Tại sao phun cát bị cấm ở Anh?

Tại sao phun cát bị cấm ở Anh?
5/5 - (4 bình chọn)

Đối với những người có ít kiến ​​thức nền tảng, thuật ngữ ‘phun cát’ sẽ có vẻ đơn giản dễ hiểu. Trên thực tế, không có gì lạ khi thấy phun cát được sử dụng như một thuật ngữ bao hàm toàn bộ các quy trình được sử dụng để làm sạch, định hình hoặc chuẩn bị bề mặt, bao gồm việc sử dụng một số hạt mài khác nhau được phun ở áp suất cao. Tuy nhiên, về mặt hiểu biết những nguy hiểm liên quan, điều quan trọng là phải thiết lập đúng định nghĩa về phun cát.

Tại sao phun cát bị cấm ở Anh?

Phun cát là gì?

Được định nghĩa chính xác, phun cát là hoạt động đẩy mạnh dòng cát silica mài mòn với tốc độ cao dưới áp suất cực cao. Được hướng trực tiếp vào bề mặt thô ráp, nó sẽ giúp làm mịn, tẩy rỉ bề mặt hoặc tạo ra một bề mặt với độ nhám đồng đều để chuẩn bị cho quy trình sơn phủ tiếp theo.

Bản thân cát silica cũng được định nghĩa chính xác: Cát silica là bất kỳ hạt nào có chứa hơn 1% silica tự do.

Những rủi ro về sức khỏe của cát silica

Việc phun cát lần đầu tiên bị cấm ở Anh từ năm 1949 vì lý do sức khỏe, mặc dù định nghĩa về thành phần cát vẫn còn mơ hồ trong 50 năm nữa. Các hoạt động phun cát tạo ra một loại bụi siêu mịn có thể chứa một lượng RCS (silica tinh thể) nguy hiểm. Khó tránh khỏi việc hít thở phải khối lượng bụi này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe lâu dài nghiêm trọng cho cả người vận hành và người trong khu vực làm việc

Hít phải bụi RCS khiến con người mắc các dạng bệnh phổi nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh bụi phổi silic và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Hơn nữa, người ta cũng cho rằng hít thở bụi này cũng là một nguy cơ gây ung thư phổi.

Tình trạng pháp lý hiện tại của hoạt động phun cát

Năm 1999, Cơ quan Kiểm soát Các chất Nguy hại cho Sức khỏe (COSHH) (quy định 4) đã nghiêm cấm rõ ràng việc sử dụng ‘cát silica’ cho quy trình phun cát, nơi nồng độ silica vượt quá 1%. Lệnh cấm này đã được đưa ra để bảo vệ cả chất lượng môi trường và sức khỏe của những cá nhân có thể phải chịu những rủi ro như vậy.

Một số lo ngại đã được bày tỏ rằng giới hạn 1% RCS không phải là giới hạn an toàn đã được khoa học kiểm chứng. HSE (Điều hành Sức khỏe và An toàn) tin tưởng rằng hầu như tất cả các nồng độ silica dưới giới hạn này sẽ vẫn vi phạm ‘giới hạn tiếp xúc tại nơi làm việc’ của bụi là 4 mg / m3 trước khi đạt gần đến ngưỡng 1% RCS. Vì vậy, về mặt thực tế, việc tuân thủ giới hạn bụi thực sự đồng nghĩa với việc cấm hoàn toàn cát silica.

Các giải pháp thay thế an toàn và hợp pháp cho việc phun cát

Mặc dù phương pháp phun cát đã được gắn liền với lịch sử, nhưng vẫn có các loại phương pháp làm sạch bằng phương pháp hiệu quả tương đương khác không sử dụng các hạt cát silica. “Phun cát” hiện được đổi tên thành phun hạt mài hoặc phun bi bằng cách thay thế cát phun an toàn hơn. Chúng bao gồm các vật liệu phun như hạt thép, bột oxit nhôm, cát thủy tinh làm sạch  hay hạt nhựa, inox.

>> Video phun hạt mài làm sạch sơn trong Phòng phun bi Growell

YouTube video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone