Làm sạch và tăng cứng bề mặt bằng công nghệ bắn cát

Làm sạch và tăng cứng bề mặt bằng công nghệ bắn cát
5/5 - (5 bình chọn)

Trong ngành công nghiệp hiện đại, việc hoàn thiện bề mặt và kết cấu của các bộ phận chi tiết đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của mỗi nhà sản xuất. Tăng cứng và làm sạch bề mặt bằng công nghệ bắn cát đã thực sự trở thành phương pháp được lựa chọn hàng đầu vì những hiệu quả vượt trội mà nó mang lại.

Tăng cứng bề mặt bằng công nghệ bắn cát

Tăng cứng bề mặt bằng công nghệ bắn cát
Tăng cứng bề mặt kim loại

Đây là một quá trình được sử dụng để tăng tuổi thọ và ngăn ngừa sự nứt vỡ do ứng suất của hầu hết các vật kim loại. Trong công nghệ phun cát, bi thép làm sạch được sử dụng tăng cứng bề mặt kim loại. Đối với các bề mặt có tiết diện mỏng như nhôm, hạt thủy tinh là sự lựa chọn tối ưu để tăng cứng bề mặt vì nó không gây nên những biến dạng như cong vênh bề mặt khi phun.

Tăng cứng bề mặt bằng phương pháp phun cát ngăn ngừa sự hình thành các vết nứt do ứng suất có thể làm giảm sức bền mỏi và hỏng hóc bộ phận. Bên ngoài của một bộ phận đã được bắn ra có một lớp được gọi là một lớp nén để chống lại các vết nứt. Bởi vì hầu hết các hỏng hóc do mỏi và hỏng hóc do ứng suất bắt nguồn từ bề mặt của một bộ phận, lớp ứng suất nén được hình thành bằng cách mài mòn làm tăng tuổi thọ của các bộ phận.

Làm sạch bề mặt bằng công nghệ bắn cát

Làm sạch bề mặt bằng công nghệ bắn cát
Phun cát làm sạch bề mặt

Làm sạch là một trong những ứng dụng điển hình của công nghệ phun cát. Bằng cách sử dụng khí nén hoặc cánh văng tuabine, hạt mài được phun lên bề mặt để loại bỏ cặn, rỉ sét và lớp phủ cũ. Không những thế, phun cát tham gia vào quá trình chuẩn bị bề mặt trước khi sơn, mạ, anode. Nó tạo nên một bề mặt có độ nhám nhất định, giúp lớp phủ bám dính chắc chắn hơn, tăng tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho bề mặt.

Phun cát giúp làm sạch nhanh chóng, đặc biệt là các sản phẩm có kích thước lớn như vỏ tàu, toa tàu hay dầm thép, cốp pha nhôm,…. Đây là một điều mà các phương pháp xử lý bề mặt khác như thủ công hay làm sạch bằng hóa chất không làm được. Đối với máy bắn cát mini, sản lượng làm sạch có thể đạt được từ 100 – 150 m2/8h. Và năng suất này còn tăng lên gấp nhiều lần đối với các hệ thống phun bi tự động.

An toàn khi sử dụng công nghệ bắn cát

  • Mặc dù phun cát mang lại hiệu quả vượt trội và khả năng ứng dụng đa dạng, người vận hành vẫn cần trang bị các thiết bị bảo hộ an toàn khi thực hiện phun cát.
  • Không sử dụng cát tự nhiên để phun cát vì nó giải phóng silica tự do, gây nên các bệnh hô hấp cho người vận hành khi hít phải
  • Sử dụng các máy phun cát có hệ thống phân li bi bụi và thu hồi bụi để tái sử dụng hạt mài cũng như không phát sinh bụi ra ngoài môi trường

>> Tham khảo Video phun cát làm sạch ống thép 

YouTube video

Bài viết tham khảo:

Máy phun bi làm sạch khuôn đúc GW-18V

Tủ bắn cát Growell – Giải pháp làm sạch bề mặt kinh tế

Độ nhám bề mặt ảnh hưởng thế nào đến lớp phủ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone