kết cấu thép

Làm sạch bằng hóa chất thường đòi hỏi bước thủ công thứ hai trong đó cặn được quét hoặc chà sạch khỏi bề mặt. Bước này không cần thiết với phun hạt mài vì nó không để lại nhiều dư lượng. Bên cạnh đó, phun hạt mài tạo ra độ nhám bề mặt bằng cách thay đổi kích thước hạt mài. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho lớp sơn phủ tiếp theo bám dính chắc hơn, tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Ngược lại, làm sạch bằng hóa chất rất khó để tạo nhám bề mặt nên lớp sơn không có tuổi thọ cao sau khi phủ, dễ dàng bong tróc theo từng mảng.

  • Thực hiện trong một môi trường được kiểm soát

Việc phun hạt mài có thể được thực hiện trong tủ bắn cát đối với các sản phẩm có kích thước nhỏ. Đối với sản phẩm kích thước quá khổ và sản lượng nhiều thì có thể thao tác bằng phòng phun. Mặt khác, việc làm sạch hóa chất có thể yêu cầu áp dụng trực tiếp hóa chất trong môi trường mở.

Tóm lại, phun hạt mài là phương pháp làm sạch bề mặt hiệu quả và đang được ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm đặc thù không thể làm sạch bằng phun cát do quá mỏng thì phương pháp làm sạch bằng hóa chất vẫn là một giải pháp của nhiều doanh nghiệp.

Bài viết tham khảo:

Máy bắn cát cầm tay hoạt động như thế nào?

An toàn khi sử dụng phương pháp phun cát làm sạch

3 Phương pháp phổ biến đánh bóng khuôn mẫu

Phone