Phun cát ướt: 101 điều bạn cần biết

4.5/5 - (8 bình chọn)

Phun cát ướt là một hình thức hoàn thiện bề mặt công nghiệp phổ biến. Đây là phương pháp giúp giảm thiểu lượng bụi phát tán trong quá trình phun khi sử dụng các thiết bị phun cát không tích hợp hệ thống thu hồi bụi tự động. Thông thường, phun cát ướt được sử dụng bằng máy phun cát ướt chuyên dụng.

Hai dạng máy phun cát ướt phổ biến

Cối phun cát ướt
Máy bắn cát ướt

Cát và nước được trộn sẵn trong máy

Trong bình chứa cát, cát và nước được trộn sẵn. Đây là dạng máy được nhiều người lựa chọn vì tính thuận tiện và gọn nhẹ. Tuy nhiên, cát rất dễ bị tắc nghẽn trong quá trình phun, gây gián đoạn và tiêu tốn thời gian làm việc của bạn. Bên cạnh đó, tuổi thọ máy cũng thấp hơn vì phải sửa chữa và thay thế nhiều lần.

Cát và nước được trộn tại đầu vòi phun

Thông thường, dạng máy này sẽ được lắp thêm tay nối cát ướt và cần trang bị thiết bị phun nước áp lực cao. Cát và nước được trộn tại đầu vòi phun nên không gây tắc nghẽn cát. Tuổi thọ máy cũng được duy trì, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư sẽ cao hơn so với máy bắn cát ướt trộn nước và hạt trong bình.

Nhược điểm của bắn cát ướt

Hạt mài phun cát ướt

Không tái sử dụng được hạt mài

Mặc dù các loại cát dùng cho máy phun cát  ngày nay giúp tăng tốc độ làm sạch, giảm thiểu bụi và hiệu quả vượt trội so với khi sử dụng cát tự nhiên. Tuy nhiên, khác với phun cát khô, hạt mài này sẽ không thể tái sử dụng nếu bạn phun cát ướt. Hạt mài sau khi dính nước dễ bị hoen rỉ và vón cục nên sẽ gây tắc nghẽn béc phun cát nếu tiếp tục sử dụng. Phun cát ướt chỉ thích hợp khi sử dụng cát sông, cát tự nhiên và phun những bề mặt không yêu cầu độ sạch quá cao.

Rỉ sét trở lại

Nhược điểm tiếp theo của phun cát chính là khả năng gây rỉ sét trở lại. Bề mặt sau phun có độ ẩm cao, nếu không được chuẩn bị và sơn lót sẽ dễ hình thành quá trình oxy hóa trở lại.

Lãng phí nước

Mặc dù làm giảm lượng bụi phát sinh trong quá trình phun nhưng bắn cát ướt đòi hỏi phương án tái sử dụng nước để tránh gây lãng phí.

Tính ứng dụng của bắn cát ướt

  • Phun cát ướt là giải pháp hiệu quả khi thực hiện phun các công trình bắt buộc phải thực hiện ngoài trời và dễ cháy nổ như vỏ tàu, bồn chứa, silo vì nó không tạo ra nhiệt.
  • Làm sạch các bề mặt kim loại không yêu cầu độ nhám và độ sạch quá cao
  • Khi được phun ở áp lực thấp, phun cát ướt là phương án tốt để thực hiện làm sạch các bề mặt có tiết diện mỏng vì không gây cong vênh bề mặt.
  • Làm sạch bê tông, tường, sàn công nghệp,…

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bài viết cùng chủ đề:

Bắn cát lốc máy – Địa chỉ phun cát xe máy uy tín

Hướng dẫn cách phun cát trên kính

Phun cát tạo nhám tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone