Sự khác biệt giữa phun bi xử lý bề mặt (Shot blasting) và gia công bề mặt (Shot peening)

Sự khác nhau giữa gia công và phun bi xử lý bề mặt
4.6/5 - (8 bình chọn)

Phun bi xử lý bề mặt (Shot Blasting)gia công bề mặt (Shot peening) là những quá trình phổ biến trong ngành sản xuất, đặc biệt là các ngành công nghiệp sử dụng các bộ phận làm bằng kim loại. Sự khác biệt giữa xử lý bề mặt và gia công bề mặt là gì? Qua bài viết này, Growell Việt Nam sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về hai quá trình tưởng chừng như giống mà lại rất khác nhau này.

Phun bi xử lý bề mặt (Shot blasting)

Các bộ phận kim loại được sản xuất không thể sẵn sàng để sử dụng ngay khi ra khỏi khuôn. Chúng thường cần một lớp sơn, sơn tĩnh điện hoặc hàn. Nhưng trước khi thực hiện sơn phủ, bề mặt của bộ phận kim loại phải sạch.

Phun bi xử lý bề mặt là phương pháp chuẩn bị bề mặt cho các bộ phận kim loại trước khi sơn hoặc sơn tĩnh điện. Bước này rất cần thiết để đảm bảo lớp vỏ sơn tuân thủ đúng các yêu cầu của người thực hiện, đem lại giá trị sử dụng và thẩm mỹ cao. Xử lý bề mặt có thể làm sạch các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn hoặc dầu, loại bỏ các phần kim loại bị oxi hóa như rỉ sét hoặc làm mờ, làm mịn và tạo nhám bề mặt.

Các kỹ thuật phun bi xử lý bề mặt phổ biến

Phun bi xử lý bề mặt
Sản phẩm sau khi phun bi xử lý bề mặt

Phun bi xử lý bề mặt liên quan đến việc bắn một dòng hạt mài mòn với áp suất cao trên bề mặt của một bộ phận kim loại. Tùy thuộc vào phương pháp phun, các loại cát kỹ thuật có thể được đẩy bởi áp suất khí nén hoặc cánh văng ly tâm bằng máy bắn cát chuyên dụng.

Hình dạng, kích thước và mật độ của hạt mài sẽ quyết định kết quả cuối cùng. Các loại vật liệu mài mòn kim loại được sử dụng trong phun cát bao gồm hạt bi thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh làm sạch.

Gia công bề mặt kim loại (Shot peening) là gì?

Shot peening là quá trình gia công bề mặt kim loại để cải thiện các tính chất vật liệu nền. Có thể tăng cường các tính chất vật liệu của kim loại bằng cách đặt ứng suất lên bề mặt. Điều này mở rộng bề mặt của kim loại, tạo ra một lớp ứng suất nén và làm giảm ứng suất kéo. Một phương pháp gia công thủ công được biết đến như dùng búa gõ. Tuy nhiên phương pháp này không hiệu quả trong môi trường sản xuất quy mô lớn. Ngày nay, hầu hết các ngành công nghiệp sử dụng gia công cơ học để thay thế và tăng năng suất.

Shot peening hoạt động như thế nào?

Gia công kim loại và phun bi xử lý bề mặt đều liên quan đến việc bắn một luồng vật liệu trên bề mặt của bộ phận. Sự khác biệt lớn nhất giữa nổ mìn và bắn peening là kết quả cuối cùng. Phun bi sử dụng chất mài mòn để làm sạch hoặc làm mịn bề mặt để chuẩn bị xử lý; peening sử dụng độ dẻo của kim loại để kéo dài tuổi thọ của bộ phận.

Trong bắn peening, mỗi phát bắn hoạt động như một cây búa bi. Quá trình này làm cho bề mặt của phần kim loại mạnh hơn và có khả năng chống nứt, mỏi và ăn mòn cao hơn. Các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng gia công bề mặt shot peening để tạo ra một bề mặt kết cấu.

Bài viết tham khảo:

3 Phương pháp phổ biến đánh bóng khuôn mẫu

Lợi ích của phun bi phun cát

Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại

Top 5 Cách tẩy sơn xịt trên sắt hiệu quả

Phone