3 Mẹo phun cát để tăng hiệu quả làm sạch bề mặt kim loại

3 Mẹo phun cát để tăng hiệu quả làm sạch bề mặt kim loại
5/5 - (4 bình chọn)

Phun cát là một phương pháp làm sạch phổ biến vì tính hiệu quả vượt trội mà nó đem lại. Cách vận hành máy phun cát rất đơn giản, nhưng việc phun cát như thế nào để mang lại hiệu quả vượt trội và tiết kiệm chi phí thì không phải người vận hành nào cũng biết. Hãy cùng với Growell Việt Nam tìm hiểu một số mẹo nhỏ trong phun cát để tăng hiệu quả công việc của bạn.

Phun cát làm sạch bề mặt kim loại
Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

1. Nên phun cát ở khoảng cách như thế nào?

Khi nói đến phun cát, việc phun ở khoảng cách gần bề mặt của các bộ phận bạn đang xử lý không mang lại kết quả tốt hơn. Mà nó còn làm hạt mài phun cát hao mòn nhanh hơn. Đó là bởi vì làm việc quá gần sẽ làm giảm kích thước luồng hạt mài, tăng thời gian xử lý và giảm tuổi thọ của hạt mài phun cát.

Đối với các máy phun cát khô, súng phun cần cách bề mặt cần xử lý trong khoảng từ 6 – 8 inch.. Khi sử dụng hệ thống phun áp lực trực tiếp, bạn nên cách xa từ 10 -14 inch. Cũng nên nhớ rằng việc phun cát càng gần các bộ phận mỏng thì nguy cơ chúng cong lên càng lớn, bất kể bạn đang sử dụng loại hạt mài phun cát nào. Ngoài việc giữ khoảng cách an toàn, bạn có thể tránh bị cong vênh bề mặt bằng cách phun ở cả hai mặt của một bộ phận.

2. Góc phun cát như thế nào là hợp lý?

Nhiều người tin rằng việc giữ súng phun cát ở góc 90º so với bề mặt kim loại sẽ tối ưu hóa quá trình xử lý bề mặt. Tuy nhiên, điều này thực sự làm chậm quá trình phun cát và làm hạt mài vỡ nhanh hơn. Súng phun nên được giữ ở một góc 30-45º so với bề mặt. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang chuẩn bị bề mặt để sơn hoặc phủ bất kỳ loại nào.

Khi bạn phun cát ở một góc thẳng, vật liệu phun cát sẽ bật ra và bề mặt của bạn có thể trở nên mượt mà hơn bạn muốn. Bằng cách phun cát ở một góc, bạn có thể dễ dàng tạo ra độ nhám bề mặt và tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ.

3. Làm thế nào để thu hồi hạt mài?

Thu hồi hạt mài là phương án hiệu quả để tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và giảm thiểu chi phí phun cát. Tuy nhiên. không phải đơn vị nào cũng có thể đầu tư một hệ thống máy phun cát với thiết bị thu hồi bụi và tái sử dụng hạt tự động.

Đối với các thiết bị như cối phun cát, bạn hoàn toàn có thể tiến hành quây bạt xung quanh khu vực phun để thu hồi lại hạt mài. Hoặc bạn có thể tiến hành phun cát trong phòng phun được lót cao su chịu lực và hệ thống quạt hút để thu hồi hạt dễ dàng hơn.

Bài viết tham khảo:

Mua máy bắn cát tự động chất lượng cao ở đâu?

Công nghệ phun bi làm sạch khuôn đúc cát

Phun hạt thủy tinh: Công nghệ xử lý bề mặt an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone