Tìm hiểu 2 phương pháp phun cát làm sạch hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Phun cát được biết đến là một phương pháp xử lý bề mặt hiệu quả. Không giống như làm sạch thủ công hay tẩy rỉ bằng hóa chất, phun cát mang đến bề mặt sạch trong khoảng thời gian ngắn, kiểm soát độ nhám hay đánh bóng bề mặt tùy theo mục đích sử dụng.

Phun cát làm sạch bề mặt kim loại
Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Hai phương pháp phun cát làm sạch

Làm sạch bằng phun cát ướt

Làm sạch bề mặt bằng phun cát ướt là phương pháp phun cát ướt bằng hỗn hợp nước và hạt mài. Phun cát nước thường được sử dụng để xử lý các mảng gỉ lớn trên các công trình lớn như vỏ tàu. Ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không phát sinh bụi. Tuy nhiên, bề mặt sau phun cần được xử lý ngay vì rỉ sét có thể quay trở lại nhanh chóng.

Cát trong phun cát ướt thường không thể tái sử dụng được vì dễ gây tắc béc phun, ảnh hưởng đến quá trình phun cát.

Làm sạch bằng phun cát khô

Làm sạch trực tiếp bằng cát khô để loại bỏ các vết gỉ, chất bẩn đồng thời tạo nhám và độ bám dính cho lớp sơn. Cát trong máy phun cát khô thường là cát kỹ thuật để giảm thiểu lượng bụi trong khi phun. Phun cát khô có thể tái sử dụng nhiều lần vì chúng có độ bền cao. Bề mặt sau khi phun bằng phương pháp phun cát khô không cần xử lý ngay như phun cát ướt mà có thể để trong khoảng từ 6 – 8 tiếng.

Hai loại máy phun cát làm sạch

Máy phun cát ướt

Phun cát nước làm sạch kim loại
Phun cát nước làm sạch kim loại

So với máy phun cát khô, tính năng lớn nhất của máy phun cát ướt là kiểm soát tốt nồng độ bụi, cải thiện môi trường làm việc.

Với nguyên lý hoạt động dùng đẩy nước và cát tạo vụ nổ ở vật phẩm, máy phun cát ướt sử dụng hệ thống cấp áp khác nhau hoặc dùng máy khi nén hoặc dùng máy bơm nước cao áp.

Máy phun cát khô

Máy phun cát khô - Cối phun cát - Tủ phun cát - Phòng phun cát
Máy phun cát khô – Cối phun cát – Tủ phun cát – Phòng phun cát

Máy phun cát khô hoạt động với nguyên tắc nén không khí làm động lực. Thông qua khí nén trong bình chịu áp lực để thiết lập áp suất làm việc. Cát kỹ thuật qua van cát vào ống cát và phun qua vòi phun, phun vào bề mặt gia công để đạt được bề mặt mong muốn.

Máy phun cát khô ngày nay được tích hợp các hệ thống phân li bi bụi và thu hồi bụi tự động, đảm bảo bụi không phát sinh ra ngoài môi trường nên an toàn với sức khỏe người vận hành và khu vực làm việc.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone