Làm gì để hệ thống hút bụi trong tủ phun cát hoạt động tốt?

5/5 - (6 bình chọn)

Hệ thống hút bụi trong tủ phun cát là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn thao tác trong tủ bắn cát. Bên cạnh đó, một hệ thống hút bụi tốt, không phát sinh bụi ra ngoài môi trường giúp đảm bảo an toàn môi trường làm việc cho người thao tác. Vậy làm thế nào để hệ thống hút bụi trong tủ phun cát hoạt động tốt? Hãy cùng Growell Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.

Hệ thống hút bụi trong tủ phun cát bàn xoay
Hệ thống hút bụi trong tủ phun cát bàn xoay

Mời đọc: Tủ phun cát – 7 yếu tố bạn nhất định phải biết trước khi mua

Tại sao nên vệ sinh hệ thống hút bụi trong tủ phun cát

Một ưu điểm khiến tủ phun cát là thiết bị được nhiều đơn vị lựa chọn là khả năng hút bụi và tái sử dụng hạt mài. Điều này khiến cho bụi trong quá trình phun không phát tán ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn khi vực làm việc và sức khỏe của người thao tác.

Vệ sinh hệ thống hút bụi thường xuyên gíup tủ phun cát hoạt động hiệu quả hơn, duy trì độ bền và tuổi thọ máy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống hút bụi trong tủ phun cát

Hạt mài kém chất lượng có giá thành rẻ tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu của bạn nhưng cũng làm tăng số lần vệ sinh bộ lọc bụi của bạn. Các chuyên gia kỹ thuật Growell khuyên bạn không sử dụng cát sông, xỉ trong bất kỳ loại tủ phun cát nào vì những loại cát phun này tạo ra lượng bụi khổng lồ trong quá trình phun. Điều này yêu cầu hệ thống hút bụi phải được làm sạch thường xuyên gấp hai hoặc ba lần so với việc sử dụng hạt mài chất lượng cao.

Tình trạng bề mặt sản phẩm cần làm sạch: Không phải tất cả các sản phẩm đều tạo ra lượng bụi giống nhau trong quá trình phun. Làm sạch các mối hàn tạo ra rất ít bụi so với việc loại bỏ rỉ sét hay làm sạch bề mặt bị nhiễm xi măng.

Lý do phổ biến nhất mà tủ phun cát thường xuyên cần bảo dưỡng bộ hút bụi là áp lực phun lớn hơn tốc độ va chạm tối đa của hạt mài. Điều này có thể làm giảm khả năng tái sử dụng hạt mài vì mức độ vỡ hạt tăng lên. Điều này dẫn đến việc bảo trì hệ thống hút bụi nhiều hơn vì bụi hạt mài tăng cao làm tăng lượng bụi tích tụ trong máy. Đây là một lỗi rất phổ biến của nhiều người sử dụng tủ phun cát.

Bảo dưỡng tủ phun cát

Bảo dưỡng hệ thống hút bụi trong tủ phun cát
Bảo dưỡng hệ thống hút bụi trong tủ phun cát

Ngoài hạn chế các yếu tố trên, nhà sản xuất khuyến cáo bạn bảo trì và bảo dưỡng các bộ phận sau của tủ phun cát định kỳ

Các bộ phận của tủ phun cát cần vệ sinh hằng ngày

  • Thùng chứa bụi: kiểm ta đổ bụi ra khỏi thùng chứa bụi hàng ngày và vệ sinh sạch sẽ thùng chứa bụi
  • Sàng cyclone: tắt quạt hút, mở cửa cyclone, tháo sàng cyclone ra khỏi cyclone và loại bỏ các vật thể trên sàng ra khỏi máy và lắp lại. Lưu ý không được cho máy hoạt động khi chư lằm sang cyclone.
  • Bộ lọc khí: vệ sinh bộ lọc khí bằng cách xả hết cát ra khỏi máy. Tắt quạt hút, bật công tắc giũ bụi chạy tự động. Sau một khoảng thời gian filter giũ liên tục, bụi được xả hết vào trong thùng chứa bụi. Nếu lọc bụi bị bẩn nhiều, phải tháo rồi đem ra ngoài dùng khí nén thổi cho sạch.

Các bộ phận tủ phun cát cần về sinh định kỳ

  • Găng tay: đặc biết quan trọng cho người sử dụng. Nó phải tạo được sự thoải mái trong quá trình vận hành. Cần kiểm tra có kế hoạch và thay thế định kỳ. Găng tay được giữ chặt với thân máy bằng đai thít thép. Việc thay thế rất đươn giản, bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít để mở đai thít thép và thay thế bằng găng tay mới.
  • Bép phun: Kiểm tra kích thước đường kính trong của đầu bép phun định kỳ 5 tháng 1 lần tùy vào mức độ sử dụng máy. Nếu đường lỗ bép mòn quá 2mm thì cần có phương án thay thế, hoặc có thể thay thế sớm hơn khi áp lực cát bắn ra khỏi súng phun giảm đáng kể.
  • Thay thế gioăng, kính quan sát: Bằng mắt thường quan sát nếu kính bị mờ trong quá trình sử dụng thì nên thay thế bằng kính mới để dễ quan sát trong quá trình vận hành máy. Lưu ý trong quá trình vận hành không được đưa súng bắn vào bề mặt kính quan sát. Vì khí cát bắn vào kính sẽ làm mờ gương và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Growell Việt Nam là một trong các đơn vị cung cấp tủ phun cát và hệ thống hút bụi trong tủ phun cát hàng đầu. Chúng tôi có thể thiết kế tủ phun cát tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa tủ phun cát.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bài viết cùng chủ đề:

Giá Tủ phun cát mới nhất 2023

3 Sự cố thường gặp trong Tủ phun cát và cách khắc phục

Làm thế nào để tăng tầm nhìn thao tác trong Tủ phun cát

6 nguyên tắc tái sử dụng hạt mài trong Tủ phun cát

Phone