Công nghệ phun cát làm sạch bề mặt trước khi sơn phủ

Công nghệ phun cát làm sạch bề mặt trước khi sơn phủ
5/5 - (6 bình chọn)

Phun cát là một phương pháp làm sạch mà rất nhiều doanh nghiệp áp dụng để xử lý bề mặt. Làm sạch kết cấu thép, cốp pha nhôm, hàng rào, cổng cửa,…sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi bạn có một chiếc máy phun cát. Chính vì vậy, bạn cần biết làm thế nào để công nghệ phun cát phát huy hiệu quả cao nhất.

Làm sạch bề mặt bằng công nghệ phun cát
Làm sạch bề mặt kim loại bằng công nghệ phun cát

Lựa chọn một thiết bị thích hợp trong công nghệ phun cát

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất mà bạn nên lựa chọn một loại máy phun cát thích hợp khi ứng dụng công nghệ phun cát. Có rất nhiều loại máy phun cát khác nhau, mỗi loại lại đáp ứng những nhu cầu làm sạch riêng

3 loại máy phun cát phổ biến bao gồm: Cối phun cát, tủ phun cát và máy phun bi.

Công nghệ phun cát
Cối phun cát – Tủ phun cát – Máy phun bi tự động

Cối phun cát

Cối phun cát thích hợp để làm sạch bề mặt bên ngoài môi trường như vỏ tàu hay silo, bồn bể. Vì cối phun cát có thể di động dễ dàng nên thích hợp khi làm việc với mọi địa hình. Áp lực làm việc của cối phun cát là từ 4 – 6 bar nên làm sạch nhanh chóng, tiết kiệm thời gian phun và dễ dàng tạo nhám bề mặt.

Nhược điểm của cối phun cát là không có hệ thống hút bụi tự động nên rất bụi, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người vận hành. Chính vì vậy, người ta thiết kế ra phòng phun cát để dễ dàng thu hồi bụi và tái sử dụng tuần hoàn bi. Người thao tác sẽ thực hiện phun cát bằng cối phun trong phòng phun bi làm sạch

Tủ bắn cát tuần hoàn

Tủ bắn cát tuần hoàn thích hợp để làm sạch các sản phẩm có kích thước nhỏ như khuôn. Người thao tác thực hiện phun cát trong tủ qua găng tay cao su. Một ưu điểm lớn của tủ phun là nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích nhà xưởng. Không phát sinh bụi ra ngoài môi trường vì có hệ thống hút bụi, tái sử dụng hạt tuần hoàn. Tủ phun cát có thể thiết kế ở dạng áp lực  hoặc tự hút tùy vào nhu cầu làm sạch của khách hàng.

Máy phun bi tự động

Máy phun bi tự động là công nghệ phun cát tự động hóa hoàn toàn. Đây là hệ thống làm sạch công suất cao, bao gồm nhiều dạng: máy phun bi dạng băng tải, dạng thùng đảo, dạng treo,… Mỗi dạng máy phun bi thích hợp để làm sạch trong các ngành sản xuất riêng biệt. Máy phun bi giúp tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, an toàn môi trường, đáp ứng sản lượng làm sạch lớn. Tuy nhiên, giá thành đầu tư máy phun bi tương đối cao.

Sử dụng đúng loại cát phun

Công nghệ phun cát
Hạt mài – Cát kỹ thuật phun cát

Sử dụng đúng loại cát kỹ thuật sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả làm sạch của bạn. Bên cạnh đó, phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng cát khô và sạch khi phun. Điều này áp dụng cho bất kỳ loại máy phun cát nào vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt cuối cùng và tuổi thọ, độ bền máy. Bên cạnh đó, nó có thể làm gián đoạn công việc phun cát của bạn vì cát bẩn sẽ làm tắc ông dẫn cát, không thể thực hiện thao tác phun.

An toàn trong công nghệ phun cát là yếu tố rất quan trọng

An toàn trong công nghệ phun cát cũng là yếu tố rất quan trọng. Cần phải trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ khi thực hiện quy trình phun cát. Các thiết bị bảo hộ bao gồm: kính bảo hộ, găng tay phun cát và quần áo bảo hộ.

Liên hệ ngay với Growell để được tư vấn chi tiết

 

Phone